06/02/2020 07:59

Ông Trump đăng video chọc tức đảng Dân chủ sau phiên tòa luận tội

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 5-2 đăng tải video châm chọc đảng Dân chủ lên mạng Twitter rằng ông sẽ là “tổng thống mãi mãi”, đây là phản ứng chính thức đầu tiên của ông Trump sau khi Thượng viện tha bổng cho ông trong phiên tòa luận tội kéo dài hai tuần.

Đoạn video được đăng tải là hình ảnh chỉnh sửa từ bìa tạp chí Time năm 2008 được lồng ghép nhạc và đùa rằng ông Trump sẽ là tổng thông của nhiều thế kỷ tiếp theo. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho hay ông sẽ có bài phát biểu công khai tại Nhà Trắng vào lúc 12 giờ (giờ địa phương) trong ngày 6-2 về quyết định tuyên ông trắng án của Thượng viện tại phiên tòa luận tội.

Ông Trump đăng video chọc tức đảng Dân chủ sau phiên tòa luận tội - Ảnh 1.

Hình ảnh được cắt từ đoạn video trên mạng Twitter cho thấy ông Trump tiếp tục đắc cử vào nhiều năm sau. Ảnh: Twitter

Ngay sau khi đoạn video được đăng tải, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho hay nỗ lực luận tội do đảng Dân chủ khởi xướng đã kết thúc bằng sự minh oan và vô tội của ông Trump, đồng thời cho rằng quá trình luận tội là một cuộc săn phù thủy dựa trên những điều dối trá.

Ông Trump đăng video chọc tức đảng Dân chủ sau phiên tòa luận tội - Ảnh 2.

Thậm chí đoạn video còn mô tả ông Trump sẽ làm tổng thống trong nhiều thế kỷ sau. Ảnh: Twitter

Hai cuộc bỏ phiếu trước đó cùng ngày tại Thượng viện với lần lượt 52 phiếu chống /48 phiếu ủng hộ đối với tội lạm quyền và 53 phiếu chống/47 phiếu ủng hộ cho tội cản trở quốc hội đã khép lại quá trình luận tội kéo dài 4 tháng kể từ tháng 9 năm ngoái.

Ông Trump đăng video chọc tức đảng Dân chủ sau phiên tòa luận tội - Ảnh 3.

Kết thúc đoạn video là hình ảnh ông Trump làm tổng thống mãi mãi. Ảnh: Twitter

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitt Romney là thành viên duy nhất bỏ phiếu ủng hộ đối với tội danh lạm dụng quyền lực của ông Trump.

Khả năng Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát phế truất ông Trump ngay từ đầu được cho là quá xa vời khi cuộc bỏ phiếu trước đó tại Thượng viện hôm 31-1, với tỉ lệ 51 phiếu chống và 49 phiến thuận, đã ngăn nỗ lực của đảng Dân chủ trong việc thu thập tài liệu mới và triệu tập các nhân chứng mới.

Tổng thống Donald Trump hôm 5-2 đăng tải video châm chọc đảng Dân chủ lên mạng Twitter rằng ông sẽ là “tổng thống mãi mãi”

Phản ứng trái chiều, theo tờ Washington Post, các công tố viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện tranh luận trong phiên tòa luận tội suốt hai tuần qua một lần nữa lên án hành động của nhà lãnh đạo Mỹ cũng như quyết định tuyên bố trắng án của Thượng viện.

Các công tố viên này cho rằng nếu tiếp tục tại vị, tổng thống sẽ không ngừng gian lận trong cuộc bầu cử tiếp theo cho đến khi ông thành công và lựa chọn duy nhất là đừng bỏ phiếu giúp ông Trump đắc cử.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên tiếng phản đối các cuộc bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump của Thượng viện và nhắc lại ông Trump sẽ bị luận tội "mãi mãi".

Bà Pelosi nhấn mạnh: "Hôm nay, Tổng thống Trump và các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bình thường hóa sự vô pháp luật và chối bỏ hệ thống kiểm tra và cân bằng Hiến pháp Mỹ". Nữ chủ tịch Hạ viện tỏ ra thất vọng trước quyết định của Thượng viện không nghe lời khai từ các nhân chứng mới, đồng thời cho rằng việc thiếu bằng chứng đã giúp ông Trump được tha bổng.

"Tổng thống sẽ tự hào rằng ông được trắng án. Nhưng không thể được tha bổng nếu không có phiên tòa và không có phiên tòa nào mà lại không có nhân chứng, tài liệu và bằng chứng. Tổng thống đã bị luận tội mãi mãi" – bà Pelosi nói.

Xuân Mai (Theo Business Insider, Guardian)

Tin liên quan

Viết bình luận

Israel hứng "mưa rốc-két" từ dải Gaza, 12 người thương vong
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 2 dân thường Israel thiệt mạng và 10 người bị thương tại TP Ashkelon sau khi hàng trăm quả rốc-két được các tay súng ở dải Gaza bắn vào khu dân cư.
Mỹ: Chở hổ Bengal đi trốn cảnh sát, chủ bị bắt, hổ không biết nơi nào
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Mỹ đã bắt giữ Victor Hugo Cuevas, 26 tuổi, vào tối 10-5 sau khi hắn lái xe bỏ trốn cùng một con hổ Bengal.
Sốc: Xả súng đẫm máu ở Nga
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người thiệt mạng và 16 người bị thương trong vụ xả súng tại trường học ở thủ phủ Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga hôm 11-5.
Một số người Ấn Độ chữa Covid-19 bằng "chất thải" của bò, bác sĩ nói gì?
11/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Các bác sĩ ở Ấn Độ đang cảnh báo chống việc sử dụng phân và nước tiểu bò để phòng tránh Covid-19.
Tỉ phú Jack Ma bất ngờ đến trụ sở Alibaba

Tỉ phú Jack Ma bất ngờ đến trụ sở Alibaba

(NLĐO) – Tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập Alibaba, hôm 10-5 bất ngờ đến thăm trụ sở của tập đoàn thương mại điện tử này để tham dự sự kiện thường niên "Ali Day".