21/08/2019 08:09

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc lừa dối nhiều thập kỷ

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 20-8 tuyên bố ông buộc phải tuyên chiến thương mại với Trung Quốc ngay cả khi điều này gây tổn hại ngắn hạn cho kinh tế Mỹ, bởi Bắc Kinh đã lừa dối Washington trong nhiều thập kỷ.

"Ai đó phải đối phó với Trung Quốc. Đây là điều đáng lẽ phải được làm từ trước. Tôi đang làm điều này" – Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời cáo buộc Trung Quốc lừa dối Mỹ suốt 25 năm qua.

Thương chiến Mỹ-Trung đã bước vào năm thứ hai và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, làm dấy lên lo ngại kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái vì cuộc chiến này. Tuy nhiên, Tổng thống Trump khẳng định: "Nền kinh tế của chúng ta còn lâu mới suy thoái!".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết giới chức Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán thương mại qua điện thoại trong tuần tới và nếu tình hình diễn biến tích cực, 2 phía sẽ gặp mặt trực tiếp.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc lừa dối nhiều thập kỷ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump cáo buộc Trung Quốc lừa dối Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ. Ảnh: Reuters

Dù vậy, giới chuyên gia thương mại bày tỏ hoài nghi về việc các cuộc đàm phán mới có thể tạo ra sự đột phá, đặc biệt là khi Washington ngày càng cứng rắn với Bắc Kinh về nhiều vấn đề, trong đó có Đài Loan và Hồng Kông.

Bất chấp cảnh báo đáp trả của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây phê duyệt hợp đồng bán 66 chiến đấu cơ F-16 với tổng trị giá 8 tỉ USD cho Đài Loan.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 19-8 cũng khiến Trung Quốc nổi giận khi kêu gọi quốc gia này tôn trọng tính toàn vẹn của luật pháp Hồng Kông trong vấn đề giải quyết căng thẳng leo thang tại đặc khu này. Ông Pence cũng nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Trump rằng sẽ khó có thỏa thuận thương mại nếu Trung Quốc không giải quyết tình hình Hồng Kông một cách hòa bình.

Cao Lực (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải Nobel Hoá học 2022: Vinh danh 3 nhà nghiên cứu Mỹ và Đan Mạch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ở Stockholm hôm 5-10 đã công bố Giải Nobel Hoá học 2022 thuộc về bà Carolyn R. Bertozzi, ông Morten Meldal và ông K. Barry Sharpless với những nghiên cứu về phát triển hóa học Click và hóa học sinh trực giao.
EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

Mỹ-Hàn đã phóng tên lửa gì để đáp trả Triều Tiên?

(NLĐO) - Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hôm 5-10 cho biết quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắn một loạt tên lửa xuống biển để đáp trả việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua Nhật...