26/09/2021 11:32

Ông Trump bị dội gáo nước lạnh khi vừa tái xuất

(NLĐO) – Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger (thành viên đảng Cộng hòa) xác nhận cựu Tổng thống Donald Trump thua cuộc ở bang này trong cuộc bầu cử năm 2020, chỉ một ngày trước khi ông Trump đến vận động tại Perry (bang Georgia) vào ngày 25-9.

Vào đêm trước ngày ông Trump đến Perry, ông Brad Raffensperger nói với tờ Washington Examiner: "Ông Trump sẽ đến, ông ấy sẽ nói những gì cần nói nhưng trong thâm tâm biết rằng mình đã thua".

Hàng ngàn người đứng chật kín Hội chợ Quốc gia Georgia ở Perry ngày 25-9, tham gia cuộc vận động Cứu nước Mỹ (Save America Rally). Theo tờ The Atlanta Journal-Constitution, ông Trump bắt đầu bài phát biểu bằng cách chỉ trích cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm ngoái khi ông thất cử là "cuộc bầu cử sai lệch nhất trong lịch sử quốc gia này".

Ông Trump cũng chỉ trích ông Biden về việc mở cửa biên giới, rút quân khỏi Afghanistan và "quá thỏa hiệp với Trung Quốc". Ông tiếp tục khẳng định rằng lẽ ra ông đã chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020 nhưng không đưa ra bằng chứng.

Ông Trump bị dội gáo nước lạnh khi vừa rục rịch - Ảnh 1.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Trong khi đó, sau nhiều tháng, công tố viên Fani Willis ở Fulton ngày 23-9 cho biết cuộc điều tra nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 của ông Trump tại bang này vẫn "đang diễn ra" nhưng từ chối tiết lộ chi tiết. Ngày 2-1-2020, ông Trump gọi cho ông Raffensperger, yêu cầu quan chức bang Georgia tìm 11.780 phiếu để lật ngược chiến thắng tại bang Georgia. Không lâu sau đó, công tố viên ở hạt Fulton mở cuộc điều tra của ông Trump.

Cuộc vận động tại Georgia nói trên diễn ra một ngày sau khi bang Arizona tiết lộ kết quả thanh tra kiểm phiếu, trong đó đưa ra nhiều vấn đề bất thường. Ngày 24-9, các chuyên gia pháp lý của Viện nghiên cứu Brookings công bố một bản phân tích chi tiết về cuộc điều tra tội phạm tiềm năng mà ông Trump phải đối mặt ở hạt Fulton, liên quan đến những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử tại bang Georgia.

Báo cáo dài 107 trang, tập trung vào cuộc điện đàm ngày 2-1-2020 giữa ông Trump và ông Raffensperger. Ngoài ra, báo cáo còn đề cập đến một loạt các vi phạm khác với nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống.

Ông Trump bị dội gáo nước lạnh khi vừa rục rịch - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Trump tại sự kiện vận động ở Perry, bang Georgia. Ảnh: The Atlanta Journal-Constitution

Trong khi đó, cũng trong ngày 24-9, Reuters dẫn kết luận của một cuộc kiểm toán phiếu bầu do chính những đồng minh của ông Trump thực hiện xác nhận ông đã thua ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở quận đông dân nhất của bang Arizona.

Chủ tịch Thượng viện Arizona Karen Fann thuộc Đảng Cộng hòa, người mở đường cho một cuộc kiểm toán 2,1 triệu phiếu bầu ở quận Maricopa, cho biết cuộc kiểm toán toàn bộ số phiếu cho thấy giống với kết quả ban đầu vào tháng 11.

"Sự thật là sự thật, con số là con số" - bà Fann nói tại một phiên điều trần tại thượng viện về cuộc rà soát, vốn chỉ tìm phát hiện những khác biệt nhỏ. Ông Biden có thêm được 99 phiếu, trong khi ông Trump ít đi 261 phiếu.

Kết luận này có phần chắc chắn khiến những người ủng hộ ông Trump thất vọng. Họ đã thúc đẩy cuộc kiểm toán này với kỳ vọng rằng nó sẽ chứng minh những khẳng định của ông Trump là đúng, rằng ông đã bị cướp mất chiến thắng bầu cử do gian lận. Cho đến nay, không có bằng chứng nào được ông Trump hoặc những người ủng hộ ông đưa ra.

Ông Trump trước đó dự đoán cuộc kiểm toán ở Arizona sẽ chứng minh tuyên bố của ông là đúng, đã đưa ra một phát biểu có vẻ trái ngược với kết quả kiểm toán, gọi đó là "một chiến thắng lớn cho nền dân chủ và một chiến thắng lớn cho chúng ta".

Ở bang Arizona, ông Biden chiến thắng với cách biệt chỉ hơn 10.000 phiếu bầu, một chiến thắng sít sao được xác nhận sau một cuộc kiểm phiếu lại và nhiều cuộc kiểm tra hậu bầu cử về độ chính xác. Ông Biden thắng ở quận Maricopa với cách biệt khoảng 45.000 phiếu bầu.


Huệ Bình

Viết bình luận

Thời tiết khô, nóng tấn công nhiều nơi
3 giờ trước 548
Đợt hạn hán kỷ lục ở Brazil đã làm ảnh hưởng khoảng 111.000 người trong khu vực Amazon và thậm chí có thể lên đến 500.000 người - theo Cơ quan Phòng vệ của Brazil.
Căng thẳng Kosovo - Serbia lại bùng lên
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Người đứng đầu Kosovo Vjosa Osmani đã cáo buộc Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và chính quyền nước này đứng đằng sau vụ việc 30 người mang vũ khí hạng nặng tấn công làng Banjska của Kosovo hồi tuần trước.
Mỹ đối diện rất gần nguy cơ đóng cửa chính phủ
5 giờ trước 548
Quốc hội Mỹ chỉ còn hơn 3 ngày để thông qua dự luật ngân sách mới và việc này dường như là rất khó khả thi
Ba Lan xác định tên lửa từng bắn vào nước này là của Ukraine
6 giờ trước 548
(NLĐO) - Cuộc điều tra của Văn phòng Công tố Ba Lan xác định chắc chắn một tên lửa phòng không của quân đội Ukraine đã bắn vào kho ngũ cốc của Ba Lan ở làng Przewodow cách đây gần 1 năm.
Thủ tướng Thái Lan quyên góp toàn bộ lương cho từ thiện

Thủ tướng Thái Lan quyên góp toàn bộ lương cho từ thiện

(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cam kết sẽ quyên góp toàn bộ lương tháng và các khoản phụ cấp trong thời gian đương nhiệm cho nhiều quỹ từ thiện tại nước này, bắt đầu với Quỹ vì...