04/06/2020 18:10

Ông Putin nổi giận vì “dòng sông máu” ở Bắc Cực

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sự cố tràn dầu ở Bắc Cực là tình trạng khẩn cấp liên bang, đồng thời chỉ trích chính quyền khu vực vì không phản ứng sớm hơn.

Theo đài ABC News, một thùng nhiên liệu khổng lồ đã bị vỡ và rò rỉ 20.000 tấn dầu diesel xuống sông ở miền Bắc nước Nga hồi cuối tuần trước, làm ô nhiễm một khu vực rộng 350 km2. Thùng nhiên liệu thuộc về một trạm nhiệt điện nằm gần TP Norilsk, cách phía trên vòng Bắc Cực khoảng 290 km.

Các quan chức khẩn cấp Nga xác nhận sự cố nói trên và cho biết thùng nhiên liệu - do Tập đoàn khai thác Norilsk Nikel (Nga) sở hữu - chứa khoảng 20.000 tấn dầu diesel. Phần lớn trong số này rò rỉ ra các con sông lân cận và một hồ chứa ở quận Taimyrskii Dolgano - Nenetskii.

Video và hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều dải lớn của hai con sông Ambarnaya và Daldykan chuyển sang màu đỏ

Video và hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều dải lớn của hai con sông Ambarnaya và Daldykan chuyển sang màu đỏ, thậm chí có thể nhìn thấy trong các hình ảnh vệ tinh trên Google Maps và Yandex Maps. Các nhà vận động môi trường cảnh báo về tác hại lâu dài của sự cố đối với khu vực.

Ông Putin nổi giận vì “dòng sông máu” ở Bắc Cực - Ảnh 2.
Ông Putin nổi giận vì “dòng sông máu” ở Bắc Cực - Ảnh 3.

Video và hình ảnh chụp từ trên không cho thấy nhiều dải lớn của hai con sông Ambarnaya và Daldykan chuyển sang màu đỏ. Ảnh: Twitter

Hôm 3-6, Tổng thống Putin tuyên bố sự cố tràn dầu ở Bắc Cực là tình trạng khẩn cấp liên bang, đồng thời chỉ trích chính quyền khu vực vì không phản ứng sớm hơn. Chính quyền khu vực Krasnoyarsk công bố tình trạng khẩn cấp hôm 31-5, hai ngày sau khi vụ rò rỉ xảy ra.

Thống đốc Krasnoyarsk Alexander Uss nói với Tổng thống Putin rằng ông chỉ phát hiện ra tình huống nghiêm trọng sau khi cư dân địa phương đăng tải video lên mạng xã hội. Điều đó khiến nhà lãnh đạo Nga nổi giận và thốt lên: "Cái gì, bây giờ chúng ta tìm hiểu về các tình huống khẩn cấp từ mạng xã hội phải không?".

Cơ quan quản lý khẩn cấp Krasnoyarsk ban đầu thông báo một chiếc xe hơi đã đâm vào thùng nhiên liệu, gây ra hỏa hoạn nhưng không phát hiện rò rỉ lớn. Sau đó, người ta nhìn thấy chiếc xe hơi bốc cháy do bị bao phủ bởi dòng nhiên liệu tuôn trào như nước lũ.

Ông Putin nổi giận vì “dòng sông máu” ở Bắc Cực - Ảnh 4.
Ông Putin nổi giận vì “dòng sông máu” ở Bắc Cực - Ảnh 5.

Ảnh: Twitter

Quan chức địa phương Anatoly Tsykalov cho hay nếu được thông báo sớm hơn, họ có thể đã xây một con đập trên các sườn dốc bên dưới để ngăn dầu diesel tiếp cận dòng chảy vào các con sông lớn và giảm thiểu thiệt hại. Văn phòng Công tố viên Nga tuyên bố đã mở cuộc điều tra hình sự. Giám đốc bộ phận tuabin của trạm nhiệt điện đang bị tạm giữ như một nghi phạm.

Điều phối viên Sergey Verkhovets của Quỹ Động vật hoang dã Thế giới (WWF) lưu ý hậu quả của những sự cố như vậy có thể khiến cá chết và động vật ngộ độc, gây ô nhiễm hệ sinh thái. Những người chăn tuần lộc bản địa gần đó cũng có thể phải gánh chịu hậu quả.

Bộ trưởng Các dịch vụ khẩn cấp Nga, Yevgeny Zinichyev, cho biết công nhân đã loại bỏ khoảng 100 tấn nhiên liệu và bê tông bị ô nhiễm khỏi khu vực. Tuy nhiên, quá trình làm sạch các tuyến đường thủy bị ô nhiễm sẽ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, BBC)

Tin liên quan

Viết bình luận

Dân Texas đệ đơn kiện tập thể đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vụ kiện tập thể đòi bồi thường 1 tỉ USD của người dân bang Texas - Mỹ đã được đệ trình lên tòa án nhằm chống lại nhà bán lẻ điện Griddy Energy, với cáo buộc tính "giá cắt cổ" trong cơn bão lịch sử tuần trước khiến hàng triệu người lạnh cóng.
Hành động quyết liệt giữa đêm của quân đội Myanmar
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Myanmar đã trấn áp 1 quận của TP Yangon trong đêm 25-2 (giờ địa phương) sau khi dập tắt cuộc biểu tình phản đối 1 quan chức địa phương do quân đội bổ nhiệm.
Lãnh đạo phe Cộng hòa tại thượng viện lại đổi ý về ông Trump?
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell hôm 25-2 tuyên bố rằng ông “chắc chắn” bỏ phiếu cho cựu Tổng thống Donald Trump nếu ông Trump tái tranh cử vào năm 2024.
Cụ ông 81 tuổi mang 9 bao tiền lẻ đến gửi ngân hàng
7 giờ trước 548 1k
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi ở Indonesia, lần đầu tiên sau 50 năm đem số tiền để dành của mình đến ngân hàng để gửi.
Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

Cảnh báo đáng sợ về ngày Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang

(NLĐO) – Những phần tử cực đoan tấn công Điện Capitol hồi đầu tháng rồi đã cho thấy họ muốn nổ tung tòa nhà này và đoạt mạng các thành viên Quốc hội Mỹ trong lúc Tổng thống Joe Biden đọc thông...