21/12/2015 09:21

Ông Putin không bỏ rơi người Nga tại Ukraine

(NLĐO) – Trong bộ phim tài liệu World Order (Trật tự Thế giới) phát sóng hôm 20-12 trên kênh truyền hình Russia 1, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ không bỏ rơi người Nga sống ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Moscow cho biết chủ nghĩa dân tộc Ukraine đe dọa nước Nga và người Ukraine nói tiếng Nga ở Đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc xung đột giữa phe ly khai thân Nga và quân đội chính phủ từ tháng 4-2014 khiến hơn 9.000 người thiệt mạng.

Ông Putin khẳng định sẽ không từ bỏ người Nga sống ở khu vực Đông Nam Ukraine vì không muốn họ bị chủ nghĩa dân tộc Ukraine “ăn tươi nuốt sống”.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của các quan sát viên độc lập và phương tiện truyền thông rằng binh sĩ Nga tham chiến tại miền Đông nước láng giềng. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo cuối năm hôm 18-12, ông nói Nga có triển khai nhân viên quân sự tại miền Đông Ukraine để thực hiện “một số nhiệm vụ nhất định”.

Theo hãng tin RIA Novosti, ông chủ Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục cải thiện kho vũ khí hạt nhân của mình nhưng không vận dụng “cây gậy hạt nhân lớn”.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Moscow Journal
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: The Moscow Journal

 

Trong bộ phim tài liệu của Vladimir Soloviov, ông Putin nói phương Tây không nên áp đặt ý tưởng dân chủ lên các quốc gia khác bởi họ có văn hóa và tôn giáo khác nhau.

“Tôi đã giao tiếp với nhiều nhà lãnh đạo, cả châu Âu và Mỹ, không phải chỉ 1 năm. Khi các chiến dịch ở Afghanistan, Iraq, Libya bắt đầu, tôi luôn giữ vững lập trường là phải hành động một cách cẩn trọng. Không thể mang ý tưởng về thiện và ác, trong trường hợp này là cái thiện và dân chủ, để áp đặt máy móc đối với người dân và đất nước khác, với nền văn hóa, tôn giáo và truyền thống khác” – ông Putin nhận xét.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng phương Tây tung hô họ là tuyệt vời nhưng lại khi hành động lại không có trách nhiệm. Thêm vào đó, “họ sợ Liên Xô cũ sống lại nên không cho Nga và Ukraine hội nhập kinh tế”. Tuy nhiên, ông khẳng định Nga không muốn tái tạo Liên Xô và quá trình hội nhập kinh tế sẽ chỉ giúp Nga và Ukraine tăng sức cạnh tranh trong nền kinh tế thế giới, đảm bảo vai trò xứng đáng trên thị trường quốc tế.

P.Nghĩa (Theo Reuters, The Moscow Journal)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc