19/03/2019 10:47

Ông Putin dự lễ khánh thành hai nhà máy điện ở Crimea

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18-3 tham dự lễ khánh thành hai nhà máy điện trên bán đảo Crimea.

Hãng tin Reuters cho biết hai nhà máy đặt tại hai thành phố Sevastopol và Simferopol. Chúng bắt đầu hoạt động một phần từ năm ngoái nhưng lễ khánh thành hôm 18-3 đánh dấu thời điểm hai nhà máy đi vào hoạt động hết công suất.

Ông Putin dự lễ khánh thành nhà máy ở TP Sevastopol và quan sát lễ khánh thành nhà máy ở TP Simferopol qua hội nghị truyền hình.

Nhà lãnh đạo Nga phát biểu: "Ngày hôm nay, một bước quan trọng khác đã được thực hiện để tăng cường an ninh năng lượng của bán đảo Crimea và toàn bộ phía Nam Liên bang Nga. Hai nhà máy có thể đáp ứng 90% nhu cầu năng lượng của Crimea".

Ông Putin dự lễ khánh thành hai nhà máy điện ở Crimea - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18-3 tham dự lễ khánh thành hai nhà máy điện trên bán đảo Crimea. Ảnh: TASS

Các nhà máy tương tự từng liên quan đến một vụ bê bối quốc tế. Công ty kỹ thuật Siemens của Đức cho biết tuabin điện được lắp đặt trong nhà máy vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhưng Nga bác bỏ.

Theo lịch trình, hôm 18-3, ông Putin cũng phát biểu tại một buổi hòa nhạc và hội đàm với người dân địa phương về những gì Nga đạt được trên bán đảo Crimea trong 5 năm qua.

Moscow đã rót hàng tỉ USD vào Crimea kể từ khi nắm quyền kiểm soát từ năm 2014, bao gồm tiền xây dựng một cây cầu nối liền Crimea với miền Nam nước Nga.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow liên quan đến việc sáp nhập Crimea đã làm chậm sự phát triển của bán đảo.

Mức độ tín nhiệm của ông Putin tăng mạnh sau vụ sáp nhập Crimea. Mặc dù vẫn ở mức cao hơn 60% nhưng con số này đã giảm do người dân phàn nàn tình trạng tiền lương giảm, giá cả tăng cũng như vấn đề cải cách lương hưu.

Theo Reuters, một cuộc thăm dò ý kiến trong tháng này cho thấy chỉ 39% người Nga tin rằng việc sáp nhập Crimea mang lại nhiều cái lợi hơn hại, giảm từ 67% vào năm 2014.

Ông Putin cũng phát biểu tại một buổi hòa nhạc và hội đàm với người dân địa phương về những gì Nga đạt được trên bán đảo Crimea


Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
9 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…