31/12/2019 15:43

Ông Kim Jong-un phát biểu "marathon" tới 7 tiếng

(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kêu gọi các biện pháp đáp trả về ngoại giao và quân sự để bảo vệ an ninh đất nước trong bài diễn văn dài đến 7 giờ tại một hội nghị quan trọng của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 30-12.

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 31-12, ông Kim đưa ra lời kêu gọi trên trong ngày thứ 3 của hội nghị.

Trong bài phát biểu dài 7 giờ, nhà lãnh đạo này đã đề cập những mục tiêu nhằm tái thiết nền kinh tế và chuẩn bị các biện pháp đáp trả chủ động về chính trị, ngoại giao và quân sự để bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước.

Cũng theo KCNA, hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kéo dài đến ngày 31-12 (tức ngày thứ 4) và sẽ tiếp tục xem xét "một văn kiện quan trọng". Hiện chưa rõ nội dung văn kiện này là gì.

Ông Kim Jong-un phát biểu marathon tới 7 tiếng - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un có bài diễn văn dài dài 7 giờ tại một hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 30-12. Ảnh: KCNA

KCNA cũng không cho biết hội nghị có đưa ra quyết định nào hay chưa hoặc ông Kim có đề cập đến Mỹ hay không.

Dù vậy, nhà lãnh đạo này khẳng định Đảng Lao động Triều Tiên quyết tâm bước vào "một cuộc đấu tranh khó khăn và kéo dài khác", qua đó có thể nhắc đến nỗ lực vượt qua các biện pháp trừng phạt và sức ép do Mỹ đứng đầu.

Đến ngày 1-1-2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sử dụng thông điệp năm mới để thông báo những thay đổi quan trọng về chính sách kinh tế và an ninh.

Một số chuyên gia tin rằng ông Kim có thể sử dụng bài diễn viên năm mới để thông báo ngưng đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời hủy bỏ quyết định ngưng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa đưa ra hồi tháng 4-2018.

Triều Tiên vào đầu tháng này tuyên bố đã tiến hành hai vụ thử "quan trọng" tại cơ sở phóng rốc-két tầm xa của mình, làm dấy lên phỏng đoán nước này đang phát triển một loại tên lửa tầm xa mới hoặc chuẩn bị phóng vệ tinh.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đang bị đình trệ do hai bên bất đồng về chuyện dỡ bỏ trừng phạt và phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Trong khi đó, Washington đòi Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể hơn hướng đến việc từ bỏ các chương trình này.

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên có thể xem giai đoạn từ giờ đến cuộc bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc vào tháng 4-2020 là dịp để tìm kiếm lợi ích tối đa trong lúc nhượng bộ tối thiểu và tìm cách leo thang căng thẳng.

P.Võ (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un: Năm 2023 sẽ là một “năm lịch sử”
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ triệu tập một hội nghị chính trị quan trọng trước cuối năm nay để bàn về vấn đề mà ông gọi là quan hệ ngày càng căng thẳng với Mỹ và Hàn Quốc.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden tiết lộ bữa tối đặc biệt đãi Tổng thống Pháp
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà Trắng vừa tiết lộ các chi tiết thú vị về của bữa tối cấp nhà nước đầu tiên tại Nhà Trắng kể từ năm 2019, được thiết kế để chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và phu nhân.
Hé lộ thêm thông tin về cái chết của thủ lĩnh tối cao IS
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều nguồn tin tiết lộ thủ lĩnh Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã cho nổ tung mình khi bị đột kích.
Mỹ sắp trình làng máy bay quân sự thế hệ thứ sáu đầu tiên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Không quân Mỹ chuẩn bị giới thiệu máy bay tàng hình mới nhất của mình, B-21 Raider, vào ngày 2-12 để thay thế B-1 và B-2.
Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

Ukraine cảnh báo "phản công mạnh", Nga hé lộ kế hoạch tác chiến ở Donetsk

(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây tuyên bố các lực lượng vũ trang của quốc gia này đang chuẩn bị chiến dịch phản công lớn chưa từng thấy nhằm phản ứng với chiến dịch quân...