09/12/2019 10:23

Ông Kim Jong-un đóng sầm cửa trước mặt ông Trump

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8-12 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có nguy cơ mất tất cả nếu tiếp tục có các hành động thù địch và Bình Nhưỡng cần phi hạt nhân hóa.

Ông Trump viết trên Twitter: "Ông Kim quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất nếu ông ấy hành động một cách thù địch. Ông Kim đã ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi tại Singapore. Ông ấy không muốn mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với tổng thống Mỹ hoặc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11-2020. Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un có vô số tiềm năng kinh tế nhưng họ cần phải phi hạt nhân hóa như cam kết".

Ông Trump: Lãnh đạo Triều Tiên quá thông minh có thể mất tất cả - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ cảnh báo lãnh đạo Triều Tiên có nhiều thứ để mất. Ảnh: Reuters

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin Bình Nhưỡng vừa thực hiện thành công một vụ thử nghiệm vô cùng quan trọng tại bãi phóng tên lửa Sohae. Các quan chức Mỹ trước đây từng cho biết Bình Nhưỡng cam kết đóng cửa bãi phóng thử tên lửa này.

Vụ thử nghiệm vũ khí mới của Triều Tiên diễn ra trước hạn chót vào cuối năm nay mà Bình Nhưỡng đặt ra nhằm buộc Mỹ từ bỏ lập trường yêu cầu chính quyền ông Kim phi hạt nhân hóa đơn phương. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo nước này có thể đi theo một con đường mới trong bối cảnh cuộc đàm phán với Mỹ bị ngưng trệ.

KCNA gọi vụ thử thành công mang ý nghĩa to lớn nhưng không nói chi tiết. Trong khi đó, giới chuyên gia tên lửa cho rằng dường như Triều Tiên đã tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa tĩnh thay vì phóng tên lửa.

Ông Vipin Narang, chuyên gia về hạt nhân của Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT), nhận định: "Nếu thực sự là một cuộc thử nghiệm động cơ tĩnh đối với tên lửa nhiên liệu rắn hoặc lỏng mới thì đây là một tín hiệu lớn nữa cho thấy cánh cửa ngoại giao đang đóng sầm lại. Nó có thể là một tín hiệu về những gì sẽ chờ đợi thế giới chúng ta sau năm mới".

Một ngày trước đó, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn được thảo luận trong cuộc đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại kéo dài với Washington là không cần thiết.

Khi được hỏi về khả năng Triều Tiên chuẩn bị nối lại các vụ thử hạt nhân, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien nói rằng đó sẽ là một sai lầm của Triều Tiên.

Vụ thử hạt nhân gần đây nhất cũng là lần thứ 6 và mạnh mẽ nhất của Triều Tiên diễn ra hồi tháng 9-2017.

Xuân Mai (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Voi phá đám cưới, chú rể nháo nhào chạy trốn
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một đám cưới ở Ấn Độ trở thành sự kiện đáng buồn sau khi bị một con voi làm gián đoạn.
"Cái tội" của nhà giàu Trung Quốc
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cựu tổng biên tập tạp chí Harper's Bazaar đã khiến cư dân mạng Trung Quốc "dậy sóng" khi cho rằng 650 nhân dân tệ (khoảng 2,3 triệu đồng) không đủ để ăn uống trong 1 ngày.
Mỹ: 30 giây kinh hoàng của ngư dân rơi vào miệng cá voi
12/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một ngư dân chuyên đánh bắt tôm hùm người Mỹ đã sống sót 1 cách thần kỳ sau khi rơi vào miệng của 1 con cá voi lưng gù vào sáng 11-6 (giờ địa phương).
Tỉ phú cưỡi phi thuyền vào vũ trụ
12/6/2021 548 1k
Tỉ phú Jeff Bezos sắp có chuyến du hành vũ trụ đầu tiên trên con tàu không gian New Shepard thuộc Blue Origin, công ty về lĩnh vực không gian do chính ông sáng lập
Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

Trung Quốc tố Mỹ - Úc khoe cơ bắp trên biển Đông

(NLĐO) – Trung Quốc lên tiếng chỉ trích việc Mỹ, Úc tập trận trên biển Đông, cho rằng đây là động thái nhằm “phô trương cơ bắp”.