25/05/2022 19:18

Ông Ferdinand Marcos Jr. trở thành tổng thống Philippines

(NLĐO) - Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr. chính thức trở thành tổng thống kế tiếp của nước này trong phiên họp chung ngày 25-5.

Ngoài ra, theo hãng tin AP, Thượng viện và Hạ viện Philippines cũng tuyên bố người đồng hành tranh cử của ông Marcos Jr. - bà Sara Duterte - sẽ là phó tổng thống kế tiếp.

Bà Duterte là con gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của mình vào ngày 30-6 tới.

Ông Ferdinand Marcos Jr. trở thành tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Ông Marcos Jr. (giữa) trong lễ công bố của Quốc hội ngày 25-5. Ảnh: AP

Tuần trước, các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét tư cách hợp lệ của ông Marcos Jr. với lý do ông từng dính lùm xùm về thuế. Họ muốn tòa án ngăn chặn tuyên bố ông Marcos Jr. trở thành tổng thống chính thức nhưng bất thành.

Ông Marcos Jr. sẽ phải giải quyết một số vấn đề lớn của Philippines sau khi nhậm chức tổng thống, bao gồm Covid-19, xóa đói giảm nghèo, tình trạng bất bình đẳng gia tăng, tình trạng tội phạm và chia rẽ chính trị.

Tổng số cử tri Philppines đi bỏ phiếu là 55 triệu người, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ. Ông Marcos Jr. nhận được hơn 31 triệu phiếu bầu, còn bà Duterte được hơn 32 triệu phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Lúc vận động tranh cử, hai người tránh các vấn đề gây tranh cãi và tập trung vào lời kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thư ký NATO gặp tổng thống Ukraine, chuẩn bị "bơm" vũ khí cho Kiev?
18 phút trước 548
(NLĐO) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để thảo luận về tình hình xung đột và nhu cầu vũ khí của Kiev.
Thủ tướng Thái Lan quyên góp toàn bộ lương cho từ thiện
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cam kết sẽ quyên góp toàn bộ lương tháng và các khoản phụ cấp trong thời gian đương nhiệm cho nhiều quỹ từ thiện tại nước này, bắt đầu với Quỹ vì Trẻ em.
Quân đội Mexico điều động rầm rộ, quyết đối đầu các băng đảng ma túy
7 giờ trước 548
(NLĐO) - Mexico đã điều động quân đội, trực thăng và xe quân sự tới các thị trấn xa xôi gần biên giới phía Nam với Guatemala.
Lại sự cố tại đám cưới ở Iraq, gần 100 người nhập viện gấp
10 giờ trước 548
(NLĐO) – Ăn phải thực phẩm ôi thiu trong đám cưới ở thị trấn Hawija, tỉnh Kirkuk - Iraq, khiến gần 100 người ngộ độc.
Quả cầu lửa khổng lồ thắp sáng bầu trời Uzbekistan

Quả cầu lửa khổng lồ thắp sáng bầu trời Uzbekistan

(NLĐO) – Một vụ nổ mạnh làm rung chuyển Uzbekistan rạng sáng 28-9, với báo cáo về một quả cầu lửa cao hàng trăm mét sáng rực bầu trời đêm.