25/05/2022 19:18

Ông Ferdinand Marcos Jr. trở thành tổng thống Philippines

(NLĐO) - Quốc hội Philippines tuyên bố ông Ferdinand Marcos Jr. chính thức trở thành tổng thống kế tiếp của nước này trong phiên họp chung ngày 25-5.

Ngoài ra, theo hãng tin AP, Thượng viện và Hạ viện Philippines cũng tuyên bố người đồng hành tranh cử của ông Marcos Jr. - bà Sara Duterte - sẽ là phó tổng thống kế tiếp.

Bà Duterte là con gái của Tổng thống sắp mãn nhiệm Rodrigo Duterte. Ông Duterte sẽ kết thúc nhiệm kỳ 6 năm của mình vào ngày 30-6 tới.

Ông Ferdinand Marcos Jr. trở thành tổng thống Philippines - Ảnh 1.

Ông Marcos Jr. (giữa) trong lễ công bố của Quốc hội ngày 25-5. Ảnh: AP

Tuần trước, các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu Tòa án Tối cao xem xét tư cách hợp lệ của ông Marcos Jr. với lý do ông từng dính lùm xùm về thuế. Họ muốn tòa án ngăn chặn tuyên bố ông Marcos Jr. trở thành tổng thống chính thức nhưng bất thành.

Ông Marcos Jr. sẽ phải giải quyết một số vấn đề lớn của Philippines sau khi nhậm chức tổng thống, bao gồm Covid-19, xóa đói giảm nghèo, tình trạng bất bình đẳng gia tăng, tình trạng tội phạm và chia rẽ chính trị.

Tổng số cử tri Philppines đi bỏ phiếu là 55 triệu người, tổng thống và phó tổng thống được bầu riêng rẽ. Ông Marcos Jr. nhận được hơn 31 triệu phiếu bầu, còn bà Duterte được hơn 32 triệu phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9-5. Lúc vận động tranh cử, hai người tránh các vấn đề gây tranh cãi và tập trung vào lời kêu gọi đoàn kết dân tộc.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.
“Chìa khóa” mở cánh cửa tương lai trên sao Hỏa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nếu một ngày nào đó nhân loại quyết định sẽ thực sự mở rộng phạm vi sinh sống lên sao Hỏa, việc tìm ra loại đất và nguồn nước thích hợp để trồng cây lương thực sẽ là công việc ưu tiên hàng đầu.
Mỹ - Trung Quốc khẩu chiến nảy lửa tại WTO
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt tại một cuộc họp về tranh chấp thương mại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 27-1, theo Reuters.
Nga chặn trang web của FBI và CIA
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga ngày 27-1 cho biết đã chặn trang web của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), theo hãng tin TASS.
Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran bị tấn công, nghi phạm dắt theo cả con nhỏ

(NLĐO) – Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 27-1 tuyên bố cuộc tấn công vào đại sứ quán nước này ở Iran là “hành động khủng bố”, yêu cầu nhanh chóng điều tra và trừng phạt hung thủ.