24/11/2016 16:35

Ông Duterte: Trung Quốc cần cấm đánh bắt ở Scarborough

(NLĐO) - Lãnh đạo Philippines cho rằng cấm đánh cá ở bãi cạn Scarborough là nhằm bảo vệ khu vực sinh sản quan trọng của cá và đây là lợi ích chung của Trung Quốc và Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte hôm 24-11 nói rằng Trung Quốc nên nối bước Philippines ban hành lệnh cấm tương tự, ngăn ngư dân hoạt động trong bãi cạn Scarborough.

“Trung Quốc nên ra quy định cấm đánh bắt ở khu vực sinh sản của các loài sinh vật biển vì lợi ích của họ, họ nên bảo vệ nó. Đó cũng là vì lợi ích của Philippines, chúng ta không thể phá hủy nó bởi đó là nguồn thực phẩm của chúng ta” - ông Duterte cho biết.

“Thậm chí nếu không có quốc gia nào tuyên bố chủ quyền ở bãi cạn thì theo lẽ thường chúng ta không nên phá hủy nguồn sống ở vùng biển này” - lãnh đạo Philippines nhận định. Bất kỳ công trình nào được xây dựng trên bãi cạn đều làm gián đoạn quá trình sinh sản của cá.


Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tuyên bố bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển. Ảnh: Presidential Photo

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tuyên bố bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển. Ảnh: Presidential Photo

Ông Duterte dự kiến ký sắc lệnh tuyên bố bãi cạn Scarborough thành khu bảo tồn biển. Ngư dân sẽ bị cấm đánh bắt ở xung quanh bãi cạn. Tuy phía Philippines nói Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó không hề đả động tới kế hoạch này. Thay vào đó, họ tái khẳng định chủ quyền đối với Scarborough.

Không chỉ đối mặt thái độ lấp lửng của Trung Quốc, kế hoạch của ông Duterte còn vấp phải phản đối của ngư dân trong nước. Theo trang Inquirer, ngư dân ở thị trấn ven biển Subic cho rằng lệnh cấm đánh bắt sẽ cướp đi ngư trường truyền thống của họ.

Thông tin trên được đưa ra không lâu sau khi ngư dân Philippines được đánh bắt trở lại ở khu vực quanh bãi cạn Scarborough, nơi có nguồn thủy sản dồi dào bị Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012.

Ông Tirso Atiga, ngư dân 44 tuổi, bức xúc: “Chúng tôi không ủng hộ kế hoạch đó. Bãi cạn là ngư trường truyền thống của chúng tôi, chúng tôi không hiểu tại sao chính phủ đột nhiên cấm đánh bắt tại khu vực này”.

Ông Artiga cho rằng thay vì cấm, chính phủ có thể khai thác chúng một cách chừng mực, quá đó giúp bảo vệ bãi cạn khỏi nạn đánh bắt trộm và phá hủy môi trường biển. Theo ông, động thái mới của chính phủ có thể gây bất lợi cho ngư dân.

Ông Artiga lý giải: “Không có gì chắc chắn Trung Quốc và các quốc gia khác công nhận bãi cạn là khu bảo tồn biển. Đó sẽ là mất mát của ngư dân Philippines nếu chúng ta không được chính phủ cho phép tiếp cận bãi cạn”.

Ông Edwin Arcelao, chủ tịch của nhóm Samahang Zambaleñong Mangingisda, ước tính lệnh cấm của ông Duterte có thể khiến 2.000 ngư dân của tỉnh Zambales, cách bãi cạn chừng 240 km, phải tìm vùng biển khác để mưu sinh.

Xuân Mai (Theo Rappler, Inquirer)

Tin liên quan

Viết bình luận

EU đồng ý áp trần giá dầu Nga, Gazprom doạ cắt khí đốt cho Moldova
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận ​​áp đặt giá trần đối với dầu Nga khi bán cho các nước thứ ba.
Ông Trump yêu cầu Tòa án tối cao can thiệp vào vụ hồ sơ mật bị thu giữ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-10 đã yêu cầu Tòa án tối cao Mỹ can thiệp vào cuộc chiến giữa ông và Bộ Tư pháp về các tài liệu được đánh dấu là "mật" bị thu giữ từ Mar-a-Lago.
Mua lại Twitter: Tỉ phú Elon Musk “đầu hàng” trước khi quá muộn
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Elon Musk đã đổi ý khi một lần nữa đề nghị mua lại Twitter với giá 54,20 USD/cổ phiếu, thông tin này khiến giá cổ phiếu Twitter tăng hơn 22%.
Hồi chuông cảnh báo từ sự cố Nord Stream
6 giờ trước 548 1k
Hơn một tuần sau sự cố gây rò rỉ Nord Stream 1 và Nord Stream 2 - đều từ Nga tới châu Âu, 2 đường ống khí đốt này tới nay đã tạm ổn định.
Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Nobel Vật lý 2022: Đưa cơ học lượng tử sang trang

Tiếp bước nhau, 3 nhà vật lý được vinh danh bằng Giải Nobel Vật lý 2022 đã chứng minh những tiềm năng ngoài dự đoán của cơ học lượng tử, phá vỡ ranh giới của bất đẳng thức Bell lâu đời