14/08/2022 23:22

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt

(NLĐO) - Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong cuộc đột kích của FBI vào dinh thự Mar-a-Lago của ông ở Florida, họ đã lấy đi cả các hộp tài liệu đặc quyền "luật sư - khách hàng" và "điều hành".

Theo New York Post, ông Donald Trump hôm 14-8 đã kêu gọi Bộ Tư pháp trả lại một số tài liệu mà các nhân viên FBI đã thu giữ tại dinh thự nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông vào tuần trước.

"Ôi tuyệt! Người ta mới biết rằng FBI, trong cuộc đột kích nổi tiếng hiện nay vào Mar-a-Lago, đã lấy các hộp tài liệu đặc quyền của "luật sư-khách hàng", và cả tài liệu đặc quyền "điều hành", thứ mà họ biết rõ là không nên lấy " - ông Trump cho biết trên trang mạng xã hội Truth Social của mình.

Ông Donald Trump yêu cầu FBI trả lại 2 loại tài liệu đặc biệt - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: AP

Ông viết thêm: "Tôi kính đề nghị rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã được lấy đi. Cảm ơn! ". Theo Daily Mail, điều này có nghĩa ông Trump đã yêu cầu FBI coi bài đăng trên mạng xã hội này thay thế yêu cầu chính thức từ ông.

Tại dinh thự của ông Trump, FBI đã thu giữ 11 hộp tài liệu mật được đánh dấu ở các mức độ bảo mật khác nhau, bao gồm tối mật, bí mật và "TS/SCI".

Fox News đưa tin, trích dẫn các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra, rằng nhóm của ông Trump đã được cho biết rằng ít nhất năm hộp - được dán nhãn A-14, A-26, A-43, A-13, A-33 và một bộ tài liệu - đã được thu giữ theo thẩm quyền của lệnh khám xét có thông tin được cung cấp bởi luật sư-khách hàng hoặc đặc quyền điều hành.

Trong vụ khám xét, các đặc vụ cho biết họ tìm thấy 11 hộp tài liệu được phân loại thông tin được đánh dấu ở các mức độ bảo mật khác nhau, bao gồm tối mật, bí mật và "TS/SCI", đề cập đến thông tin tuyệt mật/nhạy cảm, một danh mục đặc biệt nhằm bảo vệ những bí mật liên quan an ninh của quốc gia.

Ông Trump đã phản bác rằng các tài liệu này đã được phân loại, đã được ông giải mật. Đại diện của cựu tổng thống John Solomon sau đó cũng đưa ra một tuyên bố rằng ông Trump đã có "lệnh thường trực" trong thời gian ở Nhà Trắng rằng "các tài liệu được đưa ra khỏi Phòng Bầu dục và được đưa đến dinh thự được coi là được giải mật ngay khi ông ấy loại bỏ chúng".

Tuy nhiên, một thành viên trong nhóm pháp lý của ông Trump đã ký một tuyên bố bằng văn bản vào tháng 6 trong chuyến thăm của các quan chức Bộ Tư pháp cho rằng tất cả tài liệu được phân loại tại Mar-a-Lago đã được trả lại cho chính phủ, New York Times đưa tin hôm 13-8.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từng đe doạ tiêu diệt người đồng sáng lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar.
Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin
24/9/2022 548 1k
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt
Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.
"Bánh mì" vào từ điển Mỹ: Ảnh hưởng của ẩm thực Á Đông
24/9/2022 548 1k
"Bánh mì đã trở nên rất quen thuộc và nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì có lẽ bạn lạc hậu mất rồi" - ông Peter Sokolowski, biên tập viên của từ điển Merriam-Webster, khẳng định với The Washington Post.
Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ và châu Âu chứng kiến phiên giảm điểm hôm 23-9 do mối lo ngại gia tăng về việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ kéo các nền kinh tế lớn vào...