11/08/2017 08:18

Ông Donald Trump lên tiếng sau đe dọa "đánh Guam" của Triều Tiên

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên nên “lo lắng tột độ” nếu làm bất kỳ điều gì đối với Mỹ.

Phát biểu tại sân golf riêng ở thị trấn Bedminster, bang New Jersey hôm 10-8, ông Donald Trump cho rằng những tuyên bố của mình về Triều Tiên chưa đủ cứng rắn mặc dù trước đó ông đã đe dọa Bình Nhưỡng sẽ hứng chịu "hỏa lực và cơn cuồng nộ".

Triều Tiên sau đó cho rằng những lời cảnh báo của ông Donald Trump là "vô nghĩa". Đáp lại, ông Donald Trump nhấn mạnh chính quyền Bình Nhưỡng sẽ gặp rắc rối giống như một số quốc gia đã từng bị như thế nếu Triều Tiên không hợp tác.

Ông Donald Trump lên tiếng sau đe dọa đánh Guam của Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Triều Tiên nên lo lắng. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích chính quyền trước đây quá "nương tay" về vấn đề Triều Tiên và cho rằng Trung Quốc có thể làm nhiều hơn.

"Tôi sẽ nói với các bạn điều này, nếu Triều Tiên làm bất kỳ điều gì liên quan đến việc tấn công bất kỳ ai chúng ta yêu mến, đại diện, đồng minh hoặc chính chúng ta, Bình Nhưỡng có thể sẽ rất lo lắng. Bởi vì những điều họ chưa bao giờ nghĩ đến sẽ xảy ra với họ" – ông Donald Trump cho hay hôm 10-8, đồng thời nói Mỹ sẽ chi thêm "vài tỉ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa, có thể vào tuần tới".

Tổng thống Donald Trump nói thêm rằng Mỹ sẽ thường xuyên cân nhắc đàm phán. "Triều Tiên tốt hơn nên hợp tác hoặc họ sẽ gặp rắc rối giống như một số quốc gia đã từng như thế" – ông Donald Trump nhấn mạnh. Song song đó, tổng thống Mỹ cũng phủ nhận có bất kỳ sự hỗn loạn thông tin nào trong chính quyền của mình.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố có kế hoạch bắn 4 tên lửa tầm trung gần đảo Guam của Mỹ. Nhưng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy có bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào hòn đảo ở Thái Bình Dương này sắp xảy ra.

Ông Donald Trump còn nói rằng: "Hãy chờ xem Triều Tiên sẽ làm gì với Guam. Nếu lãnh đạo Kim Jong-un làm bất kỳ điều gì với Guam thì sẽ có một sự kiện xảy ra mà chưa ai từng chứng kiến trước đây. Mọi người sẽ thấy, ông Kim Jong-un sẽ thấy". Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump cũng tìm cách trấn an người dân Mỹ khi cho rằng người dân Mỹ nên thoải mái vì họ đang rất an toàn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo cuộc xung đột vũ trang với Triều Tiên sẽ "thảm khốc" nhưng cho biết nỗ lực ngoại giao đang mang lại kết quả.

Căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây sau khi Triều Tiên thử nghiệm hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong tháng 7. Tuần trước, Liên Hiệp Quốc đã thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Bình Nhưỡng về chương trình vũ khí hạt nhân.

Xuân Mai (Theo BBC, CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều nước căng mình chống bão
1 giờ trước 548 1k
Hàng ngàn người dân tại các khu vực ven biển trên đảo Luzon - Philippines đã được sơ tán hôm 25-9, đồng thời ngư dân bị cấm ra khơi để tránh sự tàn phá của siêu bão Noru.
Siêu bão Noru đổ bộ Philippines, mang theo "sức mạnh bùng nổ"
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo siêu bão Noru sau khi quét qua miền Trung Luzon - Philippines sẽ suy yếu thành bão rồi tiếp tục vào biển Đông, hướng tới miền Trung Việt Nam.
NASA phát sóng trực tiếp tàu vũ trụ Dart đâm vào tiểu hành tinh
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Những cảnh va chạm giữa tàu vũ trụ và tiểu hành tinh không chỉ có trong phim ảnh hay sách vở nữa mà sẽ diễn ra thực tế trong không gian và được NASA phát sóng trực tiếp.
Hoàng gia Anh công bố ảnh nơi an nghỉ của Nữ hoàng Elizabeth II
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Hoàng gia Anh vừa công bố một tấm ảnh về nơi an nghỉ cuối cùng của Nữ hoàng Elizabeth II trong Nhà nguyện St. George.
Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc, Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(NLĐO) – Quân đội Hàn Quốc ngày 25-9 thông báo Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía ngoài khơi bờ biển phía Đông, hai ngày sau khi tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan tới Busan...