26/10/2019 12:36

Ông Donald Trump lại trúng đòn pháp lý

(NLĐO) - Một thẩm phán Mỹ hôm 25-10 phán quyết cuộc điều tra luận tội nhằm vào Tổng thống Donald Trump do các thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện tiến hành là hợp pháp.

Ngoài ra, thẩm phán này còn ra lệnh chính quyền ông Trump giao nộp bản báo cáo đầy đủ và không qua chỉnh sửa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cuộc điều tra nghi án Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016.

Phán quyết của thẩm phán Beryl Howell được xem là thắng lợi lớn của Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát bởi nó đảng Cộng hòa thời gian qua đã công kích cuộc điều tra luận tội và phàn nàn chuyện Hạ viện cần phải thông qua một nghị quyết để chính thức tiến hành cuộc điều tra.

Ông Donald Trump lại trúng đòn pháp lý - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 25-10. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi gọi phán quyết trên là một đòn mạnh nữa giáng vào nỗ lực của ông Trump trong việc "đặt bản thân lên trên luật pháp".

Thẩm phán trên cho Bộ Tư pháp Mỹ hạn chót là ngày 31-10 để cung cấp báo cáo của ông Mueller cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện.

Ông Mueller đã gửi báo cáo về kết quả cuộc điều tra kéo dài 22 tháng lên Bộ trưởng Tư pháp William Barr hồi tháng 3. Tuy nhiên, khi ông Barr công bố báo cáo dài 448 trang này sau đó, một số nội dung đã bị bôi đen hoặc chỉnh sửa.

Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đang xem xét phán quyết của thẩm phán Howell. Trước đó, bộ này lập luận rằng không thể công bố toàn bộ nội dung báo cáo vì nó có chứa những nội dung cần được giữ kín theo yêu cầu của pháp luật. Tuy nhiên, bà Howell đã bác luận điểm này.

Đảng Dân chủ đang tìm kiếm phần tài liệu còn được giữ lại nói trên để hỗ trợ nỗ lực luận tội ông Trump.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, tìm cách giảm thiểu tầm quan trọng của phán quyết trên. Theo người này, đảng Cộng hòa không nói Hạ viện "vi hiến" khi không qua dự luật điều tra luận tội mà chỉ lập luận đây là hành động "không đúng và thiếu công bằng".

Chính quyền ông Trump cho đến giờ vẫn từ chối hợp tác với các ủy ban Hạ viện trong cuộc điều tra. Tuy nhiên, một số quan chức hoặc cựu quan chức đã thách thức Nhà Trắng và ra điều trần.

Cuộc điều tra luận tội không chỉ tập trung vào báo cáo của ông Mueller mà còn vào yêu cầu của ông Trump về việc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một đối thủ chính trị trong nước.

P.Võ (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ trình làng "siêu máy bay tàng hình", giá 700 triệu USD/chiếc
30 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm đã cho ra mắt máy bay ném bom hạt nhân tàng hình thế hệ mới, có giá xuất xưởng lên tới 700 triệu USD/chiếc.
Triệu phú bitcoin Nga bị lôi khỏi xe sang Bentley ngay giữa Moscow
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin RIA Novosti ngày 2-12 dẫn lời cảnh sát Nga cho biết một doanh nhân nước này tố mình bị bắt cóc ngay giữa thủ đô Moscow.
EU ra điều kiện, Serbia vẫn quyết giữ lập trường với Nga
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Serbia dứt khoát không trừng phạt Nga theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) nhưng nhấn mạnh cũng sẽ không để lãnh thổ nước này trở thành nơi để các bên lách lệnh trừng phạt.
Cô dâu gốc Việt trong hoàng tộc Monaco
2 giờ trước 548 1k
Marie Hoa Chevallier, nàng dâu mang dòng máu Việt của gia đình hoàng tộc Monaco, thông báo mang thai con đầu lòng cách đây không lâu.
Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo

Việt Nam - Úc thúc đẩy hợp tác giáo dục - đào tạo

Ngày 2-12, tại TP Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu quan trọng tại Viện Chính sách Úc - Việt Nam, cơ quan nghiên cứu và đề xuất chính sách chuyên về...