22/10/2022 07:50

Vụ bạo loạn Điện Capitol 2021: Ông Donald Trump nhận "tối hậu thư"

(NLĐO) - Ủy ban điều tra của Hạ viện Mỹ đã gửi đơn triệu tập thẩm vấn đến cựu Tổng thống Donald Trump hôm 21-10 và yêu cầu ông giao nộp một số tài liệu muộn nhất vào ngày 4-11.

Cuộc thẩm vấn dự kiến bắt đầu vào ngày 14-11. Cuộc thẩm vấn kín liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021 có ghi hình và nội dung có thể được công khai sau đó.

Ủy ban điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol viết trong đơn gửi ông Trump: "Qua các phiên điều trần, chúng tôi đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy ông đích thân điều phối và giám sát nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và cản trở tiến trình chuyển giao quyền lực hòa bình".

Vụ bạo loạn Điện Capitol 2021: Ông Donald Trump nhận tối hậu thư - Ảnh 1.

Cuộc thẩm vấn kín liên quan vụ bạo loạn Điện Capitol năm 2021 có ghi hình và nội dung có thể được công khai sau đó. Ảnh: Reuters

Ủy ban điều tra đang tìm cách thu thập các tài liệu từ ông Trump liên quan tới hoạt động liên lạc của ông Trump trong những tháng trước khi xảy ra vụ bạo loạn tại Điện Capitol với các nghị sĩ, thành viên các nhóm Oath Keepers, Proud Boys, cũng như các trợ lý gồm Roger Stone, Steve Bannon, Michael Flynn và Rudy Giuliani.

Ông Trump đã nhiều lần chỉ trích ủy ban điều tra khi cho rằng cơ quan này công kích ông vì động cơ chính trị trong khi phớt lờ yêu cầu điều tra cáo buộc gian lận bầu cử. Theo hãng tin Reuters, ông Trump có khả năng không chấp hành yêu cầu hầu toà và đang cố câu giờ đến khi nhiệm vụ của uỷ ban điều tra kết thúc vào đầu năm sau nếu đảng Cộng hòa giành chiến thắng đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Động thái triệu tập cựu Tổng thống Trump cho thấy bước đi mới trong cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ. Ủy ban điều tra đã phát hơn 100 trát triệu tập và thu thập lời khai của hơn 1.000 người từ khi được thành lập vào năm 2021.

Các nhân chứng được triệu tập cung cấp lời khai cho thấy ông Trump cùng đồng minh gây sức ép lên quan chức bầu cử, cũng như cố gắng vô hiệu hóa phiếu bầu hợp pháp tại những bang chiến trường.

Thông báo của ủy ban điều tra được đưa ra vài giờ sau khi ông Steve Bannon, cựu cố vấn của ông Trump, bị kết án 4 tháng tù giam vì từ chối hợp tác trong cuộc điều tra vụ bạo loạn tại quốc hội năm 2021.

Thẩm phán Carl Nichols tại Washington hôm 21-10 tuyên án 4 tháng tù và mức phạt 6.500 USD đối với ông Steve Bannon. Cựu cố vấn Nhà Trắng được phép hoãn thi hành án trong lúc kháng án.

Ông Trump chưa bình luận về trát triệu tập nói trên. Cựu tổng thống Mỹ sẽ phải cam kết trước khi điều trần và có thể bị buộc tội khai man nếu nói dối. Trong trường hợp ông Trump từ chối tuân thủ trát triệu tập, Hạ viện Mỹ có thể cáo buộc ông khinh thường quốc hội trong cuộc bỏ phiếu đề nghị truy tố như đã làm với cựu cố vấn Bannon.Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
12 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.