10/08/2022 14:32

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"

(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.

Đài ABC News cho biết đây là cú đòn mới nhất giáng lên cựu Tổng thống Donald Trump kể từ khi ông tìm cách bảo vệ hoạt động tài chính của bản thân trước các đảng viên Dân chủ.

Thẩm phán David Sentelle nói rằng cuộc điều tra của Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện Mỹ "phục vụ mục đích lập pháp hợp lệ" và yêu cầu ông Donald Trump cung cấp hồ sơ thuế của uỷ ban này năm 2019 "không phải là động thái trả đũa việc ông vi phạm Tu chính án thứ nhất".

Ông Donald Trump vẫn có thể kháng cáo phán quyết của toà án. Người phát ngôn của cựu tổng thống không trả lời khi ABC News liên lạc.

Ông Donald Trump chịu thêm đòn đau - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Các đảng viên Dân chủ lập luận trước tòa án rằng hồ sơ thuế là cần thiết để ban soạn thảo thuế xem xét chương trình kiểm toán của tổng thống IRS và xác định xem có cần thực hiện cải cách nào hay không.

Ông Donald Trump đã tìm cách giữ kín hồ sơ thuế của mình kể từ khi khởi động cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2015, đồng thời tuyên bố sẽ công bố hồ sơ thuế nếu không còn bị Sở Thuế vụ kiểm toán.

Việc ông Donald Trump từ chối công bố hồ sơ thuế dẫn tới nhiều đồn đoán về tài chính, hoạt động kinh doanh trong quá khứ và tài sản cá nhân của ông.

Phán quyết của toà án ngày 9-8 được xem một chiến thắng dành cho Đảng Dân chủ.

Phán quyết được đưa ra 1 ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) khám xét dinh thự Mar-a-Lago của ông Donald Trump ở bang Florida. Cuộc khám xét được thực hiện liên quan đến việc cựu tổng thống chuyển các tài liệu mật về nhà sau khi rời Nhà Trắng hồi năm ngoái, theo các nguồn tin của ABC News. Ông Donald Trump mô tả cuộc khám xét mang động cơ chính trị.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Chuyện chưa kể giữa ông Donald Trump và thủ lĩnh Taliban
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông từng đe doạ tiêu diệt người đồng sáng lập phong trào Taliban Abdul Ghani Baradar.
Học tiếng Việt cội nguồn ở Berlin
24/9/2022 548 1k
Các lớp học hoàn toàn miễn phí, được bổ sung vào thời khóa biểu tại trường, với mong muốn giúp trẻ em Việt ở Đức hoàn thiện khả năng sử dụng tiếng Việt
Nga làm rõ cảnh báo hạt nhân của Tổng thống Putin
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hạt nhân để đe dọa bất kỳ ai, đồng thời kêu gọi Mỹ không can thiệp vào Ukraine.
"Bánh mì" vào từ điển Mỹ: Ảnh hưởng của ẩm thực Á Đông
24/9/2022 548 1k
"Bánh mì đã trở nên rất quen thuộc và nếu bạn chưa biết đến món ăn này thì có lẽ bạn lạc hậu mất rồi" - ông Peter Sokolowski, biên tập viên của từ điển Merriam-Webster, khẳng định với The Washington Post.
Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

Lý giải nguyên nhân chứng khoán toàn cầu nhuộm đỏ

(NLĐO) - Chứng khoán Mỹ và châu Âu chứng kiến phiên giảm điểm hôm 23-9 do mối lo ngại gia tăng về việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát sẽ kéo các nền kinh tế lớn vào...