22/05/2021 09:46

Ông Donald Trump bị kiện vì dùng từ nhạy cảm trong đại dịch Covid-19

(NLĐO) – Một nhóm dân quyền người Mỹ gốc Hoa kiện cựu Tổng thống Donald Trump về việc ông sử dụng các thuật ngữ “virus Trung Quốc”, “virus Vũ Hán” và “virus Kung Flu” trong đại dịch Covid-19.

Theo các hồ sơ toà án được đăng tải trực tuyến, Liên minh Dân quyền Người Mỹ gốc Hoa, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại New York, đã nộp đơn kiện ông Trump hôm 20-5.

Theo đơn kiện, những tuyên bố của ông Trump trong các bài phát biểu và bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội trong đại dịch Covid-19 đã khiến người Mỹ gốc Á và Trung Quốc "đau khổ" và dẫn đến gia tăng bạo lực phân biệt chủng tộc đối với các cộng đồng này trên khắp đất nước.

Ông Donald Trump bị kiện vì dùng từ nhạy cảm trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump bị kiện vì việc ông sử dụng các thuật ngữ khiến bạo lực gia tăng đối với người Mỹ gốc Á. Ảnh: Reuters

Một trong những vụ bạo lực gây chú ý nhất đối với người Mỹ gốc Á xảy ra vào ngày 17-3 khi một tay súng bắn chết 8 người, trong số đó có 6 phụ nữ gốc Á, trong những vụ tấn công nhằm vào các tiệm mát-xa ở Atlanta.

Trong một tuyên bố với tờ The Hill, ông Jason Miller, cố vấn cấp cao của ông Trump, cho rằng đây là một vụ kiện "điên rồ và ngu ngốc", đồng thời sẽ bị bác nếu được đưa ra toà.

Ông Donald Trump bị kiện vì dùng từ nhạy cảm trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Khoảng 20% ​​số người được hỏi cho hay những phát ngôn của ông Trump khiến bạo lực gia tăng đối với người Mỹ gốc Á. Ảnh: Reuters

Theo cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào tháng 4, 81% người Mỹ gốc Á trưởng thành cho biết tình trạng bạo lực đối với họ đang gia tăng. Khoảng 20% ​​số người được hỏi cho hay những phát ngôn của ông Trump về Trung Quốc là một trong những lý do khiến bạo lực gia tăng đối với người Mỹ gốc Á.

Trong diễn biến liên quan đại dịch Covid-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21-5 cam kết viện trợ thêm 3 tỉ USD trong 3 năm tới để giúp các nước đang phát triển phục hồi sau đại dịch Covid-19, đồng thời đề xuất thành lập một diễn đàn quốc tế về hợp tác vắc-xin.

Ông Donald Trump bị kiện vì dùng từ nhạy cảm trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Ông Tập đề xuất thành lập một diễn đàn quốc tế về hợp tác vắc-xin. Ảnh: Straits Times

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu ở Rome diễn ra dưới hình thức trực tuyến, ông Tập nói thêm Trung Quốc đã cung cấp 300 triệu liều vắc-xin cho phần còn lại của thế giới và sẽ cung cấp nhiều hơn nữa trong khả năng của mình.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng hỗ trợ việc chuyển giao công nghệ từ các công ty vắc-xin trong nước sang các quốc gia đang phát triển khác và nỗ lực sản xuất chung. Chủ tịch Trung Quốc cũng kêu gọi các quốc gia giàu có nhận trách nhiệm cung cấp nhiều vắc-xin hơn cho các nước đang phát triển có nhu cầu khẩn cấp.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Thưởng nhân viên bằng “núi tiền” cao 2 mét
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty ở miền Trung Trung Quốc đã khiến cư dân mạng kinh ngạc khi xếp tiền thành đống cao 2 mét, trị giá 61 triệu nhân dân tệ (9 triệu USD) để thưởng nhân viên.
Vụ khinh khí cầu Trung Quốc: Ông Trump “nóng mặt” với Lầu Năm Góc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tức giận với tuyên bố từ Lầu Năm Góc rằng “ít nhất 3 lần” khinh khí cầu Trung Quốc đã xâm nhập vùng trời nước Mỹ dưới thời ông làm tổng thống.
Động đất kinh hoàng, hàng trăm người thiệt mạnh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã tấn công miền Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) thông báo hôm 6-2. Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đều tuyên bố tình trạng thảm họa.
Lật tàu ở Hàn Quốc, 2 ngư dân Việt Nam mất tích
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng bảo vệ bờ biển và quân đội Hàn Quốc đang tìm kiếm 9 ngư dân mất tích, bao gồm 2 công dân Việt Nam, sau khi tàu của họ bị lật.
Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Thiên tai lại hoành hành nhiều nơi

Sự kết hợp nguy hiểm giữa nhiệt độ lạnh kỷ lục và những cơn gió mạnh đã tấn công khu vực Đông Bắc của Mỹ cuối tuần qua.