26/01/2021 09:22

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.

Thông báo trên được Văn phòng Donald J. Trump đưa ra hôm 25-1, chưa đầy một giờ trước khi Hạ viện chuyển nghị quyết luận tội ông lên Thượng viện. Động thái của Hạ viện đã khởi động phiên tòa luận tội thứ hai nhằm vào ông Trump.

Cựu Tổng thống Trump bị cáo buộc kích động đám đông xông vào Đồi Capitol hôm 6-1 khi quốc hội Mỹ chuẩn bị xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử.

Theo hãng tin Bloomberg, tiêu đề thư cho thấy văn phòng mới của ông Trump sẽ hoạt động ở hạt Palm Beach của bang Florida, nơi ông Trump chuyển đến sau khi rời Nhà Trắng vào tuần trước.

Tuyên bố cho biết văn phòng sẽ chịu trách nhiệm quản lý thư từ, tuyên bố trước công chúng, sự xuất hiện và các hoạt động chính thức của cựu Tổng thống Trump nhằm thúc đẩy lợi ích của Mỹ và theo đuổi chương trình nghị sự của ông Trump thông qua vận động, tổ chức và hoạt động công khai.

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng vì lợi ích nước Mỹ - Ảnh 1.

Ông Trump phát biểu trong chuyến thăm bức tường biên giới với Mexico ở Texas trước khi mãn nhiệm. Ảnh: Reuters

Liên quan đến việc luận tội ông Trump, ông Patrick Leahy, thành viên lâu năm nhất của Thượng viện thuộc đảng Dân chủ, hôm 25-1 cho biết ông sẽ chủ trì phiên tòa luận tội tại Thượng viện.

Chánh án Tòa án Tối cao Mỹ John Roberts chủ trì phiên tòa luận tội đầu tiên của ông Trump vào năm ngoái, theo quy định của Hiến pháp trong các vụ luận tội tổng thống. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ có thể làm chủ tọa khi người bị luận tội không phải là tổng thống đương nhiệm, theo một nguồn tin Thượng viện giấu tên.

Ông Leahy, 80 tuổi, là nhà lập pháp đến từ bang Vermont. Ông nhậm chức vào năm 1975, hiện là thượng nghị sĩ có thâm niên nhất trong cả hai đảng.

Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng vì lợi ích nước Mỹ - Ảnh 2.

Ông Patrick Leahy, thành viên lâu năm nhất của Thượng viện thuộc đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Ông Leahy cho hay: "Khi chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, tôi sẽ tuân thủ các nghĩa vụ hiến pháp cũng như các nghĩa vụ đã tuyên thệ để điều hành phiên tòa một cách công bằng, phù hợp với hiến pháp và pháp luật". 

Tuy nhiên, phiên tòa dự kiến không diễn ra trước ngày 9-2.

Ông Leahy hiện là chủ tịch tạm thời của Thượng viện, đồng nghĩa với việc ông được trao quyền chủ trì các phiên họp của Thượng viện khi Phó Tổng thống Kamala Harris vắng mặt. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó thường được luân chuyển giữa các thượng nghị sĩ của đảng chiếm thế đa số.

Với vai trò là chủ tịch Thượng viện tạm thời, ông Leahy, thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, hiện là người thứ 3 trong hàng ngũ kế vị tổng thống, sau Phó Tổng thống Kamala Harris và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ: Đẩy em lên khỏi hồ nước đóng băng, chị gái kiệt sức tử vong
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Một thiếu nữ 16 tuổi và một viên chức đã thiệt mạng sau khi tìm cách cứu cậu bé 13 tuổi rơi xuống hồ nước đóng băng ở bang Ohio - Mỹ.
Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).
Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
25/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

Đảng Dân chủ tìm cách cắt lương hưu ông Trump

(NLĐO) – Hai thành viên cấp cao của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ đề xuất dự luật trong ngày 25-2 nhằm thu hồi lương hưu suốt đời và các đặc quyền khác đối với các cựu tổng thống bị kết án trọng...