16/11/2021 10:51

Ông chủ Evergrande cắn răng đi nước cờ nghiệt ngã

(NLĐO) - Ông Hui Ka Yan được cho là vẫn còn nắm số tài sản trị giá 11,3 tỉ USD nhưng Tập đoàn bất động sản China Evergrande Group do ông sáng lập hiện mắc nợ hơn 300 tỉ USD.

Trong bối cảnh Tập đoàn bất động sản China Evergrande Group đang vật lộn với món nợ khổng lồ, nhà sáng lập Hui Ka Yan đang bán một phần khối tài sản đắt tiền, trong đó có tác phẩm nghệ thuật, nhà cửa để giúp công ty trả nợ cho trái chủ. 

Một số nguồn tin cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra yêu cầu trên đối với ông Hui Ka Yan, hiện là Chủ tịch Evergrande. Những rắc rối tài chính của Evergrande đang khiến các thị trường chao đảo và nhiều nhà đầu tư, chủ nợ, nhà cung ứng lo lắng. 

Ông Guo Hui, chủ một công ty đang bị Evergrande thiếu hơn 2,8 triệu USD, đã phải bán xe và căn hộ để có tiền trả nợ.  "Ông ta phải bán tài sản của mình. Ông ấy không có lựa chọn nào khác một khi nhà chức trách buộc ông ta làm thế" - ông Guo nói với Reuters về tình cảnh ông Hui Ka Yan.

Ông chủ Evergrande cắn răng đi nước cờ nghiệt ngã - Ảnh 1.

Du thuyền "Event". Ảnh: Reuters

Ông chủ Evergrande cắn răng đi nước cờ nghiệt ngã - Ảnh 2.

Du thuyền "Event". Ảnh: Reuters

Ông Hui, từng được xem là người giàu nhất châu Á năm 2017 với khối tài sản 45 tỉ USD, đã phải thế chấp 2 biệt thự của mình ở Hồng Kông để có tiền trả nợ. Mỗi căn biệt thự này ước tính có giá khoảng 800 triệu đô la Hồng Kông. 

Theo một nguồn tin, ông Hui đam mê thư pháp, nghệ thuật và cá Koi - loài cá được coi là biểu tượng của may mắn và tài lộc. Theo yêu cầu của ông Hui, Evergrande đã bán một số tác phẩm nghệ thuật và thư pháp để huy động tiền trả nợ. Hiện chưa rõ chính xác khoản tiền thu được từ động thái này. 

Ngoài ra, Evergrande đã bán hai máy bay phản lực Gulfstream trong những tuần gần đây, thu về hơn 50 triệu USD, theo tờ The Wall Street Journal. 

Truyền thông Trung Quốc tiết lộ ông Hui còn sở hữu một du thuyền dài 60 mét, gọi là "Event" và ước tính trị giá 60 triệu USD, một máy bay phản lực Airbus.

Ông chủ Evergrande cắn răng đi nước cờ nghiệt ngã - Ảnh 3.

Ông Hui Ka Yan được cho là vẫn nắm số tài sản 11,3 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Ông Hui được cho là vẫn nắm số tài sản 11,3 tỉ USD, theo Danh sách người giàu Trung Quốc năm 2021 được Công ty Hurun công bố vào tháng trước.

Dù vậy, ngay cả khi tỉ phú này có động thái bán một số tài sản cá nhân, số tiền thu được không thấm tháp gì so với khoản nợ hơn 300 tỉ USD của Evergrande.

Ngày 28-12 tới là hạn chót để công ty này phải thanh toán khoản tiền 255 triệu USD cho các trái chủ.

Phương Võ

Tin liên quan

Viết bình luận

Hình ảnh Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tới Kiev
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 21-3, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã tới thủ đô Kiev - Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.
Ông Trump gặp bất lợi lớn trước phiên toà dân sự
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một thẩm phán liên bang đã bác bỏ nỗ lực giữ lại bằng chứng của cựu Tổng thống Donald Trump trước phiên toà dân sự dự kiến diễn ra vào tháng tới.
Điều đặc biệt trong hành trình tới Ukraine của thủ tướng Nhật Bản
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đến Kiev hôm 21-3 để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong chuyến đi được giữ bí mật đến phút cuối.
Ông Donald Trump có khả năng bị còng tay bắt đi không?
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Chính sách lâu đời của Bộ Tư pháp Mỹ cấm truy tố cấp liên bang đối với tổng thống đương nhiệm, song ông Donald Trump đã mãn nhiệm 2 năm nên không còn được hưởng lá chắn pháp lý này.
Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Bầu cử tổng thống Mỹ 2024 thêm phần khó lường

Giới chức Đảng Cộng hòa khẳng định nỗ lực truy tố cựu Tổng thống Donald Trump giữa lúc ông tìm cách quay lại Nhà Trắng là "hành động mang tính chính trị".