20/11/2020 18:46

Ông Biden tuyên bố sẽ bắt Trung Quốc chơi theo luật

(NLĐO) - Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông muốn đảm bảo Trung Quốc chơi theo luật và sẽ để Mỹ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo hãng tin PTI, câu trả lời trên được ông Biden đưa ra hôm 19-11 khi được hỏi về phát biểu của mình trong các cuộc tranh luận tổng thống trước đó. Cụ thể, trong các cuộc tranh luận với Tổng thống Donald Trump, ông Biden nói rằng muốn trừng phạt Trung Quốc theo cách mà Bắc Kinh đã hành xử.

Phóng viên thắc mắc lệnh trừng phạt có liên quan tới lĩnh vực kinh tế hoặc thuế quan hay không và ông Biden trả lời: "Không hẳn là về lệnh trừng phạt Trung Quốc mà là đảm bảo Trung Quốc hiểu rằng họ phải chơi theo luật. Đó là một đề xuất đơn giản. Đó là một trong những lý do tại sao chính quyền của tôi sẽ tái gia nhập WHO. Cần cải cách, thừa nhận và tái tham gia Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Đồng thời, phải đảm bảo phần còn lại của thế giới và chúng ta đoàn kết, đưa ra những quan điểm đúng đắn".

Vào tháng 4, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi WHO vì cho rằng tổ chức của Liên Hiệp Quốc này không giám sát dịch Covid-19 cẩn thận khi nó bắt đầu lây lan ở Trung Quốc.

Ông Biden tuyên bố sẽ bắt Trung Quốc chơi theo luật - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: PTI

Trước đó 1 ngày, Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, công bố báo cáo mang tựa đề: "Mỹ và châu Âu: Chương trình nghị sự cụ thể cho hợp tác xuyên Đại Tây Dương về Trung Quốc" nhằm thúc đẩy Mỹ và châu Âu hợp tác nhiều hơn để chống lại những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

"Chúng ta phải sẵn sàng làm việc với các đồng minh và đối tác đáng tin cậy của mình, chống lại một Trung Quốc ngày càng đối đầu, cố gắng phá hoại sự thịnh vượng, an ninh và quản trị ở mọi khu vực trên toàn cầu" – ông Risch nói.

Theo báo cáo, Mỹ và châu Âu ngày càng đồng tình rằng Trung Quốc đặt ra những thách thức lớn về chính trị, kinh tế, thậm chí là an ninh. Trong khi đó, các nghị sĩ ở hai bờ Đại Tây Dương đóng vai trò tích cực và dẫn đầu trong việc chuyển đổi cách tiếp cận để đáp ứng những thách thức này.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
7 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine