17/02/2021 17:05

Ông Biden "tính lại" với Ả Rập Saudi, mở cửa cho Iran

(NLĐO) - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden có kế hoạch "điều chỉnh lại" quan hệ của Mỹ với Ả Rập Saudi, đồng thời mở rộng con đường ngoại giao với Iran.

Theo Reuters, Nhà Trắng hôm 16-2 tuyên bố Mỹ sẽ thực hiện các biện pháp ngoại giao với Ả Rập Saudi thông qua Quốc vương Salman bin Abdulaziz chứ không phải người con trai quyền lực của ông, Thái tử Mohammed bin Salman.

"Người đồng cấp của Tổng thống Biden là Quốc vương Salman. Tôi mong đợi vào một thời điểm thích hợp, hai người sẽ nói chuyện với nhau. Tôi không dự đoán về thời điểm cho cuộc trò chuyện này" - người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Tuyên bố của bà Psaki được coi là sự đảo ngược chính sách đột ngột của chính quyền Washington mới. Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, con rể kiêm cố vấn cấp cao Jared Kushner của ông thường xuyên duy trì liên lạc với Thái tử Salman.

Ông Biden tính lại với Ả Rập Saudi, mở cửa cho Iran - Ảnh 1.

Tổng thống Biden. Ảnh: Reuters

Thái tử Salman được nhiều người xem là nhà lãnh đạo trên thực tế của Ả Rập Saudi và là người kế vị ngai vàng do Quốc vương Salman, 85 tuổi, nắm giữ. Uy tín của ông bị giáng một đòn mạnh sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi vào năm 2018. Những người chịu trách nhiệm được cho là các nhân viên an ninh Ả Rập Saudi thân cận với thái tử.

Chính quyền Tổng thống Biden đã gây áp lực buộc Ả Rập Saudi phải cải thiện hồ sơ nhân quyền, bao gồm cả việc thả tù nhân chính trị như những người ủng hộ quyền phụ nữ ra khỏi nhà tù.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 16-2 cho biết "con đường ngoại giao về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 đang rộng mở".

“Con đường ngoại giao đang rộng mở ngay bây giờ. Iran vẫn còn một khoảng cách xa trong việc tuân thủ (thỏa thuận). Vì vậy, chúng tôi sẽ xem nó có tác dụng như thế nào” - ông Blinken nói với đài NPR.

Ông Biden tính lại với Ả Rập Saudi, mở cửa cho Iran - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Blinken. Ảnh: Reuters

Khi được hỏi Washington có bất kỳ động thái nào để nối lại ngoại giao bằng con đường trực tiếp hay không, ông Blinken chỉ ra lập trường công khai của Tổng thống Biden rằng nếu Iran tiếp tục tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, Mỹ cũng sẽ làm như vậy.

Vào năm 2018, cựu Tổng thống Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân, vốn hạn chế hoạt động làm giàu uranium của Iran để khiến Tehran khó phát triển vũ khí hạt nhân.

Sau khi rời khỏi thỏa thuận mà Iran ký với 6 cường quốc lớn, ông Trump lập tức tái áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của Tehran.

Đáp lại, Iran đã vi phạm các giới hạn chính của thỏa thuận, làm giàu uranium lên 20%, trên mức giới hạn 3,67% nhưng dưới mức 90% cần thiết để chế tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời mở rộng kho dự trữ uranium làm giàu thấp và sử dụng máy ly tâm tiên tiến để làm giàu uranium.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

TikTok ngày càng khó làm ăn ở Mỹ
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền bang Indiana - Mỹ kiện TikTok (Trung Quốc) hôm 7-12 với cáo buộc “không thành thật” về khả năng hỗ trợ truy cập dữ liệu người dùng Mỹ và cho trẻ em xem nội dung người lớn.
Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thủ lĩnh của một giáo phái đa thê ở biên giới Arizona-Utah (Mỹ) có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Những tín đồ không xem hắn là nhà tiên tri sẽ bị hắn trừng phạt, AP đưa tin ngày 8-12.
LHQ kêu gọi thỏa thuận bảo vệ đa dạng sinh học
7 giờ trước 548 1k
Phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học Liên Hiệp Quốc (LHQ) năm 2022 (COP15) hôm 6-12 tại Montreal, Quebec - Canada, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh nhân loại đang "tiến hành một bản giao hưởng hỗn loạn, chơi bằng các công cụ hủy diệt".
Vụ hành quyết công khai của Taliban gây lo ngại
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 7-12, Taliban hành quyết một người Afghanistan bị kết tội giết người. Đây là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ lúc lực lượng này tái nắm quyền tại Afghanistan vào năm ngoái.
Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

Hợp đồng với công ty Trung Quốc khiến thủ tướng Canada phải lên tiếng

(NLĐO) – Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 7-12 thể hiện sự lo lắng, đồng thời cam kết đánh giá lại hợp đồng liên quan đến một công ty Trung Quốc.