01/04/2021 09:55

Ông Biden tiết lộ gói 2,6 ngàn tỉ “đi tắt, đón đầu” Trung Quốc

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng khổng lồ trị giá 2,6 ngàn tỉ USD nhằm giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc về mặt kinh tế và đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu toàn cầu về công nghệ năng lượng sạch.

Nhà lãnh đạo Mỹ hôm 31-3 kêu gọi sử dụng sức mạnh của chính phủ để định hình lại nền kinh tế lớn nhất thế giới và đương đầu với sự nổi lên của Trung Quốc.

Ông Biden đã đề xuất thanh toán cho kế hoạch này bằng cách nâng thuế doanh nghiệp của Mỹ từ 21 lên 28%, đảo ngược quyết định cắt giảm thuế mà người tiền nhiệm Donald Trump đã ký thành luật vào cuối năm 2017.

"Tôi tin rằng nếu chúng ta hành động ngay bây giờ, trong 50 năm nữa, mọi người sẽ nhìn lại và nói rằng đây là thời điểm mà nước Mỹ đã chiến thắng trong tương lai" - ông Biden phát biểu ở TP Pittsburgh, bang Pennsylvania.

Ông Biden tiết lộ gói 2,6 ngàn tỉ “đi tắt, đón đầu” Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tiết lộ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,6 ngàn tỉ USD giúp Mỹ đánh bại Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo tờ Sydney Morning Herald, Tổng thống Biden cho biết kế hoạch này sẽ tạo ra hàng triệu việc làm mới.

Kế hoạch này cần phải được cả hai viện của Quốc hội thông qua, nhấn mạnh vào công nghệ xanh và bao gồm 230 tỉ USD tiền tài trợ để tạo ra một mạng lưới quốc gia gồm 500.000 bộ sạc xe điện vào năm 2030.

Kế hoạch này cũng bao gồm 815 tỉ USD được chi trong 8 năm để hiện đại hóa đường xá, đường cao tốc, cầu và sân bay của Mỹ cũng như 500 tỉ USD cho băng thông rộng tốc độ cao, nghiên cứu, phát triển và hiện đại hóa lưới điện.

Nhà Trắng cho biết Mỹ đang tụt hậu so với các quốc gia như Úc, Canada và Anh trong việc cung cấp cơ sở hạ tầng đúng hạn và đúng ngân sách.

Ông Biden cho biết theo sau kế hoạch này sẽ là gói kinh tế thứ hai vào tháng 4, dự kiến ​​sẽ bao gồm việc mở rộng phạm vi bảo hiểm y tế, trợ cấp chăm sóc trẻ em và miễn phí tiếp cận các trường cao đẳng cộng đồng.

Ông Jason Furman, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, cho biết kế hoạch của ông Biden là một đề xuất nghiêm túc sẽ giúp tăng trưởng kinh tế, đảm bảo tăng trưởng công bằng hơn và tăng thêm doanh thu một cách hợp lý.

Trong khi đó, giới doanh nghiệp Mỹ đã lên tiếng phản đối kế hoạch. Giám đốc chính sách Phòng Thương mại Mỹ Neil Bradley cho rằng: "Chúng tôi phản đối mạnh việc tăng thuế mà chính quyền đề xuất, động thái đó sẽ cản trở sự phục hồi kinh tế và làm Mỹ giảm sức cạnh tranh trên toàn cầu, hoàn toàn trái ngược với mục tiêu của kế hoạch hạ tầng".

Đảng Cộng hòa cũng đã thể hiện phản đối mạnh mẽ đối với bất kỳ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp nào của Mỹ.

Sau khi Nhà Trắng công bố chi tiết kế hoạch, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng điều này sẽ "phá vỡ sự ủng hộ của người lao động Mỹ với mức thuế kinh doanh cao nhất trong các nước phát triển". Theo ông Trump, đề xuất này, nếu được thông qua sẽ là một trong những vết thương kinh tế tự hại lớn nhất trong lịch sử.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Chủ tịch nước đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam
52 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị dòng họ Lý tại Hàn Quốc tích cực về thăm Việt Nam, nhất là dịp lễ tết và giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam, vận động doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam
Trộm đột nhập nửa đêm, bật ngửa vì độ giàu "khủng" của thầy bói
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một phụ nữ làm nghề thầy bói ở Hồng Kông - Trung Quốc bị kẻ trộm đột nhập vào nhà rồi nẫng đi số kim cương và đồng hồ trị giá 23 triệu HKD (hơn 2,9 triệu USD).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Seoul, bắt đầu chuyến thăm Hàn Quốc
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đúng 15 giờ 30 phút (giờ địa phương), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh ở Sân bay Quân sự thủ đô Seoul, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Hàn Quốc
Chiếc xe đạp giúp phụ nữ thùy mị, nết na
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Xe đạp là phương tiện phổ biến trên thế giới và nhất là ở Việt Nam khi mang lại nhiều lợi ích. Đạp xe giúp tăng sức mạnh cơ bắp; phòng chống bệnh cột sống; đốt cháy chất béo, giảm cân… Nhưng với chiếc xe đạp trong video này, các bạn sẽ biết thêm 1 công dụng nữa của nó là giúp chị em phụ nữ thùy mị, nết na
Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

Xung đột Nga - Ukraine: Mỹ hưởng lợi, châu Âu trả giá đắt?

(NLĐO) – Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết tác động của cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine đối với Liên minh châu Âu (EU) nghiêm trọng hơn so với Mỹ.