25/11/2020 08:54

Ông Biden: Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch

(NLĐO) – Ông Joe Biden hôm 24-11 tuyên bố Mỹ sẽ “sẵn sàng đứng đầu” một lần nữa trên trường quốc tế, xóa bỏ các chính sách đơn phương của Tổng thống Donald Trump để hợp tác với đồng minh.

Giới thiệu chính sách đối ngoại cùng nhóm cố vấn an ninh quốc gia của mình, ông Biden phát tín hiệu về việc xóa bỏ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Ông Biden nhấn mạnh nhóm của ông sẽ quay lưng với điều ông mô tả là "tư duy lỗi thời và những thói quen không thay đổi" trong hướng tiếp cận với thế giới.

"Đây là một nhóm phản ánh thực tế rằng nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng để đứng đầu, không phải rút lui khỏi thế giới. Một lần nữa, Mỹ bước lên vị trí dẫn đầu, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch và không phớt lờ đồng minh, sẵn sàng đấu tranh vì những giá trị của chúng ta" – ông Biden khẳng định tại một sự kiện ở TP Wilmington, bang Delaware.

Ông Biden: Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu tại TP Wilmington, bang Delaware, hôm 24-11. Ảnh: New York Times

Theo Reuters, thế giới đã thay đổi rất nhiều kể từ lần gần nhất đảng Dân chủ nắm quyền. Trung Quốc trỗi dậy, Nga tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong khi ảnh hưởng của Mỹ đã suy yếu vì Washington rút khỏi nhiều thỏa thuận khác nhau.

Ông Biden đã đề cử ông Antony Blinken làm ngoại trưởng, ông Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, bà Linda Thomas-Greenfield làm đại sứ tại Liên Hiệp Quốc, ông Alejandro Mayorkas làm Bộ trưởng An ninh Nội địa và ông John Kerry làm đặc phái viên chống biến đổi khí hậu.

Dưới thời của ông Biden, chính sách ngoại giao của Mỹ nhiều khả năng tập trung hơn vào hướng tiếp cận ngoại giao và đa phương nhằm cải thiện quan hệ với các đồng minh then chốt, cũng như để đi theo lộ trình mới để giải quyết những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu.

Ông Biden cho biết ông cảm thấy ngạc nhiên trong các cuộc điện đàm với khoảng 20 nhà lãnh đạo thế giới "vì mức độ nóng lòng của họ đối với việc Mỹ tái khẳng định vai trò lịch sử như là một nhà lãnh đạo toàn cầu ở Thái Bình Dương, Đại Tây Dương và trên toàn thế giới". Theo ông Biden, "Mỹ mạnh nhất khi hợp tác với các đồng minh".

Ông Biden: Nước Mỹ đã trở lại, sẵn sàng đương đầu với kẻ địch - Ảnh 2.

Dưới thời của ông Biden, chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump sẽ bị xóa bỏ. Ảnh: uters

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".
Covid-19 xuất hiện ở Mỹ đầu tiên chứ không phải Trung Quốc?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch Covid-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12-2019, thời điểm ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Trung Quốc.
Xe bom xé toạc căn cứ quân sự Colombia, ít nhất 36 người bị thương
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Colombia xác nhận hai vụ nổ lớn do xe bom gây ra đã làm rung chuyển một căn cứ quân sự và khiến 36 người bị thương ở thành phố Cucuta của Colombia.
Trung Quốc điều 28 máy bay áp sát Đài Loan
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Daniel Kritenbrink, người được đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á, cho rằng Mỹ nên phát triển mối quan hệ với Đài Loan trong mọi lĩnh vực.
Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Ít kỳ vọng vào thượng đỉnh Mỹ - Nga

Cuộc gặp giữa hai ông Joe Biden và Vladimir Putin được xem là khởi đầu của một tiến trình lâu dài nhằm thiết lập mối quan hệ Mỹ - Nga ổn định hơn