26/11/2020 07:23

Ông Biden: Người Mỹ không nhắm mắt làm ngơ nếu làm sai kết quả bầu cử

(NLĐO) – Ông Joe Biden ngày 25-11 khẳng định người Mỹ “sẽ không ngồi yên” trước những nỗ lực làm sai lệch kết quả bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump nhất quyết từ chối thừa nhận thất bại và kêu gọi lật ngược kết quả.

Trong một bài phát biểu trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, ông Biden nói ở bang quê nhà Delaware rằng người Mỹ "có cuộc bầu cử toàn vẹn, công bằng và tự do, và chúng tôi tôn vinh kết quả bầu cử. Người dân và luật pháp Mỹ sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì khác".

Theo ông Biden, "nền dân chủ của chúng ta đã trải qua khảo nghiệm trong năm nay. Những gì chúng ta rút ra được là: Người dân của đất nước này đủ sức hoàn thành nhiệm vụ".

Ngoài ra, ông Biden nói rằng Covid-19 đã làm trầm trọng thêm sự chia rẽ chính trị ở Mỹ và kêu gọi đoàn kết. Ông Biden cho biết: "Covid-19 đã chia rẽ chúng ta, khiến chúng ta giận dữ và chống lại nhau. Tôi hiểu đất nước đã mệt mỏi với cuộc chiến. Tuy nhiên, chúng ta cần nhớ rằng mình đang trong cuộc chiến với virus, chứ không phải cuộc chiến với nhau".

Ông Biden: Người Mỹ không nhắm mắt làm ngơ nếu làm sai kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Ông Joe Biden và cựu Tổng thống Barack Obama. Ảnh: New York Times

Dù không trực tiếp nhắc tên ông Trump, rõ ràng ông Biden ám chỉ việc Tổng thống từ chối chấp nhận kết quả bầu cử khi vẫn theo đuổi hàng chục vụ kiện ở những bang ứng viên Dân chủ giành chiến thắng. Phát ngôn của ông Biden báo hiệu một đường lối cứng rắn trước ông Trump.

Trong hơn ba tuần qua, chiến dịch tranh cử ông Trump đã nộp một loạt đơn kiện trong một nỗ lực dài hơi để đảo ngược cuộc bầu cử. Tổng thống Trump tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp nhưng không đưa ra bằng chứng nào. Thế nhưng ông Trump quyết tâm theo đuổi tới cùng.

Ông Trump nói với những người ủng hộ Đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania: "Chúng ta phải lật ngược kết quả cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử này đã bị gian lận, chúng tôi không thể cho phép điều đó xảy ra. Chúng tôi đã thắng cuộc bầu cử này một cách dễ dàng, thắng với tỉ số cách biệt lớn".

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cáo buộc đảng Dân chủ gian lận trên diện rộng, bao gồm đưa thêm phiếu vào thùng phiếu, bỏ phiếu thay cho những người đã chết và không cho các quan sát viên tiếp cận các điểm bỏ phiếu. Trang Sputnik dẫn lời ông Trump nhấn mạnh "tất cả những gì cần là có một số thẩm phán lắng nghe sự việc".

Ông Biden: Người Mỹ không nhắm mắt làm ngơ nếu làm sai kết quả bầu cử - Ảnh 2.

Ông Trump từ chối nhận thua và đang theo đuổi các nỗ lực pháp lý để kiểm phiếu lại với hy vọng lật ngược tình thế tại Georgia. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của ông Trump đưa ra sau khi các quan chức bang Pennsylvania hôm 24-11 công bố kết quả kiểm phiếu, công nhận chiến thắng của ông Biden ở bang này. Ông Biden giành được hơn 80.000 phiếu bầu và 20 phiếu đại cử tri tại đây.

Không lâu trước đây, ông Trump từng đích thân ra lệnh bắt đầu chuyển giao quyền lực. Ông giao cho GSA và nhóm của mình "làm điều cần phải làm" theo các thể thức ban đầu để chuyển giao quyền lực cho ông Biden. Ông Trump biết ông đưa ra quyết định như vậy "vì lợi ích tốt nhất của đất nước".

Theo đài CNN, ông Biden đã trở thành ứng cử viên tổng thống đầu tiên nhận hơn 80 triệu phiếu bầu phổ thông và con số này vẫn có thể tăng lên. Theo dữ liệu bầu cử, tính tới ngày 24-11, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden giành được hơn 80.011.000 phiếu bầu, trong khi Tổng thống Donald Trump nhận hơn 73.800.000 phiếu. Biden và Trump đã trở thành ứng viên có số phiếu bầu phổ thông cao nhất và cao thứ hai trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Trump dự kiến ​ trực tiếp xuất hiện tại cuộc họp của Đảng Cộng hòa nhưng đã hủy vào phút chót. Trước đó, hôm 24-11, Tổng thống Trump đã tổ chức một cuộc họp ngắn đầy bất ngờ, chỉ kéo dài 63 giây sau khi chỉ số Dow Jones vượt mốc hơn 30.000 điểm lần đầu tiên trong lịch sử.


Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
6 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine