10/04/2021 09:31

Ông Biden đề xuất ngân sách quốc phòng "khủng" vì Trung Quốc

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 9-4 đề xuất ngân sách quốc phòng trị giá 753 tỉ USD trong tài khóa 2022, tăng 1,6% so với năm nay và bao gồm 715 tỉ USD dành cho Bộ Quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang.

Bản tóm tắt đề xuất ngân sách được Nhà Trắng công bố cho biết ngân sách của Bộ Quốc phòng ưu tiên cho sự cần thiết chống lại mối đe dọa từ Trung Quốc được xem là thách thức hàng đầu của Bộ Quốc phòng.

Ngân sách cũng đề xuất các khoản đầu tư có trách nhiệm và khả thi vào hạm đội Hải quân Mỹ, hỗ trợ các chương trình hiện đại hóa hạt nhân trong khi đảm bảo rằng những nỗ lực này là bền vững cũng như đảm bảo các lực lượng Mỹ được đào tạo và trang bị tốt nhất trên thế giới. Bản tóm tắt cũng cho biết ngân sách sẽ hỗ trợ nỗ lực lập kế hoạch và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu đối với các cơ sở của Bộ Quốc phòng và đầu tư vào nghiên cứu phát triển năng lượng.

Ông Biden đề xuất ngân sách quốc phòng khủng vì Trung Quốc - Ảnh 1.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đề xuất ngân sách quốc phòng trị giá 753 tỉ USD trong tài khóa 2022. Ảnh: AP

Theo tờ The Hill, ngân sách quốc phòng 753 tỉ USD là mức tăng khiêm tốn so với 740 tỉ USD trong năm nay, cũng như ngân sách của Lầu Năm Góc 715 tỉ USD so với 704 tỉ USD của năm nay.

Mức tăng gần như phản ánh tỉ lệ lạm phát tại Mỹ có thể không đủ để xoa dịu các thành viên đảng Cộng hòa, những người đã thúc giục ông Biden tăng ngân sách từ 3 đến 5% so với lạm phát. Đó là mức tăng thường niên mà các quan chức trong chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump cho là cần thiết cho một chiến lược định hướng lại quân đội theo hướng cạnh tranh với Trung Quốc và Nga.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa bang Ohio Mike Turner cho rằng cần tăng ngân sách quốc phòng để đảm bảo an toàn cho Mỹ và các đồng minh và đề xuất ngân sách "hạn chế" của ông Biden đồng nghĩ với việc cắt giảm các chương trình quan trọng.

Trong khi đó, nghị sĩ Đảng Dân chủ Ro Khanna của bang California, thành viên Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng đề xuất tăng chi tiêu quốc phòng cho Lầu Năm Góc của ông Biden là đáng thất vọng và không nên đổ tiền vào các dự án gây lãng phí.

Đề xuất ngân sách nói trên là động thái mới nhất của chính quyền ông Biden trong nỗ lực biến cạnh tranh với Trung Quốc thành lời kêu gọi tập hợp đầu tư liên bang và cải cách luật pháp sâu rộng hơn.

Ông Biden cũng cho hay Trung Quốc là nhân tố thúc đẩy kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 ngàn tỉ USD được đưa ra hồi tuần trước.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

"Trư Kiên Cường" - con heo nổi tiếng nhất Trung Quốc qua đời
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Ngày 17-6, người dân Trung Quốc thương tiếc trước sự ra đi của “Trư Kiên Cường” - con heo sống sót sau 36 ngày mắc kẹt dưới đống đổ nát của trận động đất Tứ Xuyên năm 2008.
Hé lộ khoản tiền hỗ trợ của Triều Tiên cho Myanmar
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Triều Tiên đã hỗ trợ 300.000 USD cho Myanmar thông qua một sáng kiến do Liên Hiệp Quốc (LHQ) dẫn đầu.
Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C

(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng...