22/10/2019 19:59

Ông Assad gọi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là "tên trộm”

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm 22-10 tố cáo người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan là "tên trộm" vì mở chiến dịch quân sự ở Đông Bắc Syria.

Theo Reuters, ông Assad cũng nhắc lại cam kết tái chiếm tất cả khu vực từng để mất trong những năm nội chiến.

Lời tố cáo được ông Assad đưa ra khi nhà lãnh đạo này đang thăm tiền tuyến – tỉnh Idlib phía Tây Bắc, gần pháo đài lớn cuối cùng của lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Trong lúc ông Assad thực hiện chuyến thăm, xung quanh ông là các chỉ huy quân đội và binh sĩ ở thị trấn Hobeit. "(Tổng thống) Erdogan là một tên ăn trộm đang đánh cắp đất đai của chúng ta. Chúng ta đã nói và tiếp tục nói rằng trận chiến ở tỉnh Idlib là điều cốt lõi để chấm dứt hoàn toàn sự hỗn loạn và khủng bố ở Syria" – ông Assad phát biểu trước quân đội.

Ông Assad gọi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là “ăn trộm” - Ảnh 1.

Cuộc tấn công được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, tập trung vào thành phố chiến lược Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng này mở cuộc tấn công chống lại lực lượng dân quân người Kurd ở Đông Bắc Syria với sự giúp đỡ của phiến quân kiểm soát các vùng lãnh thổ phía Bắc tỉnh Idlib.

Với việc cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang năm thứ tám, chiếm được khu vực Idlib sẽ là một chiến thắng quan trọng đối với ông Assad. Nhà lãnh đạo này trước đó lấy lại quyền kiểm soát các khu vực bị phe nổi dậy chiếm đóng với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga là hai nước môi giới thỏa thuận xuống thang căng thẳng năm 2017 để hạn chế xung đột ở tỉnh Idlib nhưng không bao gồm các chiến binh thánh chiến.

Bạo lực ở tỉnh Idlib và tỉnh Hama lân cận đánh dấu sự leo thang về mặt quân sự lớn nhất giữa lực lượng của ông Assad và phe nổi dậy kể từ mùa hè năm ngoái.

Gần đây nhất, Damascus và đồng minh Moscow tuyên bố ngừng bắn vào ngày 31-8 sau 5 tháng ném bom bị Liên Hiệp Quốc lên án là đã giết chết hàng trăm người.

Ngay trước khi ngừng bắn, cuộc tấn công được hỗ trợ bởi lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, tập trung vào thành phố chiến lược Khan Sheikhoun. Chiến dịch cũng mở rộng sự kiểm soát của lực lượng Syria đối với một số đoạn đường cao tốc kéo dài từ thủ đô Damascus đến TP Aleppo.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC
36 phút trước 548 1k
Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.
Indonesia "chơi lớn", tăng mạnh ngân sách quốc phòng
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Một tài liệu bị rò rỉ cho thấy Indonesia sẽ tăng ngân sách quốc phòng gấp 3 lần trong 5 năm tới và hiện đại hoá hạm đội tàu chiến.
Mạng nhện khổng lồ kinh hồn ở Úc
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Đường sá ngập lụt khiến những con nhện ở khu vực nông thôn Gippsland thuộc bang Victoria - Úc phải di chuyển lên cao, tạo nên một mạng nhện siêu thực.
Trung Quốc chê Mỹ "bệnh nặng", đe ngược NATO
15/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Trung Quốc chế giễu nỗ lực của Mỹ trong việc xây dựng một liên minh rộng lớn hơn để chống lại Bắc Kinh.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ

Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật...