10/06/2016 22:31

Ô nhiễm môi trường gây đột quỵ

Theo kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học quốc tế đăng trên tạp chí y khoa The Lancet Neurology ngày 9-6, ô nhiễm không khí lần đầu tiên được xác định là một trong 10 nguyên nhân gây đột quỵ hàng đầu.

Sau khi phân tích dữ liệu y khoa tại 188 quốc gia trong giai đoạn từ năm 1990-2013, nhóm nghiên cứu lọc ra các tác nhân gây đột quỵ hàng đầu là huyết áp cao, chế độ ăn ít trái cây hay rau, béo phì, ăn nhiều muối, hút thuốc. Đặc biệt, họ phát hiện ô nhiễm không khí có liên quan tới 17% trường hợp đột quỵ trong khi chất lượng không khí trong nhà kém (do đốt nhiên liệu rắn để giữ ấm) liên quan tới 16% tổng số trường hợp.

Ông Valery Feigin đến từ Trường ĐH Công nghệ Auckland (New Zealand), đồng tác giả nghiên cứu, nói ô nhiễm không khí gây ra tỉ lệ đột quỵ cao ngoài mức dự đoán, nhất là ở các nước đang phát triển. Tác hại do không khí bẩn gây ra cho phổi, tim và não cũng bị đánh giá thấp. Theo nghiên cứu, ô nhiễm không khí có thể “tiếp tay” cho đột quỵ vì làm tăng huyết áp, xơ cứng hoặc tắc nghẽn mạch máu.


Một phụ nữ che miệng và mũi giữa ngày ô nhiễm nặng ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 11-2015. Ảnh: REUTERS

Một phụ nữ che miệng và mũi giữa ngày ô nhiễm nặng ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 11-2015. Ảnh: REUTERS

“Một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí là khí thải xe hơi. Do đó cần tránh xa các tuyến phố vào giờ cao điểm hay tránh những con đường đông đúc” - ông Feigin khuyên và nói thêm vào những ngày có mức ô nhiễm không khí cao, người dân nên cố gắng ở trong nhà.

Các nhà nghiên cứu nói rõ rằng 90,5% trường hợp đột quỵ có liên quan tới lối sống nên mọi người có thể thay đổi để hạn chế nguy cơ. Ước tính mỗi năm, có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ trên toàn thế giới, trong đó gần 6 triệu người tử vong và 5 triệu người bị tàn tật như mất khả năng nhìn, nói, liệt người…

Theo báo The Guardian, nghiên cứu nêu trên tiếp sau báo cáo hồi tháng 2 của Trường Cao đẳng Hoàng gia Anh cho thấy ô nhiễm môi trường thầm lặng cướp đi sinh mạng của ít nhất 40.000 người ở Anh mỗi năm.

Huệ Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Trump xả tài liệu Nhà Trắng xuống bồn cầu?
8 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Những bức ảnh mới được tiết lộ cho thấy hai lần cựu Tổng thống Donald Trump dường như đã xả tài liệu xuống bồn cầu.
Khi nước nghèo "đòi nợ" nước giàu
26 phút trước 548 1k
Theo Liên Hiệp Quốc, 46 nước kém phát triển nhất thế giới chỉ chịu trách nhiệm cho 1% lượng khí CO2 mà toàn thế giới thải ra hằng năm do đốt nhiên liệu hóa thạch
Mỹ công bố gói viện trợ vũ khí kỷ lục cho Ukraine
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8-8 công bố gói viện trợ an ninh trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine.
Covid-19: Ác mộng du lịch ở Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
Theo hãng tin AP, thành phố nghỉ mát Tam Á ở đảo Hải Nam - Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu nới lỏng sau lệnh phong tỏa hôm 6-8; trong khi 4 thành phố khác trên hòn đảo cũng bắt đầu áp đặt các giới hạn từ hôm 7-8.
Hàn Quốc chứng kiến trận lũ lụt lịch sử

Hàn Quốc chứng kiến trận lũ lụt lịch sử

(NLĐO) - Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết lượng mưa kỷ lục lên tới 170 mm đã trút xuống khu vực miền Trung, bao gồm thủ đô Seoul, gây lũ lụt, làm ngập nhiều nhà cửa, tòa nhà và các tài...