28/08/2018 22:49

Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh

Ô nhiễm không khí có thể khiến trí thông minh suy giảm mạnh, theo nghiên cứu mới công bố tại Trung Quốc - đất nước vật lộn với cuộc chiến chống ô nhiễm nhiều năm qua.

Kết quả nghiên cứu trên tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Trung Quốc ngày 27-8 chỉ ra hít thở không khí bẩn dẫn đến sự sụt giảm đáng kể điểm kiểm tra về ngôn ngữ và số học, tác động tương đương với mất 1 năm giáo dục. Trong công trình nghiên cứu này, các chuyên gia Mỹ và Trung Quốc đã phân tích dữ liệu kiểm tra về ngôn ngữ và số học thuộc dự án Nghiên cứu gia đình Trung Quốc (CFPS) thực hiện đối với 20.000 người trên toàn quốc từ năm 2010-2014.

Ông Xi Chen - Trường Y tế công cộng Yale (Mỹ), một thành viên của nhóm nghiên cứu - nhận định ô nhiễm không khí có thể khiến mọi người giảm 1 năm trình độ giáo dục là một tác động lớn.

"Tác động còn tồi tệ hơn đối với người già, đặc biệt là người trên 64 tuổi, cả nam giới và với những người có trình độ học vấn thấp. Với những đối tượng này, sự sụt giảm trình độ giáo dục có thể tương đương một vài năm" - ông Chen cho biết thêm và tỏ ra lo ngại bởi những quyết định tài chính quan trọng nhất thường do người lớn tuổi đưa ra.

Ô nhiễm không khí tàn phá trí thông minh - Ảnh 1.

Một gia đình vật lộn trong khói bụi mù mịt ở New Delhi - Ấn Độ. Ảnh: EPA

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ô nhiễm không khí gây hại tới khả năng nhận thức của học sinh nhưng đây là lần đầu tiên đánh giá được tác động của vấn nạn toàn cầu này đối với mọi lứa tuổi và tác động khác biệt giữa nam và nữ.

Theo một kết quả đáng chú ý khác, sự suy giảm nhận thức có thể do ô nhiễm không khí cũng là yếu tố tiềm ẩn làm phát triển bệnh Alzheimer hoặc các dạng mất trí khác.

Theo Guardian, nghiên cứu nói trên được thực hiện ở Trung Quốc nhưng có liên quan tới toàn thế giới, với 95% dân số toàn cầu đang hít thở không khí được đánh giá là thiếu an toàn. Ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm nhưng ảnh hưởng của nó đến tinh thần con người ít được biết đến hơn.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy không khí độc hại có liên quan tới tỉ lệ tử vong cực kỳ cao ở những người bị rối loạn tâm thần và sự gia tăng bệnh về trí não ở trẻ em. Một phân tích khác chỉ ra người sống gần những con đường ồn ào sẽ bị tăng nguy cơ mắc chứng mất trí. 

Thu Hằng

Tin liên quan

Viết bình luận

Quân đội Israel xin lỗi truyền thông thế giới vì "cú lừa" Hamas
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người phát ngôn quân đội Israel đã xin lỗi vì tuyên bố sai sự thật rằng Israel bắt đầu chiến dịch trên bộ ở dải Gaza.
Hamas phóng rốc-két trả thù vụ Israel không kích chết gia đình 10 người Palestine
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Phong trào Hamas hôm 15-5 cho biết họ đã bắn hàng chục quả rốc-két vào miền Trung Israel để đáp trả vụ một gia đình 10 người Palestine ở dải Gaza thiệt mạng.
Trung Quốc: Lốc xoáy càn quét 2 thành phố, hàng trăm người thương vong
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Tân Hoa Xã ngày 15-5 đưa tin 2 cơn lốc xoáy đã tàn phá TP Vũ Hán và 1 thị trấn ở tỉnh Giang Tô - Trung Quốc, khiến 12 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
Cú hạ cánh lịch sử trên sao Hỏa của Trung Quốc
15/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 15-5, Trung Quốc đã trở thành nước thứ 3 trên thế giới hạ cánh an toàn tàu thăm dò trên sao Hỏa.
Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

Lực lượng Hamas lấy số lượng “đọ” chất lượng với Israel

(NLĐO) - Số người chết ở phía Israel sẽ cao hơn nhiều nếu không có hệ thống phòng không “Vòm Sắt”, “điểm nhấn” trong các cuộc xung đột bạo lực giữa Israel và các nhóm vũ trang ở Dải Gaza.