02/01/2019 15:29

Nước nào sẽ gánh vác 400 tỉ USD tái thiết Syria?

(NLĐO) - Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự đoán quá trình tái thiết Syria sau nội chiến sẽ tiêu tốn từ 250-400 tỉ USD, Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov phát biểu sau cuộc gặp với nhà lãnh đạo này vào giữa tháng 12 năm ngoái.

Theo đài Press TV, hôm 13-12-2018, văn phòng của ông Borisov cho biết cuộc thảo luận với ông Assad có nội dung về hợp tác công nghiệp, y tế và năng lượng diễn ra tại thủ đô Damascus.

"Một loạt câu hỏi được đưa ra, bao gồm các vấn đề chính trị, sự tham gia của Nga vào quá trình tái thiết Syria sau nội chiến, phục hồi cuộc sống của người dân và hợp tác trong ngành công nghiệp, y tế, năng lượng và các ngành khác của nền kinh tế" - văn phòng của ông Borisov tuyên bố.

Trong cuộc gặp, ông Assad nói rằng để tái thiết Syria phải tiêu tốn khoảng 250-400 tỉ USD. Cuộc nội chiến bắt đầu từ tháng 3-2011 đã giết chết hơn 360.000 người Syria, khiến hàng triệu người khác phải đi sơ tán. Xung đột cũng phá hủy hầu hết cơ sở hạ tầng và khả năng phát triển công nghiệp của nước này.

Nước nào sẽ gánh vác 400 tỉ USD tái thiết Syria? - Ảnh 1.

Ông Assad: Tái thiết Syria sẽ mất 400 tỉ USD. Ảnh: Reuters

Ông Vladimirov khuyến cáo Damascus nên sử dụng các nguồn lực hiện có để tạo ra cơ chế tài chính và kinh tế cần thiết, qua đó phát huy tối đa hiệu quả quá trình tái thiết.

"Chúng ta phải hành động nhanh chóng bởi bất kỳ sự chậm trễ nào trong phục hồi kinh tế cũng sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng, bao gồm cả sự trỗi dậy của những kẻ khủng bố đã bị đánh bại" – ông Borisov nói thêm.

Phó thủ tướng Nga là người dẫn đầu một phái đoàn tới Syria để thảo thuận về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật.

Trong khi đó, các nước phương Tây lâu nay nói rõ là sẽ không hỗ trợ kinh phí tái thiết Syria cũng như không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào chính phủ của ông Assad trừ khi đạt được một giải pháp chính trị.

Hiện tại, dựa trên thỏa thuận mới nhất đạt được giữa Nga – Iran - Thổ Nhĩ Kỳ, quân nổi dậy ở tỉnh Idlib – Syria đang được "bao bọc" bởi một vùng đệm để ngăn chặn chế độ ông Assad mở cuộc tấn công lớn ở đây.

Trong khi đó, nhà phân tích Nawar Oliver đến từ Trung tâm Omran (Thổ Nhĩ Kỳ), cho biết phe đối lập Syria đang lâm vào tình cảnh khó khăn. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo những gì được quyết định ở cấp độ quốc tế.

Phạm Nghĩa (Theo Press TV)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ - Trung khoét sâu mâu thuẫn
1 giờ trước 548 1k
Tròn 1 năm sau lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sự ngờ vực giữa Washington và Bắc Kinh đang ở mức cao chưa từng thấy
Sức ép lên "Vành đai và con đường"
15/1/2021 548 1k
Việc Tổng thống tân cử Mỹ Joe Biden ưu tiên chống biến đổi khí hậu có thể gia tăng sức ép lên sáng kiến "Vành đai và con đường" (BRI) của Trung Quốc.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.
Mỹ công bố "âm mưu" của những kẻ bạo loạn Điện Capitol
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết những kẻ bạo loạn Điện Capitol hôm 6-1 định “bắt giữ và ám sát các quan chức được bầu chọn”.
Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

Hàng chục kẻ tình nghi khủng bố đã tới thủ đô Washington D.C?

(NLĐO) - Hàng chục người nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tới thủ đô Washington D.C vào ngày xảy ra bạo loạn ở Điện Capitol, ngày 6-1.