18/09/2019 12:29

Núi lửa Nga phun khiến hoàng hôn tím và vụ mùa thất bát toàn cầu

(NLĐO) - Núi lửa Nga có tên Raikoke đã phun trào, thổi tro và khí từ miệng núi rộng 700 mét của nó lên bầu khí quyển đã tạo nên những buổi hoàng hôn tím, thất bát vụ mùa, sông băng chậm tan chảy trên toàn cầu.

Dữ liệu sơ bộ được thu thập cho đến nay cho thấy một số lớp aerosol - hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng, chất khí trong không khí - trong tầng bình lưu của trái đất dày hơn 20 lần so với bình thường sau vụ phun trào- theo thông cáo báo chí của nhóm nghiên cứu vụ nổ Raikoke thuộc Phòng thí nghiệm Vật lý Khí quyển và Không gian, ĐH Colorado Boulder.

Núi lửa Nga phun khiến hoàng hôn tím và vụ mùa thất bát toàn cầu - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu của GS Lars Kalnajs thả một kinh khí cầu tầm cao vào lúc bình minh. Ảnh: CNN

GS Lars Kalnajs, trưởng nhóm nghiên cứu, nói: "Đây là một vụ phun trào núi lửa tương đối nhỏ nhưng nó đủ để tác động đến hầu hết Bắc Bán cầu. Không chỉ là hoàng hôn tím mà còn có những vụ mùa thất bát trên toàn thế giới và các con sông băng ở bang Pennsylvania không tan chảy cho đến hết tháng 6".

Được biết, vụ phun trào của núi Raikoke vào ngày 22-6 khiến các phi hành gia trên Trạm vũ trụ quốc tế có thể nhìn thấy- NASA cho biết trong một tuyên bố.

Sau vụ nổ, các nhà nghiên cứu đã gửi một kinh khí cầu tầm cao để thu thập các mẫu hạt trong tầng bình lưu của trái đất và nhận thấy: "Các hạt này tán xạ ánh sáng mặt trời khi nó đi qua không khí, kết hợp với sự hấp thụ ánh sáng của tầng ozone, mang lại bình minh và hoàng hôn màu tím".

GS Kalnajs cho biết vụ phun trào này không có gì đáng lo ngại nhưng ông cảnh báo rằng chúng ta cần chuẩn bị cho một vụ lớn hơn.

"Một vụ phun trào thực sự lớn sẽ có tác động lớn đến nhân loại"- GS Kalnajs nói. Ông trích dẫn một vụ phun trào trên núi Tambora vào năm 1815 dẫn đến "một năm không có mùa hè" do tro bụi và vật liệu núi lửa tồn tại trong bầu khí quyển. Đó là một lý do tại sao nhóm của ông đang tiến hành nghiên cứu sau vụ phun trào của núi Raikoke.

Núi lửa Nga phun khiến hoàng hôn tím và vụ mùa thất bát toàn cầu - Ảnh 2.

Núi lửa Raikoke phun trào nhìn từ trạm không gian. Ảnh: CNN

Gia Minh (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cặp đôi kiện khách sạn 5 sao vì bị người lau kính nhìn thấy “tất tần tật”
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cặp đôi nam nữ quyết định kiện một khách sạn 5 sao ở Chiết Giang - Trung Quốc vì bị người lau kính bắt gặp khoả thân.
Triều Tiên thử vũ khí có thể tạo ra "sóng thần phóng xạ"
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm vũ khí giúp thực hiện cuộc tấn công hạt nhân chống lại Mỹ và các đồng minh.
Trung Quốc "đột kích" công ty Mỹ, bắt 5 người
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Trung Quốc đã "đột kích" văn phòng của Công ty thẩm định Mintz Group (Mỹ) tại thủ đô Bắc Kinh, bắt giữ 5 nhân viên của công ty này.
Ông Trump công bố "bằng chứng vô tội"
12 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tung ra bằng chứng chứng minh bản thân vô tội trong vụ chi 130.000 USD để bịt miệng ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels năm 2016.
Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

Chưa kịp yên, Credit Suisse và UBS "gặp khó" với Bộ Tài chính Mỹ

(NLĐO) - Tập đoàn Credit Suisse và UBS (Thụy Sĩ) đang bị Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) điều tra về nghi vấn hỗ trợ các nhà tài phiệt Nga tránh né các lệnh trừng phạt.