09/11/2022 23:55

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga giải thích rằng họ rút quân khỏi Kherson vì muốn "tránh những tổn thất không đáng có" và "cứu sống dân thường".

Theo đài RT, Nga đã quyết định rút quân khỏi khu vực bờ phải sông Dnepr, bao gồm cả thủ phủ Kherson, sau nhiều tuần liền thông báo sơ tán dân thường khỏi vùng này.

Mặc dù thừa nhận rằng quyết định này không phải dễ dàng nhưng "các chỉ huy không thấy có ý nghĩa gì trong việc giữ lại quân đội ở khu vực hữu ngạn sông Dnepr" - theo lời chỉ huy chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là tướng Sergey Surovikin thông báo với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Schoigu hôm 9-11.

Nga tuyên bố rút quân khỏi Kherson - Ảnh 1.

Binh lính Nga ở Kherson - Ảnh: SPUTNIK

Tướng Sergey Surovikin cũng nói rằng việc Ukraine tấn công mạnh hơn vào đập thủy điện Kakhovskaya trên sông Dnepr có thể dẫn tới nguy cơ quân đội Nga bị cô lập hoàn toàn ở Kherson nếu vỡ đập.

Ông Surovikin cho biết việc rút quân sẽ giúp tránh trường hợp xấu nhất và cũng giữ được hiệu quả chiến đấu của lực lượng trong khu vực, cũng như bảo vệ điều quan trọng nhất là mạng sống của binh lính.

RT cũng dẫn lời ông Shoigu nói với ông Surovikin trong một video do các phương tiện truyền thông Nga đăng tải: "Bắt đầu rút các lực lượng. Bộ trưởng ra lệnh cho tướng quân tổ chức di dời an toàn cho cả binh lính và dân thường".

Trong những tuần qua, chính quyền do Nga bổ nhiệm ở Kherson đã cố gắng sơ tán dân thường sang bờ trái sông Dnepr, với lý do là các lực lượng Ukraine ở phía đối diện đang đe dọa. Theo ông Sorovikin, hơn 115.000 người đã được chuyển ra khỏi thành phố tính đến ngày hôm nay.

Đài Sputnik dẫn lời Tướng Surovikin rằng dân cư ở vùng hữu ngạn sông Dnepr đã được di chuyển đến Crimea và các khu vực khác và họ đã làm tất cả những gì có thể để đảm bảo cho cuộc sơ tán an toàn. Ông Surovikin cho rằng TP Kherson và các khu dân cư liền kể không thể được cung ứng đầy đủ và đảm bảo hoạt động trong điều kiện hiện tại.

Anh Thư

Tin liên quan

Viết bình luận

Đối mặt khủng hoảng ngân hàng, FED tìm cách câu giờ?
1 giờ trước 548 1k
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm 22-3 quyết định tăng lãi suất cơ bản lên thêm 0,25 điểm %. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 của FED kể từ tháng 3-2022 này, qua đó phạm vi lãi suất tăng lên 4,75% - 5%.
Mỹ: Lốc xoáy ở California, ôtô bay tứ tung
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Một trận lốc xoáy mạnh khiến nhiều ngôi nhà tốc mái và ôtô bị thổi bay ở bang California - Mỹ.
Những tên trộm "ngu ngốc nhất thế giới" ở Mỹ
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Vì tiện tay ăn trộm chiếc camera an ninh nhưng không tắt đi, 2 tên trộm ở Mỹ bị ghi hình mọi hoạt động hằng ngày suốt 8 ngày sau đó.
Ông Trump “muốn bị còng tay tại toà”
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự đoán ông sẽ bị bắt liên quan tới trường hợp "bịt miệng" diễn viên phim sex Stormy Daniels.
NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

NATO cảnh báo về ý định của Nga tại Bakhmut

(NLĐO) - Tổng thư ký NATO cảnh báo Tổng thống Vladimir Putin chưa có kế hoạch tức thì về hòa bình ở Ukraine, do đó phương Tây cần phải cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong thời gian dài.