22/01/2016 22:41

Nóng bỏng cuộc chiến dầu ở châu Âu

Cuộc chiến giành thị trường dầu mỏ châu Âu ngày càng nóng lên sau khi con tàu mang tên Theo T chở dầu thô xuất khẩu của Mỹ cập cảng Fos Lavera gần TP Marseille - Pháp hôm 20-1.

Rời cảng Texas từ 3 tuần trước, đây là chuyến tàu chở dầu thô đầu tiên của Mỹ đến châu Âu kể từ khi nền kinh tế lớn nhất thế giới bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu tồn tại 40 năm qua. Công ty mua số dầu thô trên là tập đoàn Vitol Group (Hà Lan). Trong khi đó, tàu chở dầu khác của Mỹ, gọi là Seaqueen, đã đến cảng Rotterdam ở Hà Lan hôm 21-1.

 

Tàu Seaqueen đến cảng Rotterdam hôm 21-1 Ảnh: BRIELSCHECOURANT.NL
Tàu Seaqueen đến cảng Rotterdam hôm 21-1 Ảnh: BRIELSCHECOURANT.NL

 

Ông Olivier Jakob, chuyên gia tại Công ty tư vấn Petromatrix (Thụy Sĩ), nhận định việc Washington nối lại xuất khẩu dầu sẽ tác động mạnh đến ngành công nghiệp trong thời gian tới. Một đối thủ đáng gờm của Mỹ là Iran, quốc gia tuyên bố sẽ tăng sản lượng khai thác và hứa hẹn giảm giá mạnh cho các khách hàng châu Âu trong nỗ lực khôi phục thị phần sau khi được dỡ bỏ trừng phạt.

Động thái trên diễn ra giữa lúc thị trường dầu đang thừa nguồn cung khiến giá dầu giảm 75% trong 18 tháng qua. Sau khi có lúc giảm xuống dưới 27 USD/thùng hôm 21-1, giá dầu thế giới tiếp tục hồi phục nhẹ trong ngày giao dịch thứ hai liên tiếp (tăng lên trên 30 USD/thùng) giữa lúc thời tiết giá rét ở Mỹ và châu Âu thúc đẩy nhu cầu về dầu để sưởi ấm. Tuy nhiên, dữ liệu của Reuters cho thấy đợt lạnh này sẽ không kéo dài nên giá dầu có thể lại lao dốc.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga bắt đầu sản xuất "vũ khí huyền thoại"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn quốc phòng Rostec của Nga sẽ bắt đầu sản xuất mẫu súng trường tấn công Kalashnikov AK-12 mới nhất trong năm nay.
Ám chỉ của Mỹ trong vụ cơ sở vũ khí của Iran bị tấn công
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một quan chức Mỹ hôm 29-1 cho biết Israel dường như đứng sau vụ không kích bằng máy bay không người lái nhằm vào một nhà máy quân sự ở Iran.
COVID-19: Trung Quốc ổn hơn, khơi lại tăng trưởng
3 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia Trung Quốc đưa ra dự báo tươi sáng hơn về dịch COVID-19 và điều này có thể tác động đến kinh tế thế giới
Ukraine muốn thêm vũ khí tiên tiến, Đức lắc đầu
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ukraine kêu gọi Đức cung cấp tàu ngầm và tàu khu trục, trong khi Berlin tuyên bố không gửi máy bay chiến đấu cho Kiev.
Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn

Con gái ông Thaksin tự tin sẽ thắng lớn

(NLĐO) - Con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra, 36 tuổi, muốn nối nghiệp cha và tự tin đảng Pheu Thai của mình sẽ giành chiến thắng áp đảo.