26/02/2021 07:25

Nóng bỏng cuộc chiến bản quyền tin tức

Google hiện trả tiền cho hơn 450 trang tin tức khắp thế giới có nội dung hiển thị trên sản phẩm "News Showcase"

Quốc hội Úc hôm 25-2 thông qua luật yêu cầu các tập đoàn số toàn cầu trả tiền cho nội dung tin tức địa phương. Luật mới này mở đường cho những công ty công nghệ như Google, Facebook chi hàng chục triệu USD cho các thỏa thuận nội dung địa phương, cũng như trở thành hình mẫu để giải quyết tranh cãi giữa họ và các cơ quan quản lý khắp thế giới.

Chính phủ Úc cho biết luật mới sẽ bảo đảm các hãng truyền thông được chi trả công bằng cho nội dung tin tức tạo ra, từ đó giúp duy trì hoạt động báo chí ở nước này. Theo Reuters, các công ty công nghệ và hãng truyền thông sẽ tự tiến hành đàm phán về vấn đề này và luật sẽ quy định tiến trình giải quyết tranh chấp trong trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung.

Theo trang The Verge, Google vào năm ngoái ra mắt sản phẩm "News Showcase" và hiện trả tiền cho hơn 450 trang tin tức khắp thế giới có nội dung hiển thị trên đó. Riêng tại Úc, "News Showcase" đi vào hoạt động hồi đầu tháng 2 này và Google đã đạt thỏa thuận với một số hãng truyền thông lớn về việc hiển thị tin tức trên đó. Trong khi đó, mạng xã hội Facebook cũng đang tìm kiếm các thỏa thuận tương tự đối với tính năng "News", dự kiến xuất hiện tại Úc trong năm nay.

Nóng bỏng cuộc chiến bản quyền tin tức - Ảnh 1.

Tin tức hiển thị trên sản phẩm News Showcase của Google Ảnh: MUMBRELLA

Cả Facebook và Google bị đưa vào tầm ngắm sau cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (AAAC) về sự thống trị của họ trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Nhiều tờ báo Úc phải đóng cửa trong những năm qua do nguồn thu sụt giảm sau khi quảng cáo đổ vào nền tảng xã hội của các công ty công nghệ. Theo AAAC, với mỗi 100 AUD được chi cho quảng cáo ở Úc hiện nay, 49 AUD rơi vào tay Google và Facebook nhận 24 AUD. Trong nỗ lực xoa dịu chỉ trích, hai công ty này cho biết sẽ đầu tư khoảng 1 tỉ USD để hỗ trợ lĩnh vực tin tức trên thế giới trong 3 năm tới.

Với bước đi trên, Úc trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa Bộ quy tắc đàm phán nội dung tin tức trở thành luật và ngày càng có nhiều quốc gia xem xét động thái tương tự. Theo Reuters, Canada chuẩn bị đưa ra dự luật trong những tháng tới nhằm buộc công ty công nghệ trả tiền cho nội dung của các hãng truyền thông. Ở chiều ngược lại, Facebook đang tìm hiểu khả năng đạt thỏa thuận cấp phép tin tức với các hãng tin tại quốc gia Bắc Mỹ này trong năm tới và tăng cường đầu tư vào các sáng kiến báo chí tại đây. Vào tuần rồi, Bộ trưởng Di sản Canada Steven Guilbeault, người phụ trách soạn thảo dự luật trên, chỉ trích Facebook chặn tin tức ở Úc và nhấn mạnh điều này không ngăn được Ottawa đưa ra quy định mới.

Một số nước ở châu Âu, như Thụy Điển và Đan Mạch cũng đang xem xét thực thi luật cho phép các hãng truyền thông được trả tiền khi nội dung báo chí của họ được chia sẻ trên nền tảng xã hội. "Chúng tôi muốn các tờ báo có cơ hội phổ biến nội dung của mình trên mạng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn các đại gia công nghệ toàn cầu trả tiền cho việc sử dụng nội dung báo chí và chúng tôi muốn các điều kiện cạnh tranh công bằng và hợp lý hơn" - ông Thomas Mattsson, quyền Giám đốc điều hành Hiệp hội Các nhà xuất bản truyền thông Thụy Điển nói với đài SVT. Trong khi đó, chuyên gia Patrik Sundsberg của Bộ Tư pháp Thụy Điển cho biết mục tiêu xây dựng luật trên là điều chỉnh mối quan hệ giữa các hãng truyền thông và công ty công nghệ, trao cho chủ sở hữu tin tức đặc quyền đối với các nội dung của mình.

Nước láng giềng Đan Mạch cũng đang chuẩn bị đưa ra dự luật tương tự. Bộ trưởng Văn hóa Đan Mạch Joy Mogensen cho biết nước này thậm chí sẵn sàng đi xa hơn trong việc cho phép các hãng truyền thông đàm phán tập thể bởi họ đang phải đấu với những công ty công nghệ "rất lớn mạnh". 

Đây là giải pháp tốt nhất

Dĩ nhiên là luật mới ở Úc cũng đối mặt chỉ trích rằng nó trừng phạt các công ty đổi mới sáng tạo trong lúc không có gì bảo đảm số tiền bản quyền có được từ doanh nghiệp công nghệ sẽ đủ giúp lĩnh vực truyền thông truyền thống vượt khó. Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng đây là giải pháp tốt nhất có được lúc này đối với ngành công nghiệp tin tức trước khi nhận được những hỗ trợ khác về tài chính.

Hoàng Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Biden phản ứng sau phán quyết về vụ George Floyd
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu cảnh sát Derek Chauvin hôm 20-4 bị kết tội giết người và ngộ sát vì ghì đầu gối lên cổ người da màu George Floyd trong vụ án châm ngòi hàng loạt cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
EU xoay trục về Ấn Độ - Thái Bình Dương
50 phút trước 548 1k
Liên minh châu Âu sẽ thiết lập giám sát toàn diện về an ninh và tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế
Syria tăng nhiệt trước thềm bầu cử
1 giờ trước 548 1k
Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria (RRCS), Chuẩn Đô đốc Aleksandr Karpov, hôm 19-4 cho biết đợt không kích mới đây của Nga đã "loại bỏ" gần 200 tay súng nổi dậy ở Đông Syria.
Tổng thống Ukraine mời Tổng thống Putin gặp ở vùng chiến sự
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt ở miền Đông Ukraine, nơi căng thẳng leo thang trong những tuần gần đây.
Vừa thắng cử 1 ngày, tổng thống Chad tử vong ngoài chiến trường

Vừa thắng cử 1 ngày, tổng thống Chad tử vong ngoài chiến trường

(NLĐO) - Một phát ngôn viên quân đội Chad ngày 20-4 cho biết Tổng thống Idriss Deby đã qua đời khi đang đi thăm các binh sĩ ở tuyến đầu của cuộc chiến chống phiến quân miền Bắc.