19/11/2018 15:47

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo

(NLĐO) – Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm 18-11 khẳng định ông chưa từng nói với người đồng cấp Donald Trump về việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừng.

Trong lúc thăm thị trấn Paradise bị đám cháy Camp thiêu rụi ở phía Bắc bang California hôm 17-11, Tổng thống Trump khẳng định Tổng thống Niinisto đã nói với ông rằng Phần Lan không gặp nhiều vấn đề về cháy rừng vì họ "dành nhiều thời gian cào quét cỏ khô". Ông Trump đưa ra phát biểu này khi được hỏi về các biện pháp phòng ngừa cháy rừng.

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump đến thị trấn Paradise ở Bắc California để đánh giá thiệt hại do đám cháy Camp gây ra. Ảnh: AP

"Chúng ta phải chăm sóc phần sàn. Các bạn biết không? Sàn rừng. Rất quan trọng. Tôi đã trò chuyện với Tổng thống Phần Lan và ông ấy khẳng định quốc gia của ông ấy là một quốc gia có nhiều rừng. Ông ấy mô tả Phần Lan là một quốc gia có nhiều rừng và họ dành nhiều thời gian cào quét và dọn dẹp cỏ khô, và họ không gặp bất cứ vấn đề nào" - Tổng thống Trump khẳng định với Thống đốc California Jerry Brown, Thống đốc đắc cử California Gavin Newsom và Thị trưởng Paradise Jody Jones.

Tuy nhiên, đến ngày 18-11, Tổng thống Niinisto khẳng định ông không nhớ là đã từng đề cập đến việc cào quét cỏ khô để ngăn chặn cháy rừng với Tổng thống Trump. Ông Niinisto chỉ nói rằng ông trò chuyện với Tổng thống Trump về tình trạng cháy rừng ở California khi họ gặp nhau tại Paris hồi đầu tháng này.

"Tôi nói với ông ấy rằng Phần Lan là một quốc gia có độ che phủ rừng rậm rạp và chúng tôi có mạng lưới cũng như hệ thống giám sát tốt" – Tổng thống Niinisto cho biết, đồng thời chia sẻ thêm rằng ông sử dụng cụm từ "chúng tôi chăm sóc rừng" trong cuộc hội thoại với Tổng thống Trump.

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo - Ảnh 2.

Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto. Ảnh: AP

Nói Phần Lan cào cỏ khô để ngăn cháy rừng, ông Trump bị chế nhạo - Ảnh 3.

Người Phần Lan đăng hình trên mạng xã hội chế nhạo phát biểu của ông Trump. Ảnh: Twitter

Nhiều công dân Phần Lan đã thông qua mạng xã hội chế nhạo Tổng thống Trump bằng việc chia sẻ ảnh họ cầm cào hoặc máy hút bụi và giả vờ như đang cào quét, dọn dẹp cỏ khô trong rừng.

Đám cháy Camp, đám cháy thảm khốc nhất lịch sử California, tính đến thời điểm hiện tại đã thiêu rụi khoảng 60.702 ha rừng, khiến 77 người thiệt mạng và gần 1.300 người mất tích.

Cao Lực (Theo CBS News)

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc đời cựu Thủ tướng Israel Netanyahu qua ảnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel tại vị lâu nhất trong lịch sử, đã bị đánh bật vào ngày 13-6
Tổng thư ký NATO “nắn gân” Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 13-6 cho rằng lãnh đạo các nước NATO nên thiết lập chính sách chung mạnh mẽ hơn đối với một Trung Quốc ngày càng lấn lướt.
Ông Netanyahu bị đánh bật khỏi ghế thủ tướng Israel
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu đồng minh Naftali Bennett của ông Benjamin Netanyahu đã trở thành thủ tướng Israel với kết quả bỏ phiếu sít sao - 60-59 phiếu.
Mỹ chứng kiến "mùa hè bạo lực"
5 giờ trước 548 1k
Các vụ xả súng cuối tuần qua ở 3 bang của Mỹ làm dấy lên lo ngại tình trạng bạo lực súng đạn có thể tiếp tục diễn ra vào mùa hè khi các biện pháp phòng dịch Covid-19 và giãn cách xã hội được dỡ bỏ.
Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

Kẻ sát nhân bị lôi ra ánh sáng sau gần 50 năm

(NLĐO) - Kẻ sát nhân Barry Lee Whelpley, 76 tuổi, bị bắt giữ hôm 4-6 về tội giết chết một thiếu nữ cách đây gần 50 năm nhờ phả hệ di truyền.