15/08/2022 08:31

Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc

Viện Nghiên cứu Beike (BRI), tổ chức tư vấn bất động sản của Trung Quốc, cảnh báo thị trường bất động sản nước này có thể khủng hoảng nặng hơn do số lượng căn hộ không người ở cao - lên tới khoảng 50 triệu căn.

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 14-8 dẫn thống kê của BRI đầu tháng này cho biết tỉ lệ căn hộ trống trung bình ở Trung Quốc là 12,1%, so với mức 11,1% của Mỹ, 9,8% của Úc và đặc biệt là 0,9% của Anh.

Nhà kinh tế học Ren Zeping, từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, hồi năm 2020 ước tính đại lục có khoảng 400 triệu căn hộ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản chìm lắng, những căn hộ không người ở bắt đầu trở thành gánh nặng đối với chủ sở hữu.

Liu Hong - 36 tuổi, làm kiểm toán viên ở TP Thượng Hải - và cha mẹ cô hiện sở hữu 4 căn hộ ở các thành phố khác nhau trên khắp Trung Quốc nhưng có tới 3 căn thường không sử dụng.

 Liu mua một căn hộ ở quê nhà Cáp Nhĩ Tân cách đây 13 năm với giá 320.000 nhân dân tệ (47.500 USD), cách nơi ở của cha mẹ cô 2 dãy nhà. Đến năm 2015, Liu mua một căn hộ 2 phòng ngủ ở nơi mình lập nghiệp là Thượng Hải với giá 2,6 triệu nhân dân tệ (385.000 USD).

 Sau khi cha mẹ Liu nghỉ hưu, họ ở Thượng Hải với cô. "Không dễ để tìm được người thuê hoặc mua căn hộ ở Cáp Nhĩ Tân. Vì vậy, chúng bị để trống nhiều năm" - Liu giải thích.

Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Thành phố Du lịch Văn hóa Evergrande, một dự án của của tập đoàn China Evergrande ở tỉnh Giang Tô, đã bị tạm ngưng Ảnh: REUTERS

BRI cho biết nếu một lượng lớn căn hộ trống được tung ra thị trường ở Trung Quốc, áp lực giảm giá bất động sản sẽ bị đè nặng hơn.

Theo Sunshine Li - đại lý bất động sản ở TP Nam Xương - căn hộ trống hàng loạt là hệ quả của việc đổ xô mua bất động sản từ năm 2016-2018. Khoảng 1/5 số căn hộ ở Nam Xương bị để trống, xếp đầu trong danh sách 28 thành phố lớn của Trung Quốc được BRI khảo sát.

SCMP nhận định căn hộ trống chỉ là một mảng trong thị trường bất động sản hiện bước vào giai đoạn ảm đạm của Trung Quốc. Khoảng 21 công ty bất động sản lớn ở nước này đã vỡ nợ hồi năm ngoái, đáng chú ý nhất là Tập đoàn China Evergrande. Trong khi đó, Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra các biện pháp hỗ trợ rõ ràng và chi tiết, thay vào đó chỉ cam kết ổn định thị trường nhà ở.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

VIDEO: Trăn khủng nuốt chửng 1 con dê
10 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chú trăn gấm dài 6m đã bị bắt ở Malaysia sau khi nuốt trọn một con dê.
Thổ Nhĩ Kỳ “chọc giận” Nga, dọa ngăn Phần Lan và Thụy Điển vào NATO
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thổ Nhĩ Kỳ phản đối việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine, đồng thời nhấn mạnh quyết định này từ phía Moscow “vi phạm nghiêm trọng” luật pháp quốc tế.
Bí ẩn chất chồng trong sự cố đường ống Nord Stream
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đã có rất nhiều giả thuyết nhưng lại rất ít câu trả lời rõ ràng về ai hoặc điều gì đã gây ra rò rỉ lớn đột ngột trong đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga đến châu Âu.
Đối tác nhỏ không thể bỏ
5 giờ trước 548 1k
Các đảo quốc Nam Thái Bình Dương có giá trị ngày càng tăng trong chiến lược địa chính trị toàn cầu của các đối tác lớn bên ngoài, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc
Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu vợ của tổng thống

Venezuela bất ngờ đổi 7 tù nhân Mỹ lấy 2 cháu vợ của tổng thống

(NLĐO) - Venezuela đã phóng thích 7 người Mỹ để đổi lấy sự tự do cho 2 cháu trai của vợ Tổng thống Nicolás Maduro - vốn bị bắt từ năm 2015 với cáo buộc liên quan đến ma tuý.