29/10/2019 06:04

Nỗi lo bạo loạn tại nhà tù IS sau cái chết của al-Baghdadi

(NLĐO) - Lực lượng người Kurd tại Syria hôm 28-10 cho biết đang tăng cường an ninh tại các nhà tù giam giữ hàng chục ngàn tay súng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những người ủng hộ IS sau cái chết của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi.

An ninh càng được siết chặt trong khi lực lượng người Kurd cho biết họ đang tiếp tục hoạt động truy tìm các thủ lĩnh IS khác ở Syria. Vài giờ sau cuộc đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi của lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Tây Bắc Syria, một cuộc tấn công khác, theo tình báo người Kurd, đã giết chết một trong những phụ tá và người kế nhiệm tiềm năng của thủ lĩnh này là Abu Hassan al-Muhajir.

Nỗi lo bạo loạn tại nhà tù IS sau cái chết của Baghdadi - Ảnh 1.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Nếu được xác nhận, cái chết của Abu Hassan al-Muhajir sẽ là một đòn giáng khác lên IS. Giới chức Mỹ chưa đưa ra bình luận gì.

Các lực lượng từ cơ quan an ninh nội bộ do người Kurd dẫn đầu đang trong trạng thái "cảnh giác cao độ" sau cái chết của al-Baghdadi vì lo ngại các cuộc bạo loạn hoặc tấn công vào các nhà tù cũng như khu trại của những người sơ tán ở Đông Bắc Syria, nơi có các thành viên hoặc người ủng hộ IS.


Nỗi lo bạo loạn tại nhà tù IS sau cái chết của Baghdadi - Ảnh 2.

Đồ họa: Daily Mail - Việt hóa: Xuân Mai - Thanh Long

Một trong những khu trại nói trên giam giữ 70.000 người, hầu hết là người thân của những kẻ cực đoan IS. Hơn 10.000 tù nhân, trong đó có 2.000 người nước ngoài, bị giam giữ trong các cơ sở ở Đông Bắc Syria.

Nỗi sợ hãi về sự hỗn loạn tăng cao từ sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria trong tháng này. Thổ Nhĩ Kỳ điều động quân đội vào các khu vực dọc biên giới trong khi binh lính biên phòng Syria được triển khai ở những nơi khác.


Xuân Mai (Theo AP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Khói lửa ngập trời, Israel dồn quân ra biên giới
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Quân đội Israel đang lên kế hoạch mở chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza giữa lúc Israel và phong trào Hamas không kích đáp trả lẫn nhau dữ dội.
Tỉ phú Bill Gates nói về cuộc hôn nhân "không tình yêu"
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một nguồn tin tiết lộ với tờ New York Post rằng tỉ phú Bill Gates đã úp mở về cuộc hôn nhân "không tình yêu" khi gặp những người bạn trên sân golf, rất lâu trước khi cặp đôi tuyên bố chia tay.
Thái Lan ghi nhận số ca Covid-19 kỷ lục từ nhà tù
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Thái Lan hôm 13-5 ghi nhận số ca mắc Covid-19 hằng ngày kỷ lục - 4.887 ca - bao gồm 2.835 tù nhân.
Mỹ: Cá "quái vật" hiếm có bất ngờ trôi dạt vào bờ
13/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Một con cá hiếm có với bề ngoài kỳ dị sống ở vùng biển sâu bất ngờ trôi dạt lên bãi biển bang California.
Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

Quan chức an ninh cấp cao Hồng Kông bị “tóm” khi đi mát-xa chui

(NLĐO) – Đơn vị cảnh sát phòng chống tội phạm có tổ chức đã mở cuộc điều tra đối với ông Thái Triển Bằng, nhân vật số hai của Cơ quan An ninh Quốc gia Hồng Kông (Trung Quốc).