05/10/2018 16:15

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh "chiến binh" chống bạo lực tình dục

(NLĐO) - Ủy ban Nobel tại thủ đô Oslo-Na Uy hôm 5-10 công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad vì nỗ lực chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Giải thưởng Nobel Hòa bình tôn vinh bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và nạn nhân người Yazidi - cô Nadia Murad - từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc vào năm 2014. Cả hai người đều tham gia cuộc chiến chống bạo lực tình dục.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 1.

Cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter

Cô Murad là một trong khoảng 3.000 cô gái và phụ nữ người Yazidi trở thành nạn nhân của nạn cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng khác của IS.

Các vụ lạm dụng diễn ra có hệ thống và là một phần của chiến lược quân sự của IS. Chúng được sử dụng như vũ khí trong cuộc chiến chống lại người Yazidi và các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sau khi trốn thoát khỏi IS, nữ chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 quyết định lên tiếng chia sẻ về những gì bản thân đã trải qua. Hồi năm 2016, ở tuổi 23, cô Murad được chọn làm đại sứ thiện chí đầu tiên của Liên Hiệp Quốc đại diện cho phẩm giá của những người thoát khỏi nạn buôn bán người.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 2.

Bác sĩ Denis Mukwege. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, bác sĩ Mukwege đã cống hiến phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bác sĩ Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân là nạn nhân của các cuộc tấn công bạo lực tình dục.

Ủy ban Nobel hiện chưa thể liên lạc với bác sĩ Mukwege cũng như cô Murad để thông báo họ đã giành chiến thắng.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 3.

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter

Nobel Hòa bình 2018 là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới. Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICANW) - tổ chức thứ 23 được vinh danh kể từ khi giải ra đời năm 1901.

Cuộc đua tranh giải năm nay có tổng cộng 331 ứng viên, gồm 216 cá nhân và 115 tổ chức. Theo Tạp chí Time (Mỹ), quá trình lựa chọn người chiến thắng được bảo mật kỹ lưỡng cho đến khi kết quả được công bố vào ngày 5-10. Theo Independent (Anh), giải thưởng năm nay trị giá hơn 990.000 USD.

Trước khi giải thưởng được công bố, rất nhiều đồn đoán nổ ra quanh chuyện liệu bộ ba Tổng thống Mỹ Donald Trump - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cơ hội được vinh danh hay không.

Xuân Mai (Theo CNN, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Triều Tiên "chốt" số phận lính Mỹ vượt biên trái phép
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Triều Tiên đã quyết định trục xuất lính Mỹ Travis King sau khi người này bị cáo buộc "xâm nhập trái phép qua biên giới".
Nền kinh tế tăng trưởng bùng nổ nhất thế giới, có thể đạt 115%
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Guyana, quốc gia với khoảng 800.000 người ở khu vực Nam Mỹ, được dự báo đạt tăng trưởng kinh tế 38% vào cuối năm 2023 và 115% vào năm 2028.
Bloomberg: Chủ tịch tập đoàn Evergrande bị quản thúc
8 giờ trước 548
(NLĐO) - Bloomberg ngày 27-9 cho biết ông Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan), chủ tịch tập đoàn bất động sản Evergrande của Trung Quốc, đã bị cảnh sát quản thúc tại gia.
Thương vong tăng mạnh tại Nagorno-Karabakh sau thảm kịch
10 giờ trước 548
(NLĐO) - Theo chính phủ Armenia, 23% dân số Nagorno-Karabakh đã chạy sang Armenia trong khi chính quyền khu vực vẫn đang nỗ lực hỗ trợ những người bị nạn do vụ nổ kho xăng cuối ngày 25-9.
Nhiều nỗi lo từ kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

Nhiều nỗi lo từ kịch bản chính phủ Mỹ đóng cửa

Quốc hội Mỹ đang đối mặt sức ép gia tăng về việc tìm giải pháp ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa vào cuối tuần này.