05/10/2018 16:15

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh "chiến binh" chống bạo lực tình dục

(NLĐO) - Ủy ban Nobel tại thủ đô Oslo-Na Uy hôm 5-10 công bố giải Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad vì nỗ lực chấm dứt bạo lực tình dục trong chiến tranh và xung đột vũ trang.

Giải thưởng Nobel Hòa bình tôn vinh bác sĩ phụ khoa người Congo Denis Mukwege và nạn nhân người Yazidi - cô Nadia Murad - từng bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt cóc vào năm 2014. Cả hai người đều tham gia cuộc chiến chống bạo lực tình dục.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 1.

Cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter

Cô Murad là một trong khoảng 3.000 cô gái và phụ nữ người Yazidi trở thành nạn nhân của nạn cưỡng hiếp và các hành vi lạm dụng khác của IS.

Các vụ lạm dụng diễn ra có hệ thống và là một phần của chiến lược quân sự của IS. Chúng được sử dụng như vũ khí trong cuộc chiến chống lại người Yazidi và các nhóm tôn giáo thiểu số.

Sau khi trốn thoát khỏi IS, nữ chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2018 quyết định lên tiếng chia sẻ về những gì bản thân đã trải qua. Hồi năm 2016, ở tuổi 23, cô Murad được chọn làm đại sứ thiện chí đầu tiên của Liên Hiệp Quốc đại diện cho phẩm giá của những người thoát khỏi nạn buôn bán người.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 2.

Bác sĩ Denis Mukwege. Ảnh: Twitter

Trong khi đó, bác sĩ Mukwege đã cống hiến phần lớn cuộc đời của mình để giúp đỡ nạn nhân của bạo lực tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Bác sĩ Mukwege và nhân viên của ông đã điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân là nạn nhân của các cuộc tấn công bạo lực tình dục.

Ủy ban Nobel hiện chưa thể liên lạc với bác sĩ Mukwege cũng như cô Murad để thông báo họ đã giành chiến thắng.

Nobel Hòa bình 2018 vinh danh chiến binh chống bạo lực tình dục - Ảnh 3.

Giải thưởng Nobel Hòa bình 2018 thuộc về ông Denis Mukwege và cô Nadia Murad. Ảnh: Twitter

Nobel Hòa bình 2018 là giải thưởng danh giá được trao hàng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn nhất cho nền hòa bình thế giới. Năm ngoái, giải Nobel Hòa bình được trao cho Chiến dịch quốc tế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICANW) - tổ chức thứ 23 được vinh danh kể từ khi giải ra đời năm 1901.

Cuộc đua tranh giải năm nay có tổng cộng 331 ứng viên, gồm 216 cá nhân và 115 tổ chức. Theo Tạp chí Time (Mỹ), quá trình lựa chọn người chiến thắng được bảo mật kỹ lưỡng cho đến khi kết quả được công bố vào ngày 5-10. Theo Independent (Anh), giải thưởng năm nay trị giá hơn 990.000 USD.

Trước khi giải thưởng được công bố, rất nhiều đồn đoán nổ ra quanh chuyện liệu bộ ba Tổng thống Mỹ Donald Trump - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cơ hội được vinh danh hay không.

Xuân Mai (Theo CNN, Independent)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ukraine chìm trong bóng tối, Nga nói về thiệt hại do bị UAV tấn công
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga ngày 5-12 cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa Nga nhắm vào tuyến vận tải đường sắt của quân đội Ukraine và phá hủy vũ khí, thiết bị và đạn dược do nước ngoài cung cấp.
Chồng chết 3 năm vẫn cứu sống được vợ
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nhờ được người chồng quá cố cho tim, gan và thận, một phụ nữ Trung Quốc đã sống sót một cách thần kỳ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo bày tỏ sự quyết tâm làm sâu sắc quan hệ hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc tương xứng với tầm vóc mới, vì lợi ích của nhân dân hai nước
Mốc mới trong hợp tác nông nghiệp với New Zealand
6 giờ trước 548 1k
Chiều 5-12, tiếp tục các hoạt động thăm chính thức New Zealand, ngay sau khi đến thủ đô Wellington, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Toàn quyền New Zealand - bà Dame Cindy Kiro.