16/05/2018 21:55

Niềm vui đến muộn cho phụ nữ Ả Rập Saudi

Một cuộc triển lãm xe hơi tổ chức ở thủ đô Riyadh - Ả Rập Saudi đang thu hút sự chú ý của phụ nữ nước này. Lý do là bắt đầu từ tháng 6, họ được phép lái xe theo chính sách hiện đại hóa của Thái tử Mohammed bin Salman.

"Bất kỳ thứ gì liên quan đến xe cộ những ngày này đều hấp dẫn phụ nữ Ả Rập Saudi. Tôi muốn biết nhiều hơn về các loại xe và giá cả" - cô Shaimaa al-Fadl nói khi ngồi vào một chiếc xe tại triển lãm. 

Trong khi đó, cô Maha Adel Rahman, một nhân viên chính phủ, cho biết cô cần dùng xe mỗi ngày để đi làm hoặc chở người nhà đi đây đó để tiết kiệm tiền do chi phí đi lại ở đây khá đắt đỏ. Ngoài phụ nữ, cuộc triển lãm còn thu hút nhiều ngân hàng sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho người mua tiềm năng.

Niềm vui đến muộn cho phụ nữ Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Một phụ nữ tại cuộc triển lãm xe hơi Ảnh: REUTERS

Các nhà hoạt động từng xem việc cấm phụ nữ lái xe là biểu tượng của sự đàn áp phái yếu tại Ả Rập Saudi. Vì thế, sắc lệnh nói trên của Hoàng gia Ả Rập Saudi được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu phụ nữ nước này, khuyến khích họ ra ngoài tìm việc làm và tiết kiệm tiền bạc cho nhiều gia đình. 

Theo thống kê, có khoảng 10 triệu phụ nữ trên 20 tuổi đang sinh sống tại Ả Rập Saudi, bao gồm cả người nước ngoài. Tuy nhiên, có lẽ sẽ mất nhiều năm để tài xế nữ hiện diện đông đảo ngoài đường phố ở quốc gia Hồi giáo bảo thủ này.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu giám đốc tập đoàn của ông Trump nhận tội trốn thuế
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu Giám đốc tài chính Allen Weisselberg của Tập đoàn Trump Organization (do cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu) đã nhận tội trốn thuế liên quan tới khoản thu nhập gần 2 triệu USD.
Nga tung máy bay vào không phận nước muốn gia nhập NATO?
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Phần Lan ngày 18-8 cho biết máy bay phản lực Nga bị tình nghi xâm phạm không phận nước này.
Bí ẩn hài cốt trong vali đấu giá ở New Zealand
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát New Zealand ngày 18-8 xác nhận 2 hài cốt trong những chiếc vali được một gia đình ở TP Auckland mua trong buổi đấu giá là trẻ em.
Mưa to bất ngờ, Lào sợ lũ lớn, Trung Quốc chết người vì lũ quét
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Các ngôi làng dọc theo sông Mê Kông và nhánh chính của nó ở Lào đã được cảnh báo đề phòng mực nước dâng cao sau những trận mưa xối xả những ngày gần đây.
Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước

Bệnh bại liệt tái xuất ở nhiều nước

Reuters cho hay các nhà khoa học của Tổ chức Sáng kiến xóa bỏ bại liệt toàn cầu (GPEI) đang làm việc để tìm hiểu mối liên hệ giữa sự tái xuất của bệnh bại liệt ở London - Anh và New York - Mỹ...