19/01/2018 04:10

Niềm tin dành cho Mỹ giảm kỷ lục

Mức độ tin cậy vào vai trò lãnh đạo của Mỹ đã giảm kỷ lục và nước này đang xếp dưới Trung Quốc trong bảng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu - theo cuộc thăm dò mới của Viện Gallup (Mỹ).

Cuộc thăm dò ở 134 quốc gia cho thấy mức độ tín nhiệm đối với vai trò của Mỹ đã giảm từ 48% thời cựu Tổng thống Barack Obama xuống còn 30% sau một năm Tổng thống Donald Trump cầm quyền. Đây là mức thấp nhất mà Gallup ghi nhận được kể từ khi bắt đầu thăm dò nêu trên cách đây hơn một thập kỷ.

Đứng đầu bảng hiện nay là Đức, với mức độ tín nhiệm toàn cầu 41%; Trung Quốc đứng thứ hai (31%); còn Nga đứng thứ tư (27%).

Niềm tin dành cho Mỹ giảm kỷ lục - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Theo báo cáo, có 65 trên tổng số 134 nước được thăm dò mất niềm tin vào Mỹ. Sụt giảm nhiều nhất lại rơi vào một số đồng minh thân cận nhất của Washington ở Tây Âu, Úc và Mỹ Latin, trong đó mức giảm cao nhất là ở Anh (giảm 26 điểm phần trăm). Nguyên nhân sự sụt giảm này một phần nằm ở chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, thể hiện qua việc Mỹ rút khỏi nhiều thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Biến đổi khí hậu Paris.

Kết quả trên được công bố chỉ một ngày sau khi một cuộc thăm dò khác của Gallup cho thấy Tổng thống Trump kỷ niệm một năm nhậm chức với tỉ lệ tín nhiệm trung bình chỉ 39%, mức thấp nhất đối với mọi tổng thống Mỹ trong năm đầu tiên ở Nhà Trắng. Mức thấp nhất trước đó thuộc về ông Bill Clinton (49%).

Không chỉ chính trị, du lịch Mỹ cũng sụt giảm. Bộ Thương mại Mỹ tuần qua cho biết chi tiêu của khách lữ hành đến Mỹ trong năm 2017 (tính đến hết tháng 11) giảm 3,3%, khiến nước này thiệt hại 4,6 tỉ USD và mất 40.000 việc làm. Trang Bloomberg cho hay kể từ năm 2015, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ là 2 nơi duy nhất trong tốp điểm đến toàn cầu bị giảm lượng khách du lịch.

Để đảo chiều xu hướng này, 10 hiệp hội kinh doanh ở Mỹ - bao gồm Phòng Thương mại Mỹ và Hiệp hội Nhà hàng quốc gia - đã thành lập nhóm công nghiệp lữ hành mang tên "Liên minh Du lịch Mỹ". Bloomberg cho hay họ muốn thúc đẩy chính quyền Tổng thống Trump thực hiện các chính sách thị thực và an ninh biên giới thân thiện hơn.

Lục San

Tin liên quan

Viết bình luận

Tính toán đặc biệt ông Joe Biden dành cho Trung Quốc
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Ông Joe Biden đang cân nhắc bổ nhiệm một nhân viên Nhà Trắng chuyên trách về châu Á, dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng này càng tăng của khu vực này
Tòa án Hiến pháp Thái Lan tha bổng cho Thủ tướng Prayuth Chan-ocha
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) - Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 2-12 ra phán quyết Thủ tướng Prayuth Chan-ocha “không phạm tội” xung đột lợi ích như cáo buộc của phe đối lập.
Đồng minh Tổng thống Trump kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Các đồng minh của Tổng thống Donald Trump tiếp tục phản đối kết quả bầu cử ở bang chiến trường Pennsylvania bằng cách nộp đơn kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ ngày 1-12.
Mỹ điều tra nghi vấn “hối lộ để được tổng thống ân xá”
2/12/2020 548 1k
(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đang điều tra nghi vấn hối lộ giới chức Nhà Trắng hoặc những ủy ban vận động chính trị liên quan để được Tổng thống Donald Trump ân xá, đài CNN đưa tin.
Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

Khối kim loại bí ẩn lại mất tích ở Romania

(NLĐO) – Sau khi xuất hiện tại Romania, khối kim loại bí ẩn đã biến mất tại quốc gia này vào ngày 1-12. Trước đó, một vật thể tương tự cũng đã xuất hiện và biến mất tại sa mạc Utah – Mỹ.