16/06/2018 18:29

Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông có thể gửi 25 triệu người Mexico đến Nhật Bản .

Báo The Wall Street Journal hôm 15-6 cho biết lời nói trên được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada gần đây khi Tổng thống Donald Trump không đồng ý với các đồng minh về một số vấn đề - bao gồm thương mại.

Theo một quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU), ông Trump nhấn mạnh di cư là một vấn đề đối với châu Âu. Sau đó, ông nói: "Shinzo, ông không gặp phải vấn đề này. Nhưng tôi có thể gửi cho ông 25 triệu người Mexico và ông sẽ sớm rời khỏi văn phòng".

Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Nhà Trắng hôm 7-6. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, ông Trump còn có phát ngôn gây tranh cãi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi thảo luận về chủ nghĩa khủng bố. "Emmanuel, ông phải biết rằng tất cả những kẻ khủng bố đang ở Paris" – ông Trump nói.

Quan chức EU mô tả không khí lúc đó khá căng thẳng nhưng mọi người vẫn giữ bình tĩnh.

Ông Trump còn được cho là gọi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker là "sát thủ tàn bạo" khi đề cập tới việc EU đối xử không công bằng với các công ty công nghệ Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng phải ứng việc không thể nói chuyện trực tiếp với Đức và Pháp về các giao dịch thương mại.

Sau khi rút Washington khỏi tuyên bố chung G7, ông Trump và các trợ lý hàng đầu của mình quay sang chỉ trích Thủ tướng Cananda Justin Trudeau, cáo buộc ông "không trung thực và phản bội".

Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 2.

Ông Trump (phải) và các nhà lãnh đạo G7. Ảnh: Twitter

Hôm 15-6, ông Trump lên mạng xã hội Twitter bác bỏ "những thông tin giả" mà truyền thông đã đưa về Hội nghị thượng đỉnh G7. Để chứng minh, ông đăng một loạt bức ảnh chụp với các nhà lãnh đạo G7 cho thấy bầu không khí ấm áp, thân thiện với đầy nụ cười. Bên cạnh đó là dòng chú thích: "Truyền thông đưa tin giả bảo rằng tôi không hợp tác với các nhà lãnh đạo khác tại Hội nghị thượng đỉnh G7. Một lần nữa, họ đã sai!".

Trước đó, trong hội nghị kéo dài ngày, truyền thông lan truyền bức ảnh ông Trump ngồi khoanh tay trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhìn ông, xung quanh là các nhà lãnh đạo G7 khác. Nhiều nhà quan sát cho rằng đó là bằng chứng sinh động nhất cho thấy sự rạn nứt giữa Mỹ và các đồng minh, đặc biệt liên quan tới hàng rào thuế quan mới của Washington.

Tuy nhiên, ông Trump viết trên Twitter: "Tôi có một mối quan hệ tuyệt vời với Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng truyền thông đưa tin giả chỉ công bố những bức ảnh tệ".

Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 3.
Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 4.
Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 5.
Những phát ngôn bây giờ mới tiết lộ của ông Trump tại G7 - Ảnh 6.

Các bức ảnh "thân thiện" mà ông Trump đăng lên Twitter. Ảnh: Twitter

Mỹ: Gần 2.000 trẻ em bị ly thân tại biên giới Mexico

Chính sách nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump đang gây nhiều tranh cãi.

Chính phủ Mỹ hôm 15-6 thống kê 1.995 trẻ em đã bị tách khỏi 1.940 người lớn từ ngày 19-4 đến ngày 31-5 trong bối cảnh Washington thực thi các chính sách thực thi biên giới chặt chẽ hơn. Đây là mức tăng đáng kể so với số liệu mà Reuters thu được từ tháng 10-2016 đến tháng 2 năm nay: gần 1.800 trẻ em bị ly thân tại biên giới Mexico.

Hồi tháng 5, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions cho biết tất cả những người vào Mỹ bất hợp pháp sẽ bị buộc tội hình sự, theo đó hầu hết những đứa trẻ sẽ bị tách khỏi cha mẹ chúng.

nhapcu

Trẻ nhập cư được đưa vào trung tâm Casa Padre ở bang Texas. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo The Wall Street Journal, RT, Reuters)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nga nói về thông tin “từ bỏ nhà máy hạt nhân ở Ukraine”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nga ngày 28-11 bác bỏ kế hoạch từ bỏ nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia rộng lớn ở Ukraine.
Trung Quốc: COVID-19 tiếp tục căng, kinh tế gặp khó
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lợi nhuận của các công ty công nghiệp lớn của Trung Quốc tiếp tục giảm trong 10 tháng đầu năm 2022 do các hạn chế COVID-19 và giá giao tại nhà máy giảm.
Máy bay đâm vào trụ điện cao thế, treo lơ lửng trên không trung
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay nhỏ chở 2 người đã đâm vào trụ điện cao thế và treo lơ lửng trên không trung ở độ cao khoảng 30 m tại bang Maryland - Mỹ.
"Mặt trời nhân tạo" đạt đột phá
10 giờ trước 548 1k
Kế hoạch phát triển "mặt trời nhân tạo" lớn nhất thế giới đạt được bước đột phá khi Trung Quốc hoàn tất bộ phận cốt lõi.
Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

Thị trưởng Kiev phản ứng chỉ trích của Tổng thống Ukraine

(NLĐO) - Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko ngày 27-11 đáp trả những lời chỉ trích của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về việc xây dựng các trung tâm trú ẩn khẩn cấp.