07/01/2021 19:10

Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump?

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 6-1 kêu gọi người ủng hộ tới Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ), sau đó xảy ra vụ bạo loạn làm gián đoạn cuộc kiểm phiếu đại cử tri.

Theo dõi các cảnh bạo lực trên truyền hình cáp từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump viết trên Twitter khoảng 1 giờ sau khi Điện Capitol "thất thủ". Ông yêu cầu những người biểu tình nên "duy trì hòa bình".

Ông Joe Biden đã phải lên sóng truyền hình trực tiếp và lên án "đây không phải là một cuộc biểu tình mà là một cuộc nổi dậy". Ông kêu gọi Tổng thống Trump ra lệnh chấm dứt vụ bạo loạn này.

Cuối cùng, Tổng thống Trump đăng một đoạn video lên Twitter, trong đó nói: "Tôi biết mọi người đã bị tổn thương. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Đó là một cuộc bầu cử long trời lở đất. Nhưng mọi người phải về nhà ngay bây giờ. Chúng ta phải lập lại hòa bình, luật pháp và trật tự".

Trong một thông điệp khác, Tổng thống Trump gọi đám đông là "những người yêu nước vĩ đại". Twitter sau đó ẩn 3 dòng tweet và khóa tài khoản của ông.

Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump? - Ảnh 1.

Đám đông đụng độ cảnh sát và tràn vào Điện Capitol... Ảnh: Reuters

Những người gây bạo loạn ủng hộ hay chống đối Tổng thống Trump? - Ảnh 2.

... sau đó bị cảnh sát xịt hơi cay. Ảnh: Reuters

Reuters bình luận việc Tổng thống Trump không kiềm chế được những người ủng hộ trái ngược hẳn với thái độ vào mùa hè năm ngoái. Lúc ấy, ông đe dọa bắt giữ và sử dụng vũ lực để dập tắt các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.

Các đảng viên Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Trump kích động bạo lực hôm 6-1. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cho biết: "Cuộc tấn công bạo lực hôm nay nhằm vào Điện Capitol của chúng ta, một nỗ lực nhằm khuất phục nền dân chủ Mỹ, được ông Trump thúc đẩy".

Ngược lại, những người ủng hộ Tổng thống Trump nói rằng không có bằng chứng cho thấy "họ bị chụp ảnh đột nhập vào các phòng họp của Quốc hội hôm 6-1".

Nhà truyền giáo ủng hộ Tổng thống Trump lâu năm, Mark Burns, viết trên Twitter: "Đây không phải là những người ủng hộ Tổng thống Trump. Đây là một cuộc tấn công do phe chống đối thực hiện".

Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton cũng khẳng định "những kẻ bạo loạn không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump".

Theo đài NBC News, khoảng 7.000 bài đăng trên Twitter đề cập đến việc những người chống đối "đóng giả thành người ủng hộ Tổng thống Trump" xông vào Điện Capitol.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Hé lộ lý do Tổng thống Biden hờ hững với thái tử Ả Rập Saudi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Báo cáo giải mật của tình báo Mỹ về vụ sát hại nhà báo người Ả Rập Saudi Jamal Khashoggi dự kiến được công bố hôm 25-2 (giờ địa phương).
Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ít nhất 10 máy bay ném bom Trung Quốc gần đây tham gia tập trận tấn công trên biển, không lâu sau khi hai tàu sân bay Mỹ tập trận chung ở biển Đông.
Siêu tăng Nga "tự chọn mục tiêu" mà không cần tổ lái
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lần đầu tiên trong lịch sử chế tạo xe tăng, siêu tăng Nga T-14 Armata có thể xác định mục tiêu trên chiến trường mà không cần tổ lái can thiệp.
"Chịu thua" Úc, Facebook sắp bị ép hàng loạt?
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Úc ngày 25-2 chính thức thông qua luật yêu cầu những gã công nghệ khổng lồ Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông, báo chí địa phương về nội dung tin tức được chia sẻ.
Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả

Ông Trump sắp bị “tấn công” xối xả

(NLĐO) – Donald Trump Jr., con trai lớn nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, được các công tố viên triệu tập lấy lời khai trong vụ kiện sử dụng sai quỹ nhậm chức của ông Trump vào năm 2017.