29/11/2016 10:13

Những khoản chi "khó đỡ" của các cơ quan chính phủ Mỹ

(NLĐO) – Một báo cáo mới của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mỹ James Lankford cáo buộc 247 tỉ USD tiền thuế liên bang đã bị chi tiêu bất hợp lý, không hiệu quả.

Năm ngoái, ông Lankford cũng đưa ra báo cáo tương tự, theo đó số tiền thuế bị lãng phí là 105 tỉ USD.

Năm nay, báo cáo dài 154 trang của thượng nghị sĩ bang Oklahoma, được công bố hôm 28-11, cho thấy khoản tiền bị xem là lãng phí này đã tăng hơn gấp đôi.

Báo cáo đã liệt kê một loạt khoản chi khác thường của các cơ quan chính phủ, như 495.000 USD cho một cuộc triển lãm nhằm mang lại cho người xem “âm thanh, mùi vị và cảm nhận về thời trung cổ”; 2 triệu USD cho một nghiên cứu về vấn đề ăn uống của trẻ và 1 tỉ USD xây dựng các dự án hạ tầng, bệnh viện cho chính quyền Palestine.

Thượng nghị sĩ James Lankford công bố báo cáo hôm 28-11. Ảnh: CQ

Thượng nghị sĩ James Lankford công bố báo cáo hôm 28-11. Ảnh: CQ

Báo cáo cũng chỉ trích một số chương trình bị xem là kỳ lạ và gây lãng phí khác, như chi 180.000 USD để phát triển phương pháp đếm và gắn thẻ vịt biển hiệu quả hơn; 315.000 để nghiên cứu cảm xúc của mọi người khi nghe phán quyết từ tòa án; 500.000 USD để tìm ra mối liên kết giữa tôn giáo, chính trị và nghĩa trang ở Iceland từ thế kỷ XII; 925.000 dùng cho một dự án nghệ thuật, trong đó chụp một bức ảnh rồi cắt thành 6 phần, du khách sẽ phải đi lên từng tầng một để xem hết 6 phần của bức ảnh này!

Thêm một nghiên cứu quái lạ nữa, đó là Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ bỏ 412.930 USD để tìm hiểu mối liên hệ giữa chủ nghĩa nữ quyền và sông băng.

Ông Lankford cũng lên án các quy định không cần thiết của chính phủ, như lệnh cấm người bơi cùng cá heo ban hành hồi tháng 2-2016.

Ngoài ra, ông cảnh báo mặc dù nợ công không phải là vấn đề trọng tâm trong chiến dịch tranh cử tổng thống vừa qua nhưng nó vẫn là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và cần được giải quyết.

P.Nghĩa (Theo Daily Mail)

Tin liên quan

Viết bình luận

Campuchia kỳ vọng đón thêm nhiều doanh nghiệp Việt Nam đầu tư
13 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 1-2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp Tổng lãnh sự Campuchia tại TP HCM Sok Dareth đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ.
Số tiền gây quỹ tranh cử khiêm tốn của ông Donald Trump
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Donald Trump tuyên bố ra tái tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 và đến nay mới chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 7 triệu USD.
Cảnh sát Mỹ bắn chết người da màu cụt 2 chân
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát ở miền Nam bang California - Mỹ đã bắn chết một người đàn ông da màu bị cụt 2 chân sau khi ông ta tìm cách bỏ trốn.
Trung Quốc phản pháo khi bị tố dẫn đầu thế giới về hàng nhái
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) hôm 31-1 cho rằng Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản phẩm hàng nhái và vi phạm bản quyền, trong đó WeChat là “một trong những nền tảng lớn nhất về hàng giả”.
Mỹ tiết lộ loạt vũ khí "khủng" trong gói viện trợ 2 tỉ USD cho Ukraine

Mỹ tiết lộ loạt vũ khí "khủng" trong gói viện trợ 2 tỉ USD cho Ukraine

(NLĐO) - Hai quan chức Mỹ cho biết nước này đã sẵn sàng cho gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá 2 tỉ USD cho Ukraine, dự kiến gồm nhiều vũ khí tiên tiến và lần đầu tiên có cả tên lửa tầm xa...