03/02/2022 19:40

Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022

(NLĐO) - Danh sách "Những điểm du lịch tốt nhất năm 2022" của tạp chí National Geographic tôn vinh sự mới mẻ, khác biệt và có ảnh hưởng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thay đổi cách du khách nhìn nhận về thế giới.

25 địa điểm hàng đầu trong danh sách được chia thành 5 hạng mục: tự nhiên, khám phá, bền vững, văn hóa và lịch sử, gia đình. 

Chúng bao gồm một số di sản thế giới được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) vinh danh, vườn quốc gia và động vật hoang dã, các hoạt động ngoài trời và du lịch xanh. 

1. Tự nhiên

Dải Caprivi (Namibia): Vùng đất hẹp nhô ra phía Đông ở cực Bắc của Namibia là một khu vực xanh tươi với thế giới động vật hoang dã phong phú. Sự hiện diện của các dòng sông Okavango, Kwando, Chobe và Zambezi tạo ra một môi trường sống lý tưởng cho nhiều loài động vật. 

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 1.

Đàn voi ở Dải Caprivi - Namibia. Ảnh: Alamy Stock

Hồ Baikal (Nga): Hồ Baikal rộng và sâu đến mức nhiều người dân địa phương gọi nó là biển. Với diện tích 31,6 km2, hồ nước khổng lồ này là một kỳ quan tự nhiên. 

Tuy nhiên, nó đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù là di sản thế giới được UNESCO công nhận, hồ Baikal đang bị ô nhiễm trong khi các biện pháp bảo vệ của chính phủ yếu dần. Ngoài ra, địa danh này còn đối mặt với những mối đe dọa mới như sự phát triển du lịch quá mức.

Các du khách có thể giúp bảo vệ hồ và các cảnh quan đa dạng của nó, ví dụ như lãnh nguyên, thảo nguyên, rừng sâu và các bãi biển hoang sơ, bằng cách tình nguyện tham gia Hiệp hội Đường mòn Baikal Vĩ đại, một nhóm môi trường phi lợi nhuận tạo ra tuyến đường đi bộ quanh hồ. 

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 2.

Hồ Baikal. Ảnh: Remote Lands

2. Khám phá

Palau: Để giúp bảo vệ nền văn hóa và môi trường của Palau khỏi tác động tiêu cực của du lịch, khi đến đất nước này, hộ chiếu của du khách sẽ được đóng dấu Cam kết Palau. Trong đó, tất cả du khách phải cam kết rằng "dấu chân duy nhất tôi để lại là những dấu chân sẽ bị cuốn trôi".

Khoảng 80% vùng biển của Palau được bảo tồn với tên gọi Khu Bảo tồn Biển quốc gia Palau. Với diện tích hơn 470 km2, đây là một trong những khu bảo tồn biển lớn nhất thế giới, bảo vệ 700 loài san hô và hơn 1.300 loài cá, bao gồm nhiều loại cá mập đáng kinh ngạc. 

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 3.

Bơi cùng cá mập ở Palau. Ảnh: David Kirkland

Costa Rica: Trải dọc theo Costa Rica từ vùng Caribbean đến Thái Bình Dương, Camino de Costa Rica là một tuyến đường đi bộ dài 280 km cách xa những con đường du lịch đông đúc. Lộ trình con đường dài 16 chặng chủ yếu đi theo các con đường công cộng, qua các ngôi làng và thị trấn hẻo lánh, vùng đất Cabecar của người bản địa và các khu vực tự nhiên được bảo vệ.

Nó được thiết kế để thúc đẩy hoạt động kinh tế ở các quận nông thôn. Các gia đình địa phương, tổ chức phi lợi nhuận và mạng lưới các doanh nghiệp nhỏ như nhà sản xuất mật ong Ecomiel, trang trại hữu cơ Finca El Casquillo và nhà máy cà phê bền vững La Cabaña cung cấp hầu hết chỗ ở, thực phẩm, tour du lịch và những tiện nghi khác cho du khách.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 4.

Tuyến đường đi bộ Camino de Costa Rica. Ảnh: Kusini Collection

3. Văn hóa và lịch sử

Đảo Hokkaido - Nhật Bản: Hai bảo tàng mới đi vào hoạt động gần đây sẽ giới thiệu cho các du khách về người Ainu, người bản địa từ khu vực phía Bắc của quần đảo. Đó là Bảo tàng và Công viên Quốc gia Ainu tại Upopoy và Bảo tàng Kayano Shigeru Nibutani Ainu.

Sau khi bị gạt ra khỏi xã hội từ cuối những năm 1800, người Ainu được bảo vệ pháp lý vào năm 2019. Các du khách có thể khám phá những bài học về lối sống bền vững, kịp thời của người Ainu, những người có niềm tin tâm linh bắt nguồn từ sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với thiên nhiên. 

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 5.

Bảo tàng Kayano Shigeru Nibutani Ainu. Ảnh: AP

Ngoài ra, chỉ cần mất khoảng 30 phút di chuyển tới Tây Nam, các du khách có thể đắm mình vào thiên nhiên tại Noboribetsu Onsen, khu nghỉ dưỡng suối nước nóng hàng đầu của Hokkaido tại công viên quốc gia Shikotsu-Toya.

Núi Cảnh Mại, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc: Đây là nơi du khách có thể uống một tách trà hoàn hảo. Nó nằm ở góc Tây Nam xa xôi của tỉnh Vân Nam, nơi khởi điểm của Trà Mã Cổ Đạo. Đây là một trong những cảnh quan văn hóa lâu đời nhất của Trung Quốc và dự kiến trở thành một trong những di sản thế giới mới nhất được UNESCO công nhận trong năm 2022 .

Các đồn điền chè cổ của núi Cảnh Mại ở Pu’er hiện có tổng cộng khoảng 1,13 triệu cây chè, trong đó cây lâu đời nhất có 1.400 năm tuổi.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 6.

Núi Cảnh Mại - Trung Quốc. Ảnh: Yunnan Exploration

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 7.

Một ngôi làng ở núi Cảnh Mại. Ảnh: People's Daily

4. Bền vững

Vườn quốc gia Yasuni (Ecuador): Để ghi nhận tầm quan trọng toàn cầu của rừng Amazon, Pháp đang dẫn đầu cuộc chiến chống nạn phá rừng ở vườn quốc gia Yasuni phía Đông Ecuador. Đây là nơi được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển vào năm 1989.

Với diện tích 10,3 km2, vườn quốc gia Yasuni có nhiều cây gỗ gụ, hồng môn, cọ và dương xỉ xanh đầy mê hoặc. Đây cũng được xem là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất trên Trái Đất, là nơi sinh sống của vô số sinh vật đáng kinh ngạc như thú ăn kiến, capybara, con lười, khỉ nhện và khoảng 600 loài chim đầy màu sắc. 

Tại các sông Napo và Curaray bên cạnh công viên, du khách có thể xem cá heo sông Amazon, một loài động vật bí ẩn bị xếp vào nhóm nguy cấp.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 8.

Vườn quốc gia Yasuni - Ecuador. Ảnh: Fair Planet

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 9.

Ảnh: Guardian

Thung lũng Ruhr (Đức): Ngành khai thác và sản xuất thép từng thống trị thung lũng Ruhr đông dân cư ở bang Rhine-Westphalia. Ngày nay, khu vực này đang tái sử dụng các đống xỉ trước đây và các khu công nghiệp cũ làm công viên và không gian văn hóa ngoài trời.

Địa điểm nổi tiếng nhất là di sản thế giới Zeche Zollverein (khu liên hợp công nghiệp mỏ than Zollverein), nơi có hồ bơi ngoài trời, sân trượt băng và những con đường mòn đi bộ. 

Khu vực này là một phần của công viên cảnh quan Emscher, một không gian xanh có diện tích 453 km2.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 10.

Thung lũng Ruhr. Ảnh: DPA

5. Gia đình

Du thuyền trên sông Danube: Đi thuyền trên sông Danube mang đến chuyến du hành qua thế giới của những câu chuyện cổ tích với tầm nhìn bao quát các lâu đài, thị trấn thời trung cổ và cung điện trang nghiêm của lịch sử châu Âu. 

Con sông này chảy qua 10 nước châu Âu (Đức, Áo, Slovakia, Hungary, Croatia, Serbia, Romania, Bulgaria, Moldova và Ukraine) và hầu hết hành trình du thuyền trên sông đều gồm điểm dừng ở ít nhất 4 nước trong số này. Đặc biệt, các chuyến đi đều có những hoạt động trên bờ phù hợp với gia đình có trẻ em.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 11.

Một du thuyền trên sông Danube. Ảnh: Backroads

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 12.

Ảnh: Britannica

TP Granada - Tây Ban Nha: Được xây dựng như một thành phố cung điện, Alhambra ("pháo đài đỏ") được coi là viên ngọc kiến trúc Moorish của châu Âu. 

Tòa nhà hình quả hạnh được UNESCO công nhận là di sản thế giới này nằm trên một ngọn đồi phía trên Granada, một trong những thành phố đẹp nhất Tây Ban Nha.

3-2 Những điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2022 - Ảnh 13.

Lâu đài Alhambra ở TP Granada - Tây Ban Nha. Ảnh: Alhambra Granada Tickets

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ẩm thực Việt chinh phục xứ sở kim chi
5 giờ trước 548 1k
Tại thủ đô Seoul, quán ăn Việt Nam, đặc biệt là tiệm phở, phổ biến chẳng kém các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh và được người dân từ mọi tầng lớp ưa chuộng.
THƯ NƯỚC NGOÀI: Từ biển nước Seoul đến nỗi lo toàn cầu
7 giờ trước 548 1k
Các quốc gia phát triển và đang phát triển đều cần đối phó với biến đổi khí hậu bằng những phương thức giảm thiệt hại và thích nghi tốt hơn với môi trường sống
Kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nền kinh tế Nga suy giảm mạnh trong quý II/2022 do gánh nặng từ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2.
Hạn hán "bào mòn" gần 1/2 châu Âu
8 giờ trước 548 1k
Đợt hạn hán chưa từng có đang ảnh hưởng đến gần 1/2 lục địa châu Âu, gây tổn hại kinh tế nông nghiệp, làm cháy rừng và đe dọa các loài thủy sinh.
Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

Châu Á quyết dập "sóng" BA.5

"Tâm dịch" của làn sóng do BA.5 Omicron thúc đẩy đã có sự chuyển dịch rõ ràng về phía châu Á - Thái Bình Dương