24/02/2021 11:03

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran

(NLĐO) – Venezuela đang vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Iran để đổi lấy các sản phẩm xăng nhập khẩu quan trọng, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 24-2.

Iran tăng cường hỗ trợ Venezuela kể từ năm ngoái, khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với cả 2 quốc gia này, gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Công ty Petroleos de Venezuela (PDVSA) và Công ty dầu mỏ quốc gia Iran (NIOC)

Iran đã điều nhiều đội tàu chở xăng và nguyên liệu sản xuất nhiên liệu động cơ cho Venezuela, cũng như thiết bị và phụ tùng nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ tái khởi động các nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, 2 quốc gia này cung cấp thông tin hạn chế về những sản phẩm mà Iran đang nhận được từ Venezuela.

Trước đó, vào tháng 8-2020, Đại sứ quán Iran ở Caracas khẳng định Venezuela đã vận chuyển xoài và dứa đến Iran trong khuôn khổ của "các thỏa thuận thương mại cùng có lợi".

Cả Caracas lẫn Tehran đều đã đẩy mạnh hoạt động vận chuyển nhiên liệu Iran trong một động thái nhằm chống lại sức ép từ "kẻ thù chung" Mỹ.

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran - Ảnh 1.

Venezuela đang vận chuyển nhiên liệu máy bay đến Iran để đổi lấy các sản phẩm xăng nhập khẩu quan trọng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, theo một nguồn tin mật, NIOC và PDVSA năm ngoái đã đạt được thỏa thuận đổi nhiên liệu máy bay Venezuela lấy xăng Iran. Venezuela hiện sở hữu nguồn nhiên liệu máy bay dồi dào, khi phần lớn hoạt động bay nội địa đã bị ngừng vì các biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19.

Nhiên liệu máy bay được vận chuyển trên các tàu chở dầu Iran đưa xăng đến Venezuela để đảm bảo dòng chảy các sản phẩm tinh chế không bị gián đoạn, cũng như để tận dụng các tàu dầu sẵn có, nguồn tin cho biết thêm.

Những thỏa thuận này được gọi là "những chuyến hàng hoàn hảo" trong ngành công nghiệp hàng hải, khi hàng hóa luôn được chất đầy trong suốt hành trình đến và đi.

"Mỗi chuyến hàng được định giá và bù đắp sau đó. Nếu có sự chênh lệch giá trị giữa các chuyến, chúng sẽ được trả trong những chuyến sau" – nguồn tin cho biết thêm.

“Những chuyến hàng hoàn hảo” của Venezuela và Iran - Ảnh 2.

Logo của Công ty Petroleos de Venezuela (PDVSA) tại một trạm xăng ở Venezuela. Ảnh: Reuters

Ở chuyến hàng gần đây nhất đến Venezuela vào đầu tháng 2, tàu chở dầu mang cờ Iran Fortune, thuộc quyền quản lý của Công ty xăng quốc gia Iran (NITC), tiếp nhận 250.000 thùng nhiên liệu máy bay Venezuela tại cảng Puerto La Cruz, sau khi dỡ khoảng 300.000 thùng xăng Iran, một nguồn tin khác khẳng định.

Bên cạnh nhiên liệu máy bay, Venezuela còn dùng nhôm ôxit để đổi lấy hàng hóa cho một siêu thị ở Caracas trong những chuyến hàng hoàn hảo tương tự. Giới chức Mỹ từng khẳng định Caracas cũng dùng vàng để chi trả cho Tehran.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Tiêm vắc-xin Covid-19 được tặng gà, bò và căn hộ
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một số quốc gia và khu vực ở châu Á khuyến khích người dân tiêm phòng vắc-xin Covid-19 bằng cách tặng gà, bò sống, kỳ nghỉ phép có lương, thậm chí là một căn hộ triệu USD.
Con gái tỉ phú Bill Gates quyết đám cưới giữa bão ly hôn của cha mẹ
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cô Jennifer Gates quyết định kết hôn vào thời điểm bố mẹ cô là tỉ phú Bill Gates và vợ đang chuẩn bị chia khối tài sản trị giá 148 tỷ USD.
Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Tổng thống Putin nói "đời chẳng có gì vui" sau thượng đỉnh Mỹ - Nga

Tổng thống Putin nói "đời chẳng có gì vui" sau thượng đỉnh Mỹ - Nga

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng "đời chẳng có gì vui" sau hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra ở Thụy Sĩ hôm 16-6.