06/09/2018 08:47

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc “bắt nạt”, ra dự luật giúp Đài Loan

(NLĐO) – Một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ vừa đệ trình dự luật trừng phạt các quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

Hôm 5-9, nhóm thượng nghị sĩ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ này tuyên bố dự luật nêu trên nhằm giúp Đài Loan duy trì số lượng đồng minh ít ỏi còn lại. Trước đó, El Salvador trở thành quốc gia thứ 3 trong năm nay "chia tay" Đài Loan để đến với Trung Quốc - quốc gia bị nhóm thượng nghị sĩ này cáo buộc "sử dụng "chiến thuật bắt nạt".

South China Morning Post (SCMP) ngày 6-9 cho biết dự luật nói trên, có tên gọi là Đạo luật Sáng kiến Bảo vệ và Củng cố Đồng minh Quốc tế Đài Loan (TAIPEI), được các thượng nghị sĩ Cory Gardner và Marco Rubio (Đảng Cộng hòa), Ed Markey và Bob Menendez (Đảng Dân chủ) đệ trình đầu tuần này.

"Dự luật này nhằm đáp trả những quốc gia cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan vì chiến thuật gây sức ép và bắt nạt của Trung Quốc" – SCMP dẫn thông báo trên trang web của Thượng nghị sĩ Gardner, Chủ tịch tiểu ban châu Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.

Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ tố Trung Quốc “bắt nạt”, ra dự luật giúp Đài Loan - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner. Ảnh: Reuters

Sau khi bị El Salvador cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào tháng 8, Đài Loan chỉ còn 17 đồng minh. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington "thất vọng sâu sắc" với quyết định nói trên của El Salvador, đồng thời tuyên bố sẽ xem xét lại quan hệ với nước này nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Nếu được thông qua, dự luật nói trên sẽ cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hoãn hay thậm chí là cắt viện trợ nước ngoài, bao gồm tài chính quân sự, đối với các quốc gia "bỏ" Đài Loan "theo" Trung Quốc. Ngoài ra, nó còn "cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hạ cấp quan hệ ngoại giao với các quốc gia lựa chọn đi theo Trung Quốc bắt nạt" – Thượng nghị sĩ Gardner khẳng định.

Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ, những người xem Bắc Kinh là mối đe dọa đối với an ninh và ảnh hưởng quốc tế của Washington, đã thể hiện sự không hài lòng với điều mà họ mô tả là chính quyền Tổng thống Donald Trump không theo đuổi chiến lược cụ thể dành cho Đài Loan.

Cao Lực (Theo SCMP)

Tin liên quan

Viết bình luận

Số nhà khoa học Trung Quốc bỏ quốc tịch Mỹ về nước tăng mạnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Xie Xiaoliang là nhà khoa học nổi tiếng người Trung Quốc mới nhất từ ​​bỏ quốc tịch Mỹ để quay về làm việc trong nước.
Duyên lành trên đất Campuchia
3 giờ trước 548 1k
Đa số gia đình người Việt đều gửi con về Việt Nam đi học. Ngược lại, các gia đình Việt - Campuchia cho con học ở các trường tại địa phương
Cuộc dạo chơi cùng Old Joe
9 giờ trước 548 1k
Nghệ sĩ đàn dân tộc gốc Việt Vân-Ánh Võ (Vanessa Võ) gần đây đã ứng tấu cùng hai nghệ sĩ Alex Ho và Mantawoman, lấy cảm hứng từ tháp đồng hồ "Old Joe" - biểu tượng của Trường ĐH Birmingham ở Anh.
Hai máy bay va chạm ở sân bay của Tokyo
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đài NHK dẫn nguồn Bộ Giao thông Nhật Bản cho biết hai máy bay chở khách dường như đã va chạm gần một đường băng ở sân bay Haneda thuộc thủ đô Tokyo ngày 10-6.
Phép thử cho nỗ lực tái tranh cử của ông Trump

Phép thử cho nỗ lực tái tranh cử của ông Trump

Cuộc đua vào Nhà Trắng của cựu Tổng thống Donald Trump ngày càng gặp nhiều thử thách, mới nhất là bị truy tố ở cấp độ liên bang vì xử lý sai thông tin mật và nói dối về chuyện này.