06/04/2021 10:25

Nhóm tàu sân bay Mỹ lần đầu qua kênh đào Suez sau giải tỏa

(NLĐO) - Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower từ Địa Trung Hải đã đi qua kênh đào Suez, đây là nhóm tàu chiến đầu tiên của Mỹ đi qua điểm nghẽn hàng hải vừa khai thông này.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố cuối tuần qua rằng tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower, tàu tuần dương USS Monterey và các tàu khu trục USS Mitscher và USS Thomas Hudner cũng đã tiến vào Biển Đỏ, theo báo Stars and Stripes.

"Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của chính phủ Ai Cập và Cơ quan quản lý kênh đào Suez trong việc đảm bảo an toàn hàng hải trên tuyến đường thủy quan trọng. Điều này giúp cho tất cả các tàu và cho phép nhóm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower di chuyển nhanh như vậy" - Phó chỉ huy Hạm đội 5 Samuel Paparo nói.

Tàu container Ever Given mắc cạn trên kênh đào Suez đã phong tỏa mọi phương tiện giao thông trong 6 ngày kể từ ngày 23-3.Trong thời gian tắc nghẽn, hơn 400 tàu bị kẹt lại tại con kênh nối Địa Trung Hải với biển Đỏ.

Tuần dương hạm USS Philippine Sea là tàu hải quân đầu tiên thực hiện chuyến đi hướng Bắc qua kênh đào hôm 3-4, Hạm đội 5 cho biết hôm 5-4 trên Twitter.

Nhóm tàu sân bay Mỹ lần đầu qua kênh đào Suez sau giải tỏa - Ảnh 1.

Tàu tấn công USS Dwight D. Elsehower trên kênh đào Suez. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trong khi đi trên biển phía Đông Địa Trung Hải vào tuần trước, nhóm tàu tấn công Eisenhower đã hỗ trợ chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.  

Các quan chức Mỹ từ chối thảo luận về ảnh hưởng của việc tắc nghẽn kênh đào Suez đối với các hoạt động trong khu vực. Tuy nhiên, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby nói với các phóng viên tuần trước tại Washington rằng quân đội Mỹ có "rất nhiều cách thay thế" nhằm hoàn thành nhiệm vụ của mình trong khu vực.

Khu vực này thuộc hoạt động của Hạm đội 5, bao gồm vịnh Ba Tư, vịnh Oman, biển Đỏ và một phần của Ấn Độ Dương - ba huyết mạch hàng hải quan trọng.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
26/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc