04/11/2020 07:33

Nhóm Quad tập trận chung sau 13 năm, gửi thông điệp đến Trung Quốc

(NLĐO) – Sau 13 năm, "Bộ tứ kim cương" gồm Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản (còn được gọi là nhóm Quad) lần đầu tiên tập trận chung tại Vịnh Bengal giữa lúc Trung Quốc ngày càng ngang ngược.

Tàu chiến của nhóm Quad hôm 3-11 được triển khai để bắt đầu giai đoạn I kéo dài 4 ngày của cuộc tập trận hải quân Malabar. Trọng tâm của giai đoạn I, theo báo Times of India, sẽ là diễn tập chống tàu ngầm cùng các nội dung tác chiến khác trên vùng biển quốc tế.

Giai đoạn II của cuộc tập trận sẽ diễn ra trên biển Ả Rập từ ngày 17 đến ngày 20-11 với cường độ cao hơn. Mỹ dự kiến triển khai tăng cường một tàu sân bay năng lượng hạt nhân. Tương tự, Ấn Độ có thể điều thêm tàu sân bay INS Vikramaditya với chiến đấu cơ MiG-29K, bên cạnh tàu chiến, tàu ngầm và máy bay trinh sát P-8I.

Đây cũng là lần đầu tiên sau 13 năm Úc quay lại tập trận Malabar, vốn bị Trung Quốc chỉ trích là ra đời để "chống lại và kiểm soát" họ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhóm Quad tập trận chung sau 13 năm, gửi thông điệp đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Cuộc tập trận hải quân Malabar 2020 diễn ra giữa lúc Trung Quốc ngày càng ngang ngược. Ảnh: Times of India

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực, liên tiếp thể hiện sức mạnh cơ bắp từ biển Đông đến Vùng Ấn Độ Dương (IOR). Do đó, giới phân tích khẳng định cuộc tập trận Malabar 2020 được xem là động thái gửi tín hiệu đến Trung Quốc.

Hôm 3-11, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds khẳng định sự cấp bách trong việc phối hợp với các đối tác quốc phòng trong khu vực để giải quyết những thách thức chung đang ở mức cao hơn bao giờ hết.

"Tham gia những cuộc tập trận đa nội dung như Malabar không chỉ cho thấy niềm tin chiến lược chung giữa các nước tham dự, mà còn củng cố khả năng chung của chúng tôi trong việc duy trì an ninh khu vực" – bà Reynolds nói thêm.

Trong khi đó, Đức – một quốc gia "có cùng tư tưởng" với nhóm Quad, tuyên bố sẽ triển khai tàu chiến đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để bảo vệ "trật tự dựa trên luật pháp quốc tế" kể từ năm sau.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc lên tiếng về khoản nợ gần 1 tỉ USD của Montenegro
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 14-4 lên tiếng về khoản vay 944 triệu USD cho Montenegro để thực hiện dự án đường cao tốc.
Số ca mắc Covid-19 tại Campuchia, Thái Lan tăng liên tục
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế Campuchia ngày 14-4 báo cáo 178 ca mắc mới và thêm 2 ca tử vong do Covid-19.
Khoản thanh toán vắc-xin Covid-19 kỳ lạ của Venezuela
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chính phủ Venezuela muốn trả tiền mua vắc-xin Covid-19 bằng... các khoản tiền bị đóng băng ở Mỹ.
Tàu chở hàng Israel dính tên lửa giữa bối cảnh căng thẳng với Iran
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu chở hàng của Israel đã bị bắn tên lửa vào hôm 13-4 khi tàu ở ngoài khơi gần Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).
18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt "điểm danh" Trung Quốc

18 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt "điểm danh" Trung Quốc

(NLĐO) – Báo cáo dài 27 trang của các cơ quan tình báo Mỹ xác định Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với tầm ảnh hưởng toàn cầu của Washington, theo Yahoo News ngày 14-4.