13/02/2021 16:25

Nhóm chuyên gia WHO tiết lộ hành động khó hiểu của Trung Quốc

(NLĐO) - Ngày 12-2, các nhà điều tra độc lập của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiết lộ giới khoa học Trung Quốc đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô quan trọng liên quan tới đại dịch Covid-19.

Tờ New York Times dẫn lời các nhà điều tra vừa trở về từ TP Vũ Hán - Trung Quốc cho biết những bất đồng về hồ sơ bệnh nhân và các vấn đề khác căng thẳng đến mức đôi lúc cả 2 phía quát nạt nhau. 

Các nhà khoa học cho biết Trung Quốc tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về những ngày đầu bùng phát dịch tại Vũ Hán, khiến họ gặp khó khăn trong việc phát hiện những manh mối quan trọng có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm tương tự trong tương lai. 

Trong chuyến đi kéo dài 27 ngày, nhóm 14 chuyên gia của WHO đã mang theo sứ mệnh lần theo nguồn gốc của đại dịch. Nhiều người trong nhóm nói phía Trung Quốc tỏ ra khó chịu khi họ liên tục đặt câu hỏi và yêu cầu cung cấp dữ liệu. 

Nhóm chuyên gia WHO tiết lộ hành động khó hiểu của Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai chuyên gia của WHO và 1 chuyên gia của Trung Quốc trong cuộc họp báo hôm 9-2. Ảnh: AP

Các quan chức Trung Quốc thúc giục nhóm WHO chấp nhận thông tin của chính phủ nước này về nguồn gốc của virus, bao gồm cả quan điểm chưa được chứng minh rằng Covid-19 có thể đã lan sang Trung Quốc từ nước ngoài. Đáp lại, nhóm chuyên gia WHO tuyên bố họ sẽ không đưa ra quyết định nếu không có dữ liệu.

Cuối cùng, các nhà khoa học của WHO đã yêu cầu Trung Quốc thỏa hiệp và khen ngợi sự minh bạch của Bắc Kinh. Tuy nhiên, họ vẫn không quên thúc đẩy thêm nhiều nghiên cứu về những ngày bùng phát dịch đầu tiên ở Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hiện chưa rõ việc thỏa hiệp có hiệu quả hay không. Các quan chức Trung Quốc nói với nhóm chuyên gia rằng họ không có đủ thời gian tổng hợp dữ liệu chi tiết về bệnh nhân và chỉ cung cấp các bản tóm tắt. Các nhà khoa học WHO khẳng định họ đang tiếp tục thúc ép phía Trung Quốc giao ra dữ liệu thô và các thông tin khác.

Dù vậy, nhóm chuyên gia cho rằng chuyến đi là một thành công lớn vì họ cảm thấy các cuộc nói chuyện đủ thiện chí và nghiên cứu vẫn sẽ được tiếp tục. Tuy nhiên, họ cũng thừa nhận đến nay, lượng thông tin vẫn quá ít ỏi để trả lời những câu hỏi quan trọng. 

Ngoài ra, nhóm chuyên gia độc lập còn bị chỉ trích vì đã đưa ra thông tin có lợi cho Trung Quốc tại một cuộc họp báo hôm 9-2 khi tán thành ý kiến gây tranh cãi rằng virus có thể đã lây lan qua các sản phẩm thực phẩm đông lạnh.

Bảo Hạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Thiếu niên Triều Tiên tặng bệ phóng tên lửa cho quân đội
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đội Thiếu niên Triều Tiên (KCU) đã tặng các bệ phóng tên lửa cho quân đội nước nhà để thể hiện lòng yêu nước nồng nàn.
Livestream "đấu rượu", 2 streamer Trung Quốc tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vợ của streamer "Zhong Yuan Huang Ge" có 176.000 lượt theo dõi ở Trung Quốc xác nhận chồng mình đã tử vong do uống quá nhiều trong buổi livestream đấu rượu trước đó.
Ukraine nói thế giới bên bờ vực thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ukraine cảnh báo vụ vỡ đập Nova Kakhovka ở Kherson có nguy cơ gây ra “sự hủy diệt hệ sinh thái” sau khi 150 tấn dầu động cơ tràn ra sông.
Thời tiết khô hạn đe dọa nhiều nước
13 giờ trước 548 1k
Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thời tiết El Nino đã bắt đầu trong tháng 6 và sẽ ảnh hưởng đến hầu hết nước này
Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

Khủng hoảng Ukraine: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc họp gấp vụ vỡ đập lớn

(NLĐO) - Nước lũ tràn qua đập Nova Kakhovka trên sông Dnipro sau vụ vỡ đập hôm 6-6, làm ngập vùng giao tranh, buộc người dân Ukraine phải sơ tán.