24/07/2017 22:21

Nhiều thách thức chờ ông Duterte

Hàng ngàn người tuần hành trong ngày 24-7 kêu gọi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thực hiện những cam kết trong bài phát biểu nhậm chức hồi năm ngoái, từ thúc đẩy hòa đàm với phiến quân, tôn trọng nhân quyền và duy trì nền pháp trị.

Sau khi lên nắm quyền hơn một năm trước, ông Duterte từng cam kết bài trừ ma túy trong 3-6 tháng, ngăn chặn tham nhũng và bắt đầu chỉ trích Mỹ.  Giờ đây, ma túy và tham nhũng vẫn tồn tại dai dẳng. Ông Duterte cũng dịu giọng với Mỹ khi lên tiếng cảm ơn Washington giúp đối phó các tay súng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm giữ TP Marawi.

Reuters nhận định giao tranh dai dẳng ở Marawi là một trong những thách thức lớn chờ ông Duterte trong năm thứ hai của nhiệm kỳ. Hai tháng sau khi hơn 600 tay súng Maute chiếm giữ TP Marawi (hôm 23-5), quân đội Philippines vẫn đang chiến đấu với 70 tay súng còn cố thủ cùng với nhiều con tin thường dân.

Quốc hội Philippines hôm 22-7 cho phép gia hạn thiết quân luật ở đảo Mindanao đến cuối năm nhằm giúp Tổng thống Duterte tiêu diệt các phần tử cực đoan ở Marawi và những nơi khác ở miền Nam.


Nhiều thách thức chờ ông Duterte - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kiểm tra vũ khí của phiến quân Maute và Abu Sayyaf bị thu giữ tại vùng chiến sự ở TP Marawi - Philippines hôm 20-7 Ảnh: Quân đội Philippines

Theo Reuters, hơn 500 người, trong đó có 45 dân thường và 105 binh sĩ, thiệt mạng trong chiến sự ở Marawi. Sau vài lần bỏ lỡ thời hạn chót đề ra cho mục tiêu giải phóng hoàn toàn Marawi, quân đội Philippines cho biết không có nhiều lựa chọn bởi các tay súng Hồi giáo đang khống chế nhiều con tin. Tổng thống Duterte cũng yêu cầu quân đội tránh gây thương vong cho dân thường.

"Tôi đã nói họ không được tấn công. Điều quan trọng là chúng ta không muốn dân thường thiệt mạng. Nếu phải chờ một năm để kết thúc cuộc chiến, chúng ta sẽ chờ" - ông Duterte nhấn mạnh hôm 21-7. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ ông Duterte sẽ đối phó với chủ nghĩa cực đoan thế nào sau khi quân đội giành lại được Marawi.

Về chiến dịch chống ma túy, trong bài phát biểu trước toàn quốc thường niên hôm 24-7, ông Duterte tuyên bố sẽ tiếp tục chống lại mối đe dọa này cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ. Tính đến nay, hơn 5.200 nghi phạm thiệt mạng, trong đó có hơn 3.000 người bị cảnh sát tiêu diệt và hơn 2.000 người thiệt mạng trong các vụ tấn công liên quan đến ma túy.

Các nhóm nhân quyền cho rằng con số thực tế còn cao hơn nhiều và yêu cầu tiến hành cuộc điều tra độc lập về vai trò của ông Duterte trong chiến dịch chống ma túy.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Trực thăng của NASA bay thành công trên sao Hoả
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã bay một máy bay trực thăng nhỏ trên sao Hỏa thành công, đài BBC đưa tin ngày 19-4.
Chuyên gia cảnh báo về cuộc đua nguy hiểm giữa Hàn Quốc và Triều Tiên
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một cuộc chạy đua vũ trang âm thầm đang ngày càng nóng bỏng giữa 2 miền Nam - Bắc Triều Tiên.
Trốn kiểm lâm gặp phải voi, kẻ săn trộm bị giẫm đạp tới chết
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một nghi can săn trộm bị voi giết tại vườn quốc gia Nam Phi trong lúc đang chạy trốn lực lượng kiểm lâm.
Xe hơi chở 15 người lao xuống kênh, 13 người chết đuối
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát Philippines ngày 19-4 cho biết 13 người chết đuối khi chiếc SUV chở họ lao xuống kênh thủy lợi ở một thành phố miền núi phía Bắc nước này.
Covid-19: Campuchia bắt giữ 2 người Trung Quốc giả nhân viên y tế

Covid-19: Campuchia bắt giữ 2 người Trung Quốc giả nhân viên y tế

(NLĐO) – Cảnh sát Campuchia đã bắt giữ 2 người đàn ông Trung Quốc bị cáo buộc mạo danh nhân viên y tế lái xe cứu thương cố chạy đến tỉnh Preah Sihanouk, vi phạm lệnh cấm đi lại của chính quyền.