30/09/2016 09:47

Nhiều nước tá hỏa vì Trung Quốc thu gom lừa ồ ạt

(NLĐO) – Do quần thể lừa trong nước ngày một suy giảm nên Trung Quốc đang nhòm ngó sang các thị trường khác như châu Phi để bổ sung lượng cung bị thiếu hụt.

Chất Gelatin chiết xuất từ những con lừa được xem là thành phần quan trọng của ejiao - loại thuốc xa xỉ có khả năng chữa nhiều thứ bệnh từ cảm lạnh cho đến mất ngủ, rất được người Trung Quốc ưa chuộng.

Tuy nhiên, do quần thể lừa ở Trung Quốc giảm mạnh từ 11 triệu con xuống còn 6 triệu con trong vòng 20 năm qua nên Bắc Kinh phải tìm đến thị trường nước ngoài để bổ sung lượng cung bị thiếu hụt. Một trong các thị trường tiềm năng là châu Phi.

Nhưng gần đây, các quốc gia “châu lục đen” bắt đầu đề ra những biện pháp ngăn chặn việc xuất khẩu lừa sang Trung Quốc. Đặc biệt phải kể đến Niger, quốc gia châu Phi mới nhất thi hành lệnh cấm nói trên.

Lừa ở Nigeria chuẩn bị mang ra giết mổ. Ảnh: DAILY TRUST
Lừa ở Nigeria chuẩn bị mang ra giết mổ. Ảnh: DAILY TRUST

Ejiao - loại thuốc xa xỉ có khả năng chữa nhiều thứ bệnh từ cảm lạnh cho đến mất ngủ. Ảnh: WIKI COMMON
Ejiao - loại thuốc xa xỉ có khả năng chữa nhiều thứ bệnh từ cảm lạnh cho đến mất ngủ. Ảnh: WIKI COMMON

Giới chức Niger cho biết nước này đã xuất khẩu 80.000 con lừa trong năm nay, tăng đột biến so với 27.000 con năm 2015. Nếu trên đà hiện tại, quần thể lừa ở nước này sẽ bị suy kiệt.

Hồi tháng 8, Burkina Faso cũng thực hiện bước đi tương tự sau khi 45.000 con lừa bị giết trong vòng 6 tháng. Nước này hiện có khoảng 1,4 triệu con lừa.

Ngoài việc làm suy giảm quần thể lừa, hành động thu gom hàng loạt của Trung Quốc còn gây ảnh hưởng đến môi trường và kinh tế. Tại ngôi làng Balole ở Burkina Faso, nông dân địa phương đã tấn công và đóng cửa một lò mổ vì máu và nội tạng lừa khiến nguồn nước sinh hoạt của họ bị ô nhiễm.

Tiến sĩ Emmanuel Igbinoba cho biết các lĩnh vực chăn nuôi khác bị tác động mạnh do người dân chuyển hướng sang nuôi lừa, dẫn đến lạm phát và gây ra sự mất cân bằng trong nền kinh tế.

Theo ông Igbinoba, nếu các nước châu Phi có những biện pháp hỗ trợ khả thi, đầu tư cơ sở giết mổ đạt tiêu chuẩn cao... thì lừa sẽ mang lại nguồn thu đáng kể.

Burkina Faso hiện tại tìm cách điều tiết xuất khẩu lừa sang Trung Quốc nhưng khả năng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các nước trong châu lục. Chẳng hạn một số nền kinh tế lớn như Kenya và Nam Phi đang mở rộng ngành chăn nuôi lừa để đáp ứng nhu cầu của Trung Quốc, bên cạnh thị trường chợ đen hoạt động bất kể ngày đêm.

P.Nghĩa (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ cấm nhập cảnh chó đến từ hơn 100 nước
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 14-6, các quan chức y tế liên bang Mỹ thông báo sẽ cấm nhập cảnh chó từ hơn 100 nước trong vòng 1 năm vì lo ngại sự lây lan bệnh dại.
Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ vào biển Đông
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan hôm 14-6 bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.
Ông Netanyahu chưa chịu từ bỏ
8 giờ trước 548 1k
Với những người ủng hộ, ông Benjamin Netanyahu là nguyên thủ tầm cỡ toàn cầu đủ khả năng lèo lái đất nước. Nhưng với những người chỉ trích, ông là nhà lãnh đạo độc đoán thường dùng chiến thuật chia để trị, gây ra nhiều rạn nứt trong xã hội Israel.
Nguồn gốc Covid-19: Thêm chi tiết mâu thuẫn về Viện Virus học Vũ Hán
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nhiều bằng chứng, bao gồm một đoạn video vừa được khai quật, cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) của Trung Quốc đã nghiên cứu dơi sống.
Chính trường Israel sang trang

Chính trường Israel sang trang

Chính phủ liên minh mới có thể đồng thuận về hàng loạt mục tiêu ngoại giao cấp bách, bao gồm khôi phục đối thoại Israel - Palestine