03/07/2020 08:10

Nhiều nước mời chào dân Hồng Kông

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 2-7 cho biết nước ông có thể nối gót Anh cấp thị thực cho công dân Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên đặc khu này.

Ông Morrison cho rằng những diễn biến ở Hồng Kông rất đáng lo ngại và chính phủ Úc đã chủ động xem xét các đề xuất hỗ trợ từ vài tuần trước nhưng không cho biết chi tiết. Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Canberra hôm 2-7 đã bác bỏ những chỉ trích nhằm vào luật an ninh quốc gia áp đặt lên Hồng Kông, đồng thời cảnh báo Úc ngừng can thiệp.

Một ngày trước đó, theo hãng tin Reuters, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng luật an ninh mới vi phạm "rõ ràng và nghiêm trọng" Tuyên bố chung giữa Anh và Trung Quốc năm 1984. Để rộng cửa đón gần 3 triệu công dân Hồng Kông đến Anh, nước này có thể cấp thị thực cho công dân Hồng Kông giữ hộ chiếu Anh ở nước ngoài (BNO) cùng gia đình đến sống và làm việc ở đây trong 5 năm, rồi sau đó được phép nộp đơn xin cấp quốc tịch. 

Reuters cho biết khoảng 3 triệu công dân Hồng Kông đã có hoặc đủ điều kiện để xin cấp hộ chiếu BNO. Phản ứng gay gắt, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 2-7 khẳng định Hồng Kông là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, bất kỳ nước nào cũng không có quyền can thiệp và các biện pháp đối phó tương ứng sẽ được thực hiện vào thời điểm thích hợp.

Nhiều nước mời chào dân Hồng Kông - Ảnh 1.

Người biểu tình xuống đường phản đối luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông hôm 1-7 Ảnh: REUTERS

Ngoài Anh và Úc, Đài Loan cũng thành lập Văn phòng Dịch vụ và Giao lưu Đài Loan - Hồng Kông tại Đài Bắc hôm 1-7 nhằm hỗ trợ những người dân Hồng Kông muốn rời khỏi đặc khu. Ông Chen Ming-tong, người đứng đầu Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan, cho hay Đài Loan hoan nghênh các công ty đa quốc gia chuyển trụ sở đến đây. Trong khi đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc làm ăn với các quan chức đại lục có liên quan đến luật an ninh Hồng Kông.

Theo đài CNBC, khoảng 370 người biểu tình đã bị bắt hôm 1-7, trong đó có 10 người vi phạm luật an ninh quốc gia mới. Cảnh sát đã sử dụng vòi rồng để giải tán hàng ngàn người biểu tình ở Hồng Kông. Giới chuyên gia pháp lý Hồng Kông lo ngại luật mới sẽ tạo ra những thay đổi quan trọng đối với một hệ thống pháp lý từ lâu được xem là nền tảng cho sự thành công của thành phố này trên toàn cầu. 

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Tới lượt Mỹ bị điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo truyền thông Trung Quốc hôm 17-6, một chuyên gia cấp cao Trung Quốc cho rằng Mỹ nên là ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo của cuộc điều tra về nguồn gốc dịch Covid-19 sau khi một nghiên cứu cho thấy dịch bệnh này có thể đã bùng phát ở đó sớm nhất vào tháng 12-2019.
Mỹ: Tìm thấy con tàu bị "nguyền rủa" sau 350 mất tích
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một con tàu bị những thổ dân bản địa "nguyền rủa" đã được xác định vị trí sau gần 350 năm biến mất, giải mã một trong những bí ẩn hàng hải lâu đời nhất và khét tiếng nhất nước Mỹ.
Thung lũng Chết sắp phá kỷ lục thiêu đốt 56,7 độ C
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thung lũng Chết ở bang California có thể sớm phá kỷ lục vào năm 1913 của chính mình về nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận trên trái đất khi một đợt nắng nóng kéo dài bao trùm vùng Tây Nam nước Mỹ.
Nhật Bản đeo khẩu trang cho tượng Phật khổng lồ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công nhân Nhật Bản đã đeo khẩu trang cho bức tượng Bồ tát khổng lồ như một lời cầu nguyện dịch Covid-19 mau chóng kết thúc.
Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố

(NLĐO) - Chính phủ Trung Quốc ngày 16-6 cho biết nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn gần Hồng Kông có 5 thanh nhiên liệu bị vỡ nhưng "không gây rò rỉ phóng xạ".